Tại sao con chó đó gầm gừ?

Nội dung bài viết

Hiểu tiếng gầm gừ của chó

Giải thích những gì một con chó gầm gừ đang nói với bạn

Hình ảnh Galya Morrell / Getty

Hầu hết mọi người thường biết ý nghĩa của nó khi một con chó gầm gừ. Khi bạn nghe thấy một con chó gầm gừ, nó có thể rất đáng sợ. Đó là bởi vì tiếng gầm gừ thường là dấu hiệu đầu tiên của sự hung dữ ở một con chó. Đó là một cảnh báo rằng một con chó có thể cắn, vì vậy điều quan trọng là phải hết sức cẩn thận khi ở gần một con chó đang gầm gừ. Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu tại sao con chó của bạn lại gầm gừ để bạn có thể tìm ra mức độ hung dữ và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Tại sao một con chó gầm gừ?

Chó gầm gừ là một hình thức giao tiếp. Con chó của bạn không thể nói với bạn khi nó không hài lòng hoặc không thoải mái bằng lời nói. Đầu tiên, hầu hết những con chó sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể của chúng để giao tiếp với bạn. Nếu bạn không thể tìm ra những manh mối tinh vi hơn, nó có thể gầm gừ để cho bạn biết cảm giác của nó. Những lý do phổ biến nhất khiến chó gầm gừ là sợ hãi, hung hăng chiếm hữu, lãnh thổ và đau đớn.

Một số con chó cũng gầm gừ khi chơi đùa. Người ta thường thấy tiếng gầm gừ khi hai con chó đang vui chơi lành mạnh, an toàn. Trong trường hợp này, tiếng gầm gừ không nhất thiết biểu thị sự hung hăng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải quan sát ngôn ngữ cơ thể của chó và đảm bảo rằng trò chơi gầm gừ không dẫn đến một cuộc không chiến. Bạn cũng có thể nhận thấy tiếng gầm gừ khi bạn chơi kéo co với con chó của mình. Gầm gừ nhẹ nhàng không phải là một dấu hiệu xấu trừ khi con chó của bạn leo thang và có những dấu hiệu hung hăng khác. Nếu con chó của bạn cắn vào tay bạn, lao vào bạn hoặc gầm gừ trở nên rất đe dọa, điều quan trọng là phải kết thúc trò chơi.

María José Tintoré / Getty Images

Nguyên nhân tiềm ẩn của tiếng gầm gừ

Tìm ra chính xác lý do tại sao con chó của bạn gầm gừ là bước đầu tiên để ngăn chặn sự hung hăng leo thang. Một con chó gầm gừ đang cảnh báo bạn rằng nó có thể cắn. Vì chúng tôi không có từ điển từ chó sang tiếng Anh, những điều sau đây có thể giúp giải thích ý nghĩa của một con chó đang gầm gừ:

  • Sợ hãi : Chó thường gầm gừ khi sợ hãi. Một ví dụ điển hình về điều này có thể thấy ở những chú chó sợ người lạ. Khi một người lạ đến gần, một con chó sợ hãi có thể gầm gừ. Đây là cách nói của nó, "Lùi lại."
  • Xâm lược chiếm hữu : Một số con chó gầm gừ về tài sản của chúng, chẳng hạn như bát thức ăn, đồ chơi hoặc xương sống. Khi một con chó gầm gừ khi ai đó tiếp cận nó trong khi nó đang ăn hoặc nhai xương, nó gợi ý: "Cái này là của tôi, và tôi không chia sẻ!"
  • Lãnh thổ : Đôi khi chó gầm gừ khi chúng cảm thấy cần phải bảo vệ lãnh thổ của mình—hãy nghĩ đến việc người đưa thư đang tiến đến cửa. Khi con chó nhìn thấy ai đó mà nó tin rằng không thuộc về tài sản, nó muốn cho họ biết rằng họ đang vượt quá ranh giới của mình. Tiếng chó gầm gừ trong trường hợp này có nghĩa là "Này, bạn không thuộc về nơi này, và tôi sẵn sàng bảo vệ người và tài sản của mình!"
  • Đau đớn : Tiếng gầm gừ của chó cũng có thể xảy ra do cơn đau do chấn thương hoặc bệnh tật. Thường có một sự kết hợp của những thứ đang diễn ra ở đây. Đầu tiên, có những cơn đau không giải thích được đang diễn ra trong cơ thể họ. Rất thường xuyên, sau đó là những người có liên quan chọc, chọc và cố gắng di chuyển chúng. Điều này có nghĩa là bên cạnh nỗi đau, những chú chó đang cảm thấy rất bối rối về những gì đang xảy ra. Con chó có thể lường trước rằng những người cố gắng giúp đỡ nó sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn và phản ứng bất ngờ, ngay cả với những người mà nó thường tin tưởng. Trong trường hợp này, tiếng gầm gừ thường có nghĩa là "Tôi đang đau đớn và sợ hãi, và bạn cần ngừng làm tổn thương tôi."
Minh họa: The Spruce / Marina Li

Nếu xem xét bối cảnh, bạn có thể đối phó tốt hơn với một con chó đang gầm gừ. Tuy nhiên, đừng đặt mình vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt nếu con chó không phải của bạn. Bạn có thể quyết định tham khảo ý kiến của người huấn luyện chó hoặc nhà nghiên cứu hành vi nếu tiếng gầm gừ của chó chuyển sang cắn hoặc cắn.