Tại sao cuộn Alpha có thể gây hại cho bạn và con chó của bạn

Nội dung bài viết

Chủ sở hữu chó nên biết gì về Alpha Roll

825545 / Pixabay / CC0 Miền công cộng

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, Alpha Roll là khi bạn buộc con chó của mình nằm nghiêng hoặc quay trở lại tư thế phục tùng và giữ nó ở đó, được cho là để cho chúng thấy rằng bạn là người thống trị trong mối quan hệ và chúng nên trì hoãn. cho bạn.

Những người ủng hộ kỹ thuật này ví chó với chó sói và gợi ý rằng để có một mối quan hệ thành công, bạn phải chịu trách nhiệm, nếu không con chó của bạn sẽ cố gắng khẳng định sự thống trị của nó đối với bạn.

Tuy nhiên, các phương pháp huấn luyện dựa trên khoa học, không ép buộc đã được chứng minh là hiệu quả hơn và cũng đảm bảo rằng bạn phát triển mối quan hệ lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn với chú chó của mình.

Chó không phải là sói và dù sao thì chó sói cũng không phải là Alpha Roll

Các nghiên cứu ban đầu về hành vi của sói được tiến hành vào những năm 1940 được tổ chức trong môi trường nuôi nhốt. Những con sói này không có quan hệ họ hàng và tập hợp lại với nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của chúng. Điều này dẫn đến căng thẳng và có thể xảy ra xung đột trong hệ thống cấp bậc của nhóm.

Kể từ đó, bằng chứng là chuyên gia hành vi sói nổi tiếng David Mech và những người khác, trong môi trường hoang dã tự nhiên của chúng, một bầy thường bao gồm các cá thể có quan hệ họ hàng với nhau, nhìn chung không có sự đấu tranh về thứ bậc và khái niệm "Alpha" đã lỗi thời.

Bạn rất hiếm khi thấy một con sói hạ gục một thành viên khác trong bầy để thống trị chúng. Thông thường hơn, khi có sự căng thẳng trong nhóm, bạn có thể quan sát thấy một thành viên tự nguyện chuyển sang thế thụ động, phục tùng.

Chó cũng đưa ra hành vi xoa dịu này; họ đang cho thấy họ không phải là mối đe dọa và chỉ có ý định hòa bình. Alpha Roll không phải là hành vi tự nhiên giữa chó hoặc sói.

Người ta cũng đã chứng minh rằng chó có hành vi khác rất nhiều so với tổ tiên sói của chúng và việc áp dụng các nguyên tắc giống nhau trên diện rộng là không phù hợp.

Tại sao Alpha Roll không phải là một kỹ thuật đào tạo được đề xuất

Tạp chí Hành vi Động vật Ứng dụng đã công bố một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy rằng những phương pháp gây khó chịu này thường thực sự tạo ra nhiều hành vi có vấn đề hơn.

Khi một con chó phải đối mặt với các phương pháp huấn luyện mang tính đối đầu và mạnh mẽ như vậy, nó có thể gây ra phản ứng sợ hãi. Họ thường đóng băng cho đến khi không còn cảm thấy bị đe dọa nữa hoặc họ có thể cảm thấy cần phải tự vệ và điều này có thể dẫn đến sự bùng nổ hung hăng. Ngoài bất cứ điều gì khác, bạn đang dạy con chó của mình thông qua các kỹ thuật không thúc đẩy sự tin tưởng.

Các lựa chọn thay thế đào tạo được đề xuất là gì?

Thay vào đó, việc dạy cho chú chó của bạn một hành vi mong muốn thay thế bằng các phương pháp dựa trên phần thưởng sẽ hiệu quả và nhân đạo hơn nhiều.

Một con chó gầm gừ khi được yêu cầu rời khỏi ghế sofa không cố gắng thống trị bạn. Nếu con chó của bạn gầm gừ khi bạn cố gắng kéo chúng ra khỏi ghế sofa, thì chúng không làm điều này để cố gắng chiếm ưu thế. Họ chỉ muốn ở lại nơi ấm cúng đó và đã học được rằng một tiếng gầm gừ thường khiến họ bị bỏ lại một mình.

Nếu bạn không muốn chú chó của mình ngồi trên ghế sofa, thì hãy đầu tư vào một chiếc giường êm ái dành cho chó và thưởng cho chú chó của bạn những món ăn siêu ngon mỗi khi chúng đến đó. Ngoài ra, hãy thực hiện lệnh "tắt", tùy thuộc vào việc con chó của bạn sẽ được thưởng bất cứ khi nào chúng rời khỏi ghế sofa khi được yêu cầu.

Nếu con chó của bạn nhảy cẫng lên, chúng thường rất vui khi được gặp bạn. Một lầm tưởng phổ biến khác là con chó của bạn nhảy lên người bạn để thể hiện sự thống trị của nó. Tuy nhiên, con chó của bạn có thể sẽ nhảy lên vì nó đã vô tình được củng cố để làm điều này trước đó. Có thể khi còn là một chú chó con, nó có vẻ dễ thương và hành vi đó được khuyến khích, nhưng bây giờ khi chú chó của bạn đã trưởng thành hoàn toàn, hành vi này không được đánh giá cao. Một số con chó nhảy cẫng lên vì điều đó dẫn đến việc chúng nhận được sự chú ý mà chúng khao khát, ngay cả khi sự chú ý đó là do chủ nhân liên tục xua đuổi chúng.

Làm việc để khiến con chó của bạn đưa ra một hành vi thay thế; bất cứ khi nào nó có cả bốn chân trên sàn, nó sẽ được thưởng thức một món ngon. Khi khách vào nhà, hãy yêu cầu con chó của bạn đi đến giường của nó và thưởng cho nó. Đảm bảo rằng tất cả các thành viên gia đình và khách đến thăm đều nhất quán; yêu cầu họ quay lưng lại và bỏ qua việc nhảy lên để đảm bảo rằng họ không củng cố nó.

Giúp con chó của bạn hiểu rằng không đáng sợ khi có khách đến thăm nhà. Có lẽ con chó của bạn đã gầm gừ khi có người mới vào nhà bạn. Nếu con chó của bạn sợ người lạ, thì việc chúng cho người đó biết rằng chúng không cảm thấy thoải mái là điều tự nhiên và tiếng gầm gừ là một công cụ giao tiếp phổ biến. Nếu bạn giải quyết vấn đề này bằng cách đưa chúng vào một Alpha Roll, điều đó có thể khiến chúng liên tưởng đến những người lạ với hành động khó chịu này, và chúng thậm chí có thể trở nên sợ hãi hơn và có nhiều khả năng sử dụng đến hành vi hung hăng hơn.

Sẽ hiệu quả và tử tế hơn nhiều khi dạy chú chó của bạn rằng không cần phải cảm thấy sợ hãi. Đừng ép buộc tương tác giữa con chó của bạn và khách. Cung cấp một không gian an toàn như một cái thùng hoặc tùy chọn ở trong một phòng khác. Nếu nó đủ thoải mái khi ở cùng một chỗ, bất cứ lúc nào con chó của bạn có tương tác tích cực—có thể là nó tiến lại gần khách hơn hoặc nó nhìn sang họ—hãy thưởng cho chó của bạn. Dạy con chó của bạn rằng tương tác với người lạ dẫn đến những điều tốt đẹp!

Bằng cách huấn luyện bằng các phương pháp dựa trên phần thưởng, không bắt buộc này, mối quan hệ của bạn với chú chó của mình sẽ phát triển và bạn sẽ thấy kết quả lâu dài hơn.