Tại sao con chó của bạn đang nhe răng

Có thể bạn đã từng nhìn thấy một con chó nhe răng vào lúc này hay lúc khác. Bạn có thể nghĩ nó có nghĩa là "tránh xa" và có lẽ bạn đã đúng. Nhưng nó thực sự có ý nghĩa gì khi một con chó nhe răng? Làm một số con chó mỉm cười? Nếu con chó của bạn nhe răng, nó hung dữ hay nó đang cười?

Khi một con chó nhe răng, nó đang sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Điều quan trọng là bạn phải hiểu chút ít về ngôn ngữ cơ thể của chó để bạn có thể hiểu chó đang cố nói với bạn điều gì.

Nội dung bài viết

Sự định nghĩa

Ở loài chó, thuật ngữ "nhe răng" đơn giản có nghĩa là một con chó đang nhe răng. Một con chó nhe răng bằng cách cong môi lại để lộ răng. Đó là một hành động phản xạ xảy ra để phản ứng với những tình huống nhất định. Răng nhe ra ở chó thường là một lời cảnh báo.

Tin nhắn

Trong hầu hết các trường hợp, khi một con chó nhe răng, nó đang gửi cho bạn một thông điệp rõ ràng là hãy lùi lại. Hãy nghĩ về những chiếc răng nhe ra như một lời cảnh báo: "Tôi sẽ sử dụng những chiếc răng này nếu bạn không dừng lại." Hành vi này có thể là dấu hiệu báo trước cho hành vi gây hấn nghiêm trọng hơn. Loại ngôn ngữ cơ thể của chó này thường đi kèm với cách phát âm, chẳng hạn như gầm gừ và gầm gừ. Bạn cũng có thể nhận thấy ngôn ngữ cơ thể cho thấy chó đang trở nên hung dữ, chẳng hạn như tai dựng đứng, tư thế cơ thể cứng nhắc và đuôi giơ cao và di chuyển qua lại nhanh chóng. Nếu cảnh báo của con chó của bạn bị phớt lờ, hành vi đó có thể chuyển thành cắn hoặc cắn.

Chó thể hiện sự hung dữ vì một số lý do, chẳng hạn như sợ hãi, cảm thấy choáng ngợp, đau đớn hoặc đau đớn dự kiến, kích thích quá mức, bảo vệ tài nguyên và lãnh thổ. Bất kể lý do khiến một con chó trở nên hung dữ, thì việc nhe răng thường là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của mình. Nếu bạn thấy một con chó có kiểu ngôn ngữ cơ thể này, tốt nhất bạn nên để con chó đó yên. Tránh giao tiếp bằng mắt và cẩn thận bước ra khỏi con chó.

Thỉnh thoảng, một con chó nhe răng mà không có bất kỳ xu hướng hung hăng nào đằng sau nó. Điều này được gọi là một nụ cười phục tùng hoặc một nụ cười. Nó thường đi kèm với ngôn ngữ cơ thể không mang tính đe dọa như liếm môi, nhìn đi chỗ khác, tư thế cơ thể thoải mái và tai áp sát vào đầu. Nụ cười phục tùng là một kiểu cử chỉ xoa dịu nhằm làm dịu tình huống. Đối với một số thú cưng, nụ cười phục tùng có thể biểu thị sự căng thẳng và lo lắng, vì vậy điều quan trọng là phải luôn chú ý lắng nghe cho dù thú cưng của bạn đã làm điều đó bao lâu.

Nhiều bác sĩ thú y liên kết hành vi nhìn chằm chằm và liếm môi với sự căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn nhận thấy chó của mình nhìn đi chỗ khác hoặc liếm môi trong khi được cho là 'cười toe toét phục tùng', hãy cố gắng loại bỏ tác nhân kích thích gây ra điều đó vì chúng ta luôn muốn tránh gây căng thẳng hoặc lo lắng ở thú cưng.

Nói chung, nụ cười phục tùng không phổ biến lắm nhưng đối với một số thú cưng có thể là 'bình thường'. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn cười toe toét vì căng thẳng hoặc sợ hãi, thì cuối cùng nó có thể cảm thấy bị đe dọa đủ để trở nên hung hăng để phòng thủ.

Thú cưng vân sam/ Ashley Nicole DeLeon

Làm thế nào để đáp ứng

Nếu con chó của bạn đang nhe răng về phía bạn hoặc người khác, hãy xem ngôn ngữ cơ thể khác của nó. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân hoặc có vẻ như nó đang nhe răng một cách hung hăng, bạn nên cẩn thận loại bỏ bản thân và/hoặc con chó của bạn từ tình hình. Sau đó, tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia về chó, có thể bao gồm sự kết hợp giữa người huấn luyện chó, nhà nghiên cứu hành vi và bác sĩ thú y để loại trừ vấn đề y tế/liên quan đến cơn đau. Điều quan trọng là bạn phải hành động nhanh chóng trước khi con chó của bạn cắn ai đó.

Nếu bạn không chắc liệu chú chó của mình đang nở nụ cười phục tùng hay trở nên hung dữ khi nhe răng ra, thì tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của người huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc nhà nghiên cứu hành vi. Những chuyên gia này được đào tạo đặc biệt để phát hiện những manh mối tinh vi nhất trong hành vi và ngôn ngữ cơ thể của chú chó của bạn. Luôn luôn là một ý tưởng tốt để đặt an toàn đầu tiên.

Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn chắc chắn rằng con chó của bạn chỉ đang mỉm cười và nếu không thì ngôn ngữ cơ thể của nó tỏ ra phục tùng, có lẽ bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục theo dõi chú chó của mình để xác định xem nó có trở nên khó chịu hoặc lo lắng trong tình huống hiện tại hay không. Bạn cũng nên tiếp tục quan sát để đảm bảo rằng bạn không đọc sai các biển báo.

Huấn luyện chó cười

Ở những con chó thực sự biết cười, nhiều người chủ có thể huấn luyện chó của họ cười theo yêu cầu. Điều này được dạy tốt nhất bằng cách nắm bắt hành vi và thưởng cho hành vi đó đồng thời kèm theo một từ gợi ý như "nụ cười". Chỉ cần hoàn toàn chắc chắn rằng con chó chắc chắn đang mỉm cười—và không tỏ ra hung dữ—trước khi bạn dạy chó làm điều đó theo tín hiệu! Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình củng cố các dấu hiệu sợ hãi hoặc lo lắng ở chó vì một số con chó sẽ cười toe toét khi chúng lo lắng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.