Tại sao con chó của tôi ngủ quá nhiều?

Nếu bạn thấy chó của mình thường ngủ vào ban ngày, đừng lo lắng—mặc dù chó ngủ qua đêm là điều bình thường, nhưng nhiều con chó cũng dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Tuy nhiên, nếu việc ngủ quá nhiều trở thành một vấn đề với chú chó con của bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Những thay đổi về kiểu ngủ có thể là kết quả của quá trình lão hóa hoặc bệnh tật, đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi chặt chẽ chu kỳ giấc ngủ của chó. Đây là cách khuyến khích hoạt động ở chó của bạn để giữ cho chúng tỉnh táo trong ngày, cộng với cách biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ.

Nội dung bài viết

Tại sao chó ngủ quá nhiều

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều con chó ngủ trung bình ít nhất 11 giờ trong chu kỳ 24 giờ. Ngoài ra, họ có nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi với phần nhỏ nhất trong ngày dành cho hoạt động.

Hầu hết những con chó sẽ ngủ nhiều hơn khi chúng được thư giãn và không có động lực tốt để chúng hoạt động. Vì họ không có điện thoại thông minh, công việc hay bài tập về nhà nên ngủ là cách để họ trải qua một ngày, đặc biệt nếu họ ở nhà một mình.

Con chó của bạn ngủ bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Những chú chó con còn rất nhỏ và những chú chó lớn hơn có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để ngủ.
 • Những con chó thừa cân và ốm yếu cũng có thể ngủ nhiều hơn những con chó khỏe mạnh.
 • Một số giống chó có xu hướng ngủ nhiều hơn (hỏi ai đó đang sở hữu một con chó núi Bernese di chuyển chậm so với một con collie biên giới đang làm việc).

Tất nhiên, việc ngủ nướng hàng giờ đồng hồ cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nhiều bệnh tật và các vấn đề liên quan đến tuổi tác có thể đi kèm với sự thay đổi trong cách ngủ.

Trong hầu hết các trường hợp, một con chó ngủ 12 tiếng mỗi ngày không có gì đáng lo ngại. Điều đó là bình thường! Nhưng chủ nhân nên lưu ý rằng ngủ quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn, đặc biệt nếu bạn nhận thấy thời lượng ngủ của chó thay đổi đột ngột. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y khi bạn có những lo lắng này.

Làm thế nào để làm cho ngày của con chó của bạn thú vị hơn

Vì hầu hết những con chó không đi làm hoặc đi học nên chúng thường cảm thấy buồn chán nếu ở một mình trong thời gian dài trong ngày. Ghép nối một ngày dài cô đơn với số giờ mà con người của chúng đang ngủ và đó là khoảng thời gian dài để chú chó của bạn ngủ mỗi ngày! Nếu có cảm giác như con chó của bạn đang ngủ quên trong nhiều ngày, hãy cân nhắc xem chúng phải làm gì khác với thời gian của mình.

Cách tốt nhất để giúp chú chó của bạn tỉnh táo và hoạt động trong ngày là cung cấp nhiều đồ chơi, trò chơi và hoạt động thú vị. Ví dụ, đồ chơi xếp hình có thể là một cách tuyệt vời để khiến chú chó của bạn bận rộn. Khác nhau, từ những cách siêu dễ dàng để giấu thức ăn của chúng (cuộn thức ăn bên trong khăn hoặc hộp đựng trứng) đến công nghệ cao (CleverPet), đồ chơi xếp hình giúp chú chó của bạn hoạt động suốt cả ngày. Kiểm tra chú chó của bạn bằng máy ảnh dành cho chó có thể giúp bạn kiểm tra xem liệu chúng có đang chơi với đồ chơi xếp hình hay phớt lờ chúng hay không.

Bạn cũng có thể thêm gia vị cho một ngày của chú chó của mình bằng việc dắt chó đi dạo vào buổi trưa và tập thể dục kéo dài hơn vào buổi sáng và buổi tối. Một số con chó cũng có thể thích môi trường chăm sóc ban ngày dành cho chó, nơi chúng có thể chơi với những con chó khác cả ngày.

Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang ngủ ngay cả khi có những điều thú vị để làm hoặc nếu con chó của bạn không còn hứng thú với những thứ mà nó từng làm, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Khi nào cần trợ giúp

Nói chung, việc chó của bạn dành một phần thời gian trong ngày để ngủ hoặc nghỉ ngơi là điều bình thường. Điều đó nói rằng, ngủ quá nhiều có thể là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của chú chó của bạn có vấn đề.

Có một vài dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang ngủ quá nhiều:

 • Mô hình giấc ngủ của con chó của bạn đã thay đổi.
 • Con chó của bạn ngủ ngay cả khi có “việc gì đó tốt hơn để làm”, đặc biệt nếu trước đây việc đó thường thu hút sự chú ý của chúng.
 • Con chó của bạn đang ngủ đang cản trở việc ăn hoặc uống.
 • Thật khó để đánh thức con chó của bạn khỏi giấc ngủ
 • Sự gia tăng giấc ngủ đi kèm với các triệu chứng thực thể khác, chẳng hạn như:
 • Đi khập khiễng hoặc khập khiễng.
 • Không muốn đi bộ, chạy hoặc nhảy.
 • Tăng hoặc giảm ăn uống, tiểu tiện hoặc đại tiện.
 • Nôn mửa, tiêu chảy, ho hoặc khó thở
 • Sự gia tăng giấc ngủ đi kèm với các vấn đề về hành vi khác, chẳng hạn như:
 • Nhìn chằm chằm vào các góc hoặc tường.
 • Sự gia tăng sự hung hăng hoặc sợ hãi.
 • Nhịp độ và các dấu hiệu lo lắng khác.

Một số dấu hiệu này có thể phát triển chậm theo thời gian, đặc biệt là ở những con chó già. Điều quan trọng là bạn phải đề cập vấn đề này với bác sĩ thú y vì có thể có nhiều cách giúp chó của bạn thoải mái hơn trong những năm vàng son của chúng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ có rất nhiều câu hỏi và có thể cần thực hiện một số bài kiểm tra. Những con chó ngủ nhiều hơn hoặc không muốn thức dậy có thể đang bị đau nhức như viêm khớp hoặc chấn thương cấp tính hơn, rối loạn nội tiết như suy giáp hoặc tiểu đường, hoặc mắc các bệnh lý khác liên quan đến bệnh tim, các vấn đề về thần kinh hoặc các tình trạng khác. Yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm khám sức khỏe toàn diện, xét nghiệm máu và có thể là các xét nghiệm khác, có thể giúp tìm ra nguyên nhân và giúp chó con của bạn cảm thấy tốt nhất trở lại.

Cố gắng theo dõi các kiểu ngủ của chó và bất kỳ triệu chứng nào khác. Hãy chắc chắn rằng cô ấy có cân nặng khỏe mạnh và cô ấy có nhiều việc phải làm trong ngày để có thêm thời gian ở một mình. Nếu cô ấy vẫn ngủ với thời lượng bất thường, có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ thú y.