Kinh nghiệm nuôi chó

Tại sao con chó của tôi ăn phân và làm thế nào tôi có thể ngăn chặn nó?

Lý do tại sao một số con chó ăn phân không hoàn toàn được biết đến, nhưng chúng tôi hiểu những người nuôi chó có thể khó chịu như thế nào. Nếu bạn thấy rằng con chó của bạn thường xuyên ăn phân, đừng lo lắng — coprophagia, hoặc hành động ăn phân, tương đối phổ biến ở chó. Nó cũng có thể điều trị được bằng nhiều cách, chẳng hạn như giữ cho sân của bạn không có phân chó và hiểu lý do tại sao con chó của bạn làm điều này ngay từ đầu.

Nội dung bài viết

Tại sao chó ăn phân

Lý do tại sao một số con chó ăn phân không hoàn toàn được biết đến, nhưng có một số giả thuyết. Có thể chó ăn phân vì những lý do như bản năng, đói, căng thẳng hoặc bệnh tật.

Bản năng

Theo bản năng, chó mẹ sẽ liếm sạch con của chúng, bao gồm cả việc ăn phân của chó con. Hành vi bình thường này của mẹ giữ cho chuột con và môi trường của chúng sạch sẽ. Nhiều chú chó con sẽ bắt đầu ăn phân khi còn nhỏ. Một số con lớn lên không còn hành vi bình thường này trong khi những con khác tiếp tục hành vi này cho đến khi trưởng thành.

Ăn phân của các loài khác cũng được coi là hành vi tự nhiên. Nếu bạn nuôi một con mèo, bạn có thể nhận thấy rằng con chó của bạn không thể tránh xa khay vệ sinh. Hầu hết những con chó thích mùi vị của phân mèo. Có lẽ điều này là do chế độ ăn giàu protein của mèo.

Đói và nỗi ám ảnh về thức ăn

Một con chó bị đói hoặc suy dinh dưỡng nghiêm trọng có thể ăn bất cứ thứ gì nó tìm thấy. Một số con chó mặc dù được nuôi dưỡng tốt nhưng lúc nào cũng đói (đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc đơn giản là tính cách của con chó). Nhiều con chó hoàn toàn bị ám ảnh bởi thức ăn và sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng thấy ngon.

Thật không may, nhiều con chó dường như thích mùi vị của phân. Một số người tin rằng chó ăn phân khi chúng thiếu thứ gì đó trong chế độ ăn. Hầu hết các bác sĩ thú y nói rằng đây thực sự không phải là nguyên nhân gây ra chứng coprophagia.

Lo lắng, sợ hãi và căng thẳng

Một con chó sợ hãi hoặc quá căng thẳng có thể ăn phân của chính mình. Trong một số trường hợp, đây có thể là một loại cơ chế tự xoa dịu. Tuy nhiên, nếu một con chó bị trừng phạt vì đi vệ sinh không đúng cách hoặc hành động khác liên quan đến phân, nó có thể liên kết hình phạt với sự hiện diện của phân. Bằng cách ăn phân, anh ta đang loại bỏ "bằng chứng" để tránh bị trừng phạt.

Sự ốm yếu

Một số bệnh và bệnh tật có thể khiến chó ăn phân. Một triệu chứng của một số bệnh là tăng cảm giác thèm ăn hoặc ăn phải những thứ không phù hợp (được gọi là pica). Một căn bệnh làm thay đổi độ đặc hoặc mùi của phân có thể khuyến khích chó ăn phân của chính mình. Coprophagia khởi phát đột ngột cần khám thú y.

Một số con chó mắc chứng mất trí nhớ và các bệnh về não khác đã bắt đầu ăn phân. Điều này có thể là do sự nhầm lẫn và mất phương hướng do bệnh gây ra.

Rủi ro của việc chó ăn phân là gì?

Nhìn chung, việc chó ăn phân của chính mình gây ra ít nguy hiểm. Tuy nhiên, vi khuẩn và ký sinh trùng từ phân đó có thể truyền sang chó và do đó sang người và các động vật khác thông qua tiếp xúc với miệng, nước bọt hoặc phân của chó. Nếu bạn không thể ngăn chó ăn phân, hãy nhớ rửa tay kỹ nếu bạn tiếp xúc với miệng/nước bọt của chó.

Khi chó ăn phải phân của động vật khác (đặc biệt là chó, mèo khác), chó có nguy cơ ăn phải trứng của các loại ký sinh trùng đường ruột và vi khuẩn có hại tiềm tàng dễ dẫn đến bệnh tật. Một con chó được biết là ăn phân của các động vật khác nên được bác sĩ thú y phân tích phân thường xuyên.

Có lẽ tác động tồi tệ nhất của việc chó ăn phân là hơi thở hôi mà bạn phải ngửi thấy. Chăm sóc răng miệng tại nhà có thể giúp hơi thở thơm tho, nhưng tốt nhất là ngăn chặn hoàn toàn việc ăn phân.

Khi bạn đã loại trừ các vấn đề y tế là nguyên nhân gây ra chứng coprophagia, bạn chỉ còn cách giải quyết hành vi đó. Bởi vì ăn phân được coi là một hành vi tự thưởng cho bản thân nên rất khó để đảo ngược.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng sân của bạn không có chất thải động vật. Nhặt phân của chó càng sớm càng tốt sau khi đi vệ sinh. Cảnh giác cao độ nếu con chó của bạn có xu hướng ăn phân của chính mình trong hoặc ngay sau khi đi vệ sinh. Giữ con chó của bạn trên dây xích khi đi vệ sinh. Nếu sự chú ý của anh ấy đổ dồn vào phân, hãy ngay lập tức chuyển sự chú ý của anh ấy sang bạn (thử dạy lệnh "nhìn"). Thưởng cho anh ấy vì đã chú ý đến bạn bằng một món ngon, sau đó ngay lập tức nhặt phân và bỏ đi. Một mệnh lệnh hữu ích khác để sử dụng vào lúc này là nói "bỏ đi".

Một phương pháp khác để ngăn ngừa coprophagia là thêm một thứ gì đó vào chế độ ăn của chó để làm cho phân có mùi khó chịu đối với chó. Những sản phẩm này sẽ không hiệu quả với tất cả các con chó, nhưng nhìn chung chúng sẽ không gây hại cho chó của bạn khi thử (miễn là chó của bạn không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào). Đảm bảo chọn sản phẩm được dán nhãn dành cho chó, chẳng hạn như "For-Bid" hoặc "Răn đe". Hỏi bác sĩ thú y về các sản phẩm an toàn và hiệu quả nhất để ngăn chó ăn phân.

Cây vân sam / Ellen Lindner

Câu hỏi thường gặp

  • Dứa có làm chó ngừng ăn phân không?

    Không, đây là một huyền thoại. Cho chó ăn dứa không khiến chúng ngừng ăn phân.

  • Tại sao con chó của tôi ăn phân thỏ?

    Bởi vì nó ở đó? Chó thích ăn phân, chúng đặc biệt quan tâm đến phân của các động vật khác, chẳng hạn như thỏ, vì nó có mùi thơm lạ.

  • Tại sao con chó của tôi ăn phân mèo?

    Con chó của bạn ăn phân mèo vì nó có mùi nồng và lạ.