Tại sao có chất nhầy trong phân chó của bạn và bạn có thể làm gì với nó?

Nội dung bài viết

Nguyên nhân phổ biến của chất nhầy trong phân chó

Cây vân sam / Chúc ngủ ngon Madelyn

Chất nhầy là chất lỏng trong suốt, nhầy nhụa và đặc giúp bôi trơn phân di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của chó. Đôi khi, một lượng nhỏ chất nhầy có thể nhìn thấy được trong phân chó của bạn thường không đáng lo ngại. Chất nhầy có thể xuất hiện trên phân chó một cách tự nhiên do sự bôi trơn của ruột. Nhưng nếu bạn nhìn thấy nó thường xuyên hoặc xuất hiện với số lượng lớn, thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề, đặc biệt nếu con chó của bạn cũng đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng hoặc phân có máu. Ký sinh trùng, căng thẳng, viêm ruột hoặc các vấn đề về chế độ ăn uống là những nguyên nhân phổ biến gây ra chất nhầy trong phân chó. Đây là những gì bạn nên làm nếu con chó của bạn có chất nhầy trong phân.

Tại sao chó có chất nhầy trong phân của chúng?

Chất nhầy nhìn chung trông giống như thạch trong suốt hoặc chất nhờn, mặc dù đôi khi nó có thể có màu trắng hoặc thậm chí là màu xanh lá cây. Nó rất trơn và giúp phân di chuyển dễ dàng qua hệ thống tiêu hóa. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy một chút "chất nhờn" này trên phân chó của mình, điều này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu phân hoàn toàn được bao phủ bởi chất nhầy hoặc đọng lại xung quanh phân, hoặc có máu lẫn với chất nhầy, thì điều đó có thể đáng lo ngại hơn, đặc biệt nếu nó xảy ra thường xuyên hoặc chó đang có dấu hiệu bệnh tật khác. Có một số nguyên nhân gây ra chất nhầy trong phân chó. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất.

nguyên nhân chế độ ăn uống

Nếu con chó của bạn có xu hướng nhặt rác hoặc ăn những thứ không ngon mà nó tìm thấy trên mặt đất, nó có thể bị viêm trong hệ thống tiêu hóa, một tình trạng gọi là viêm đại tràng. Điều này thường gây ra chất nhầy trong phân, và cũng có thể gây tiêu chảy và đôi khi nôn mửa. Nói chung, loại viêm này sẽ tự khỏi trong vài ngày, nhưng nếu nó kéo dài, đã đến lúc đưa chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y.

Các nguyên nhân chế độ ăn uống khác của chất nhầy trong phân bao gồm không dung nạp hoặc dị ứng với các loại protein khác nhau. Một số con chó dễ bị dị ứng hơn những con khác. Cho chó ăn chế độ ăn hạn chế thành phần thường có thể giúp giảm dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm.

Ký sinh trùng

Một con chó bị ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun tròn hoặc giun đũa, thường sẽ bị tiêu chảy với nhiều chất nhầy. Nhiễm các sinh vật đơn bào GiardiaCryptosporidium cũng có thể gây tiêu chảy và có quá nhiều chất nhầy trong phân chó.

Nhiễm khuẩn

Cũng giống như con người, chó có thể bị "ngộ độc thực phẩm" do ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc thịt sống. Salmonella và E. coli là hai loại vi khuẩn phổ biến nhất có thể gây viêm nhiễm trong hệ thống đường ruột của thú cưng, dẫn đến tiêu chảy thường có nhiều chất nhầy và cũng có thể có máu. Con chó cũng có thể nôn mửa hoặc bị bệnh.

Bệnh ruột kích thích

Bệnh ruột kích thích, hay IBD, không chỉ là tình trạng của con người. Chó cũng có thể có hệ thống tiêu hóa quá nhạy cảm, có thể do không dung nạp thức ăn hoặc các vấn đề tự miễn dịch. Chó mắc IBD thường bị tiêu chảy nhiều chất nhầy và có thể bỏ ăn, sụt cân hoặc ngứa ngáy quá mức.

Thay đổi thực phẩm

Nếu bạn đột ngột thay đổi thức ăn thông thường của chó sang nhãn hiệu hoặc loại khác, nó có thể bị rối loạn tiêu hóa tạm thời và có thể bao gồm chất nhầy trong phân. Khi thay đổi chế độ ăn của chó, tốt nhất bạn nên chuyển đổi từ từ giữa các loại thức ăn. Bắt đầu bằng cách trộn một ít thức ăn mới vào thức ăn cũ và từ từ tăng lượng thức ăn mới trong mỗi bữa ăn cho đến khi con chó chuyển hoàn toàn. Nói chung, bạn nên dành ba hoặc bốn ngày để thay đổi hoàn toàn thức ăn cho chó sang thức ăn mới.

Nhấn mạnh

Giống như việc bạn có thể phản ứng với căng thẳng bằng chứng đau dạ dày, chú chó của bạn cũng vậy. Một số con chó chỉ đơn giản là nhạy cảm hơn những con khác với những thay đổi và tác nhân gây căng thẳng, và phản ứng bằng tiêu chảy có nhiều chất nhầy có thể nhìn thấy được. Các nguyên nhân phổ biến khiến chó bị căng thẳng bao gồm chuyển đến nhà mới, ở trong cũi, một thành viên mới trong gia đình dù là người hay thú cưng, hoặc một thay đổi lớn trong thói quen, chẳng hạn như bạn chuyển từ làm việc ở nhà sang rời văn phòng mỗi ngày trong khi con chó của bạn ở nhà một mình. Thông thường, bệnh tiêu chảy do căng thẳng sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày sau khi tác nhân gây căng thẳng được loại bỏ hoặc chó được an ủi.

Chẩn đoán tại sao một con chó có chất nhầy trong phân của chúng

Nếu chó của bạn thường xuyên có chất nhầy trong phân hoặc có các triệu chứng bệnh khác, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân. Bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn mang mẫu phân chó đi xét nghiệm. Mẫu này phải còn mới và được đưa đến bác sĩ thú y trong vòng vài giờ sau khi con chó đi qua.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra kỹ lưỡng con chó của bạn, nói chuyện với bạn về bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào và chế độ ăn uống thiếu thận trọng, sau đó bắt đầu với một số xét nghiệm cơ bản để loại trừ một số vấn đề phổ biến.

Kiểm tra phân bằng kính hiển vi sẽ sàng lọc các ký sinh trùng đường ruột phổ biến, trong khi xét nghiệm tế bào học và Giardia có thể tìm kiếm các ký sinh trùng ít phổ biến hơn. Nếu các xét nghiệm này âm tính và không có dấu hiệu cho thấy chế độ ăn uống thiếu điều độ, căng thẳng hoặc chấn thương, thì các nguyên nhân gây viêm mãn tính hơn sẽ được khám phá. Dị ứng và IBD có thể khó chẩn đoán hơn và có thể liên quan đến chế độ ăn kiêng loại bỏ thực phẩm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau này cũng sẽ đảm bảo rằng những gì bạn đang nhìn thấy trên thực tế là chất nhầy chứ không phải chất béo. Chất béo có thể trông giống như chất nhầy vì nó tạo ra một lớp dầu mỡ cho phân. Nhưng lý do tại sao chó có chất béo trong phân khác với lý do tại sao nó có thể có chất nhầy. Nó có thể có nghĩa là con chó của bạn chỉ đơn giản là ăn quá nhiều chất béo, hoặc nó có thể có vấn đề với túi mật, tuyến tụy hoặc những thứ khác.

Điều trị chất nhầy trong phân

Việc điều trị chất nhầy quá nhiều trong phân chó của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Đôi khi, tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ tự hết, đặc biệt nếu nguyên nhân là do thay đổi chế độ ăn uống hoặc thay đổi ở nhà. Tuy nhiên, ký sinh trùng và nhiễm trùng sẽ cần được điều trị bằng thuốc tẩy giun hoặc thuốc kháng sinh. Men vi sinh và chế độ ăn đặc biệt cũng có thể cần thiết để làm dịu đường tiêu hóa của chó và tình trạng viêm trong ruột có thể cần được giải quyết bằng steroid nếu tình trạng nghiêm trọng. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của chó để giảm viêm và giúp phân đi ngoài dễ dàng hơn.

Một số nguyên nhân gây ra chất nhầy trong phân, như dị ứng và IBD, là bệnh mãn tính và sẽ cần được kiểm soát liên tục, thường là bằng chế độ ăn kiêng đặc biệt.

Cách để Ngăn chặn chất nhầy trong phân chó

Vì chất nhầy trong phân đôi khi có thể xuất hiện do ký sinh trùng đường ruột, điều quan trọng là phải cho chó của bạn phòng ngừa ký sinh trùng thường xuyên để giảm khả năng xảy ra vấn đề này. Những loại thuốc này thường được tìm thấy trong thuốc phòng ngừa giun tim và thường được dùng hàng tháng. Kiểm tra phân hàng năm để kiểm tra ký sinh trùng cũng được khuyến nghị và thường được thực hiện khi bạn đưa chó đến bác sĩ thú y để khám sức khỏe hàng năm.

Probiotic và prebiotic có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đường ruột khỏe mạnh bình thường và do đó ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm. Do đó, cũng có thể hữu ích khi cho chó của bạn sử dụng hỗn hợp các sản phẩm này, được gọi là synbiotic, hàng ngày. Những sản phẩm này có nhiều hình thức và hương vị khác nhau, và nhiều sản phẩm được thiết kế dành riêng cho chó. Một số thậm chí còn chứa các thành phần hữu ích khác như khoáng chất, vitamin, v.v.

Cuối cùng, đảm bảo rằng con chó của bạn không ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc hết hạn sử dụng và không bị căng thẳng mãn tính có thể giúp ngăn chất nhầy xuất hiện trong phân của nó. Những điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nhận thức được các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra quá nhiều chất nhầy trong phân có thể giúp bạn ngăn chặn điều đó xảy ra ở chó của mình.

Câu hỏi thường gặp

  • Chất nhầy trong phân chó trông như thế nào?

    Chất nhầy trông giống như chất nhờn hoặc thạch sáng bóng bao quanh phân. Nó thường trong nhất, nhưng đôi khi có thể có màu trắng, xanh lục hoặc thậm chí đỏ nếu chó bị chảy máu trong hệ thống đường ruột.

  • Khi nào tôi nên đưa chó của mình đến bác sĩ thú y để tìm chất nhầy trong phân của chúng?

    Nếu bạn thấy nhiều chất nhầy hơn bình thường, nếu có máu kèm theo hoặc nếu kèm theo tiêu chảy, thì đây là lúc bạn nên gọi bác sĩ thú y. Mặc dù một chút chất nhầy trên phân của chó không phải là bất thường, nhưng nó sẽ trở nên đáng lo ngại khi bạn thấy chất nhầy thường xuyên, nhiều đến mức nó bao phủ hoàn toàn phân hoặc đọng lại trên mặt đất xung quanh nó, hoặc con chó đang có các dấu hiệu bệnh tật khác.

  • Bạn có thể cho chó ăn gì khi có chất nhầy trong phân?

    Nếu đó là một lượng rất nhỏ chất nhầy, thì thực sự không có gì phải lo lắng. Nếu nhiều hơn và bác sĩ thú y đồng ý rằng con chó của bạn vẫn ổn, bạn có thể thêm một số chế phẩm sinh học vào thức ăn của chó để xem điều đó có giúp ích gì không. Các chất bổ sung chế độ ăn uống hữu ích khác là bí ngô đóng hộp — bí ngô nguyên chất, không phải hỗn hợp bánh bí ngô — và thức ăn cho chó có thành phần hạn chế ít gây dị ứng hoặc không dung nạp tiêu hóa.