Tại sao con chó của bạn liếm bạn

Nếu con chó của bạn thích liếm bạn, rất có thể là vì một hoặc nhiều lý do phổ biến sau: chúng rất tình cảm và thể hiện điều đó bằng cách "hôn" bạn, Chúng đang tìm kiếm sự chú ý của bạn và đã học được rằng liếm là một cách tốt để liếm bạn. có được nó, hoặc chúng đang hành động theo bản năng hoang dã để cho lũ con của chúng ăn. Tất nhiên, cũng có thể con chó của bạn chỉ đơn giản là thích hương vị của bạn. Nhưng dù lý do là gì, đây là một hành vi rất phổ biến mà hầu hết những người nuôi chó chấp nhận như một dấu hiệu của tình yêu chó.

Việc để chó liếm bạn thường tương đối vô hại, nhưng một số con chó dường như liếm người nhiều hơn những con khác. Hành vi này thường vô hại, nhưng chúng tôi tìm hiểu chính xác lý do tại sao chó thích liếm người, liệu việc đó có an toàn cho chúng hay không và cách huấn luyện chó của bạn bớt liếm nếu hành vi đó trở nên khó chịu.

Nội dung bài viết

Tại sao chó liếm người

Tình cảm: Rất có thể chó liếm bạn vì nó yêu bạn. Đó là lý do tại sao nhiều người gọi chúng là "những nụ hôn". Chó thể hiện tình cảm bằng cách liếm người và đôi khi cả những con chó khác. Liếm là hành động tự nhiên của chó. Chúng học được điều đó từ sự chải chuốt và tình cảm mà mẹ chúng dành cho chúng khi còn là những chú cún con. Chó có thể liếm mặt bạn nếu chúng có thể với tới. Nếu không, họ có thể chỉ lấy bất kỳ vùng da nào có sẵn, chẳng hạn như bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân. Một số con chó có xu hướng liếm ít hơn những con khác. Điều này không nhất thiết có nghĩa là một con chó ít tình cảm hơn nếu nó không liếm. Nó có thể đã học được những điều khác biệt khi còn là một con chó con hoặc không thích liếm.

Mặc dù chúng ta không biết chắc chắn tại sao chó lại liếm, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng có thể có sự kết hợp của nhiều lý do. Liếm không được coi là một vấn đề hành vi nghiêm trọng trừ khi nó làm bạn khó chịu. Biết lý do chó liếm thậm chí có thể thay đổi cách bạn cảm nhận về nó.

Tìm kiếm sự chú ý: Hành vi liếm bắt đầu bằng tình cảm thường được củng cố bởi phản ứng của một người: cười, mỉm cười, vuốt ve, v.v. Có thể con chó của bạn đang buồn chán hoặc cô đơn. Có bạn đang có và nó muốn sự chú ý của bạn. Ngay cả sự chú ý tiêu cực cũng có thể khuyến khích hành vi liếm. Khi một con chó đang tìm kiếm sự chú ý, nó sẽ cảm thấy được đền đáp bằng bất kỳ hình thức chú ý nào, kể cả là hình thức tiêu cực. Đẩy nó đi, nói "không" hoặc thậm chí trừng phạt nó vẫn có nghĩa là bạn không phớt lờ nó. Điều này có thể khuyến khích liếm.

Bản năng: Khi chó sói (và đôi khi là chó hoang) trở về với bầy con của chúng sau bữa ăn, chúng nôn ra thịt từ cuộc săn. Những con non, còn quá nhỏ để tự săn mồi, sẽ liếm thịt xung quanh miệng của mẹ. Một số người tin rằng hành vi liếm này đã được di truyền trong DNA, khiến chó đôi khi làm điều đó theo bản năng.

Bạn có vị giác ngon: Một khi con chó đó liếm bạn, nó có thể nhận ra rằng bạn có khẩu vị hấp dẫn của con người là hơi mặn. Chó thích bất cứ thứ gì có hương vị thú vị. Ngoài ra, liếm là một cách để chú chó của bạn khám phá thế giới của mình. Rốt cuộc bạn là một phần của thế giới đó.

Hành vi ám ảnh cưỡng chế: Mặc dù hiếm gặp nhưng chó có thể mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, thường do căng thẳng và lo lắng kéo dài. Hành vi liếm diễn ra liên tục (và thường liên quan đến việc liếm đồ vật, bề mặt và bản thân ngoài con người) có thể là một vấn đề thực sự. Nói chuyện với bác sĩ thú y về những lo lắng của bạn về con chó của bạn. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến một nhà nghiên cứu hành vi động vật để được giúp đỡ. Bác sĩ thú y hoặc nhà nghiên cứu hành vi thú y cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm bớt lo lắng. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng thuốc nên là giải pháp cuối cùng, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng động vật không thể học hỏi khi đang ở trong trạng thái lo lắng cao độ. Thuốc có thể được sử dụng như một công cụ kết hợp với đào tạo. Điều trị bằng thuốc thậm chí có thể được sử dụng tạm thời trong khi con chó của bạn trải qua quá trình huấn luyện và điều chỉnh hành vi.

Chó liếm bạn có an toàn không?

Việc để chó liếm bạn thường tương đối vô hại. Tuy nhiên, đừng tin vào huyền thoại cũ rằng miệng của chó sạch hơn miệng của con người. Miệng của chó chứa rất nhiều vi khuẩn tự nhiên, đây là một phần lý do khiến vết cắn của chó rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể sẽ không gây hại trừ khi nó xâm nhập vào vết thương hở. Nhưng này, bạn có thể nghĩ rằng nó thật thô thiển. Và điều đó không sao cả.

Làm thế nào để khiến con chó của bạn ngừng liếm bạn

Bạn có thể nghĩ rằng nụ hôn của chó là kinh tởm. Hoặc, bạn có thể cảm thấy như thế là đủ. Bắt con chó của bạn ngừng liếm bạn (và những người khác) thường là vấn đề từ chối sự chú ý khi nó làm điều đó. Ngừng chạm vào con chó của bạn hoặc nhìn vào nó. Quay đầu đi. Hãy đứng dậy và bước đi nếu bạn cần. Ngay sau khi việc liếm dừng lại, hãy thưởng cho nó bằng sự chú ý, tình cảm hoặc thậm chí là đối xử. Theo thời gian, con chó của bạn thường sẽ nhận ra rằng liếm là hành vi không mong muốn.

Nếu muốn thỉnh thoảng được chú chó của mình hôn nhẹ nhàng, bạn có thể huấn luyện chú chó của mình bằng cách gắn một từ hoặc cụm từ như "hôn" hoặc "cho đường" vào hành vi đó. Thưởng cho nụ hôn nhẹ nhàng, chẳng hạn như trên má hoặc cằm (hoặc có thể chỉ là tay tùy theo sở thích của bạn). Sau đó, từ chối sự chú ý nếu việc liếm nó nằm ngoài tầm kiểm soát. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc huấn luyện này và các hoạt động huấn luyện khác, hãy cân nhắc thuê người huấn luyện chó.