Tại sao con chó cao cấp của tôi uống nhiều nước?

Một con chó già uống nhiều nước có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Thông thường, một con chó uống khoảng một cốc nước cho mỗi 10 pound trọng lượng cơ thể. Những nguyên nhân phổ biến khiến chó đột nhiên uống nhiều nước hơn là suy thận, đái tháo đường, hội chứng Cushing hoặc đơn giản là mất nước, tất cả đều cần được giải quyết. Nếu chú chó lớn tuổi của bạn đang uống quá nhiều nước, hãy lên kế hoạch đến gặp bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân của việc tăng lượng nước uống

Lượng nước uống vào tăng lên có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau. Suy thận, đái tháo đường và hội chứng Cushing là những nguyên nhân phổ biến nhất ở chó già. Lượng nước tiêu thụ tăng lên cũng có thể xảy ra khi mất nước, tuy nhiên, tình trạng này có thể gặp ở chó ở mọi lứa tuổi.

Suy thận

Thận phục vụ nhiều vai trò, một trong số đó là bảo tồn nước. Quá trình hydrat hóa của cơ thể phụ thuộc vào cả lượng nước tiêu thụ cũng như loại bỏ nước. Trong thời gian mất nước, thận phải phản ứng bằng cách bảo tồn nước. Điều này có nghĩa là tất cả các chất mà cơ thể cần loại bỏ vẫn cần phải được loại bỏ, nhưng thận cần xử lý việc này bằng cách sử dụng lượng nước nhỏ nhất có thể. Thú cưng bị suy giảm chức năng thận sẽ gặp khó khăn trong việc cô đặc nước tiểu và sẽ cần uống thêm nước để xử lý các chất thải của cơ thể.

Đái tháo đường

Đái tháo đường là do cơ thể thiếu hụt insulin. Insulin là cần thiết để loại bỏ glucose (đường) khỏi máu, và khi nó thấp hoặc không có, sẽ có sự tích tụ glucose trong máu. Thông thường, thận bảo tồn glucose trong máu, nhưng chức năng lọc của thận có thể bị quá tải khi lượng đường trong máu rất cao. Lượng glucose dư thừa này cuối cùng sẽ tràn vào nước tiểu và hút thêm nước cùng với nó, dẫn đến các dấu hiệu đặc trưng là tăng cảm giác khát và đi tiểu.

Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing, còn được gọi là cường vỏ thượng thận, là sự mất cân bằng nội tiết tố do quá nhiều cortisol trong máu. Các triệu chứng bắt nguồn từ việc tiếp xúc quá lâu với hormone này. Uống rượu và đi tiểu nhiều là những dấu hiệu phổ biến, tuy nhiên, chúng thường khởi phát từ từ và chủ sở hữu có thể nghĩ rằng đó chỉ là một phần của quá trình lão hóa bình thường. Các triệu chứng bổ sung có thể giúp bác sĩ thú y phân biệt nó với các tình trạng khác được đưa ra dưới đây.

Các triệu chứng khác của Hội chứng Cushing

  • Thèm ăn
  • Ngoại hình bụng phệ
  • Yếu cơ
  • Căn bệnh ngoài da

mất nước

Mất nước là phổ biến và có thể là nguyên nhân làm tăng lượng nước uống. Tình trạng này có thể xảy ra ở chó ở mọi lứa tuổi và có thể đe dọa đến tính mạng. Thử nghiệm độ săn chắc của da có thể được thực hiện tại nhà. Nếu da chậm trở lại vị trí ban đầu, chó của bạn có thể bị mất nước từ trung bình đến nặng. Nếu da không trở lại hoàn toàn như cũ, chó của bạn có thể bị mất nước nghiêm trọng và có thể đang trong tình trạng nguy kịch. Thử nghiệm này không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy nếu bạn nghi ngờ chó của mình có thể bị mất nước, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức.

Chẩn đoán nguyên nhân của việc tăng lượng nước uống vào

Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định tình trạng nào đang gây ra tình trạng tăng lượng nước tiêu thụ. Mỗi người sẽ yêu cầu một bảng hóa học máu, bảng này sẽ đánh giá các hệ thống cơ quan chính và chất điện giải. Họ cũng sẽ chạy công thức máu toàn bộ, sẽ đánh giá các tế bào hồng cầu và bạch cầu, cũng như phân tích nước tiểu. Bảng dưới đây mô tả những gì được sử dụng để xác định điều kiện phù hợp.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đánh giá gì
Điều kiện Kiểm tra để giúp chẩn đoán tình trạng liên quan
Bệnh thận Giá trị thận tăng cao (BUN và Creat), trọng lượng riêng nước tiểu thấp
Đái tháo đường Tăng đường huyết, glucose trong nước tiểu
Hội chứng Cushing Tăng giá trị gan ALP, thay đổi số lượng bạch cầu, tăng cholesterol
mất nước Xét nghiệm độ đàn hồi da dương tính, tăng protein gan (Albumin), thay đổi chất điện giải

Chuyến thăm thú y: Điều gì sẽ xảy ra

Nếu chú chó lớn tuổi của bạn uống nhiều nước hơn bình thường, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nhưng trước chuyến thăm, hãy nhớ viết ra bất kỳ câu hỏi nào bạn muốn hỏi. Mang theo ghi chú mô tả hành vi uống rượu và tiểu tiện của con chó của bạn có thể hữu ích. Ngoài ra, hãy cân nhắc liên hệ trước với văn phòng để xem họ có muốn bạn mang mẫu nước tiểu đến hay không. Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì chuyến thăm sẽ càng ít căng thẳng hơn cho bạn và chú chó của bạn.

Khi đến văn phòng, bác sĩ thú y sẽ khám từ đầu đến chân và thực hiện các chẩn đoán cần thiết. Dựa trên lịch sử, kiểm tra và xét nghiệm, chẩn đoán sẽ được thực hiện. Đôi khi chẩn đoán không rõ ràng và cần phải thử nghiệm thêm. Bác sĩ thú y của bạn sẽ xem xét tất cả các xét nghiệm và khuyến nghị điều trị. Bất kể nguyên nhân khiến lượng nước tiêu thụ tăng lên là gì, bác sĩ thú y sẽ làm việc với bạn để mang lại kết quả tốt nhất có thể cho chú chó lớn tuổi của bạn.