Tại sao con chó của tôi ăn đồ lót của tôi?

Chó có rất nhiều hành vi kỳ lạ và thói quen bất thường. Từ việc đuổi theo đuôi cho đến ngửi mông của nhau, những chú chó khiến chúng ta không khỏi bối rối và bật cười. Tuy nhiên, một thói quen ăn uống bất thường không phải là vấn đề đáng cười. Ăn quần áo, chẳng hạn như tất và đồ lót, có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa nghiêm trọng.

Pica là một thuật ngữ mô tả việc bắt buộc phải ăn những thứ không phải thực phẩm không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tình trạng này được nhìn thấy ở người, chó, mèo và các động vật khác.

Chó khám phá thế giới bằng mũi. Một hệ thống khứu giác phát triển cao cho phép chó đánh hơi tốt hơn bất kỳ con người nào từng có. Khi họ bắt gặp một món đồ có mùi đặc trưng của một thành viên trong gia đình, họ sẽ bị thu hút bởi nó. Ngay cả đồ lót sạch cũng có thể có mùi của con người mà chó có thể phát hiện ra.

Chó thường chào con người bằng cái mũi chạm vào háng. Con người có các tuyến mồ hôi hoạt động ở khu vực đó tạo ra pheromone và các mùi hương khác. Chó có thể biết được nhiều điều về một người bằng cách ngửi mùi của họ. Lý do tương tự áp dụng cho đồ lót của bạn.

Khi con chó của bạn đã phát hiện ra một chiếc quần lót, nó có thể liếm và nhai vải để khám phá hoặc chơi với nó. Nghe có vẻ không hấp dẫn, con chó có thể thích mùi và vị. Một số con chó chỉ nhai chiếc quần lót, nhưng những con khác sẽ thực sự ăn nó.

Mặc dù ăn đồ lót là một dạng pica ở chó, nhưng có một số lý do cơ bản dẫn đến việc này.

  • Tò mò / thu hút khứu giác
  • buồn chán
  • Bảo vệ tài nguyên: Một số con chó ăn đồ lót vì chúng cho rằng nó có giá trị và muốn giữ nó khỏi những con khác
  • Mọc răng (chó con)
  • Sự lo lắng
  • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
  • Tình trạng y tế hoặc thiếu hụt dinh dưỡng

Nội dung bài viết

Vấn đề với việc ăn đồ lót

Bên cạnh yếu tố tổng thể rõ ràng và làm mất đi lớp lót của bạn, việc ăn đồ lót có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho chó. Vải không tiêu hóa được trong dạ dày; cơ thể sẽ cố gắng trục xuất hoặc vượt qua nó. Con chó của bạn có thể nôn ra toàn bộ hoặc một phần đồ lót. Tuy nhiên, có nguy cơ đồ lót bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa, gây tắc nghẽn. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

Các dấu hiệu ban đầu có thể xảy ra của tắc nghẽn đường tiêu hóa bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn và thờ ơ. Bụng có thể trở nên đau và/hoặc đầy hơi. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này và nghi ngờ chó của mình có thể đã ăn phải thứ gì đó không ăn được, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức. Tắc nghẽn đường tiêu hóa có thể được phát hiện qua chụp X quang hoặc siêu âm. Nếu vậy, cơ thể nước ngoài sẽ cần phải được loại bỏ. Nếu dị vật nằm trong dạ dày, có thể lấy ra bằng nội soi. Tắc nghẽn trong ruột cần phẫu thuật bụng.

Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy con chó của mình đang cố ăn đồ lót của bạn hoặc bất kỳ vật dụng không phù hợp nào khác. Điều quan trọng là phải loại trừ nguyên nhân y tế hoặc dinh dưỡng đối với pica trước khi cố gắng điều chỉnh hành vi. Nếu bạn biết con chó của mình gần đây đã nuốt phải một chiếc quần lót, bác sĩ thú y có thể cho chúng uống thuốc để chúng nôn ra.

Làm thế nào để ngăn chó ăn đồ lót

Cách tốt nhất để ngăn chó ăn đồ lót của bạn là để quần áo ngoài tầm với của chó. Giữ quần áo bẩn trong thùng hoặc thùng kín. Cất quần áo sạch vào ngăn kéo và tủ quần áo trước khi con chó của bạn có thể lấy trộm chúng từ giỏ giặt.

Thực hiện các bước để làm phong phú môi trường của chó và giảm bớt sự nhàm chán. Dành thời gian tập thể dục và gắn kết với con chó của bạn. Cân nhắc đồ chơi tương tác cho chó, thức ăn ngon cho chó nhai và thậm chí cả các môn thể thao dành cho chó để chiếm lĩnh tâm trí và cơ thể bận rộn của chúng. Đi bộ đường dài, cho phép anh ta đánh hơi xung quanh một cách kỹ lưỡng. Thay đổi tuyến đường của bạn thường xuyên để cung cấp mùi, điểm tham quan và âm thanh mới.

Huấn luyện cũng có thể giúp bạn kiểm soát thói quen ăn đồ lót của chó. Làm việc theo các tín hiệu, chẳng hạn như "bỏ nó đi" và "bỏ nó đi", để bạn có thể ngăn con chó của mình ngay khi bạn bắt gặp nó đang cố ăn thứ gì đó dở tệ. Nếu con chó của bạn không nghe lời, hãy sử dụng biện pháp củng cố tích cực hơn là trừng phạt. Chuyển hướng con chó của bạn đến một món đồ chơi hoặc trò chơi. Thưởng cho anh ấy vì đã chuyển hướng sự chú ý của anh ấy khỏi đồ lót (hoặc món đồ "xấu" khác).