Tại sao chó thích xoa bụng nhiều như vậy?

Cây vân sam / Adrienne Legault

Một trong những phần thú vị nhất khi sở hữu thú cưng là âu yếm. Nhiều con chó của chúng tôi dường như thích được xoa bụng. Chúng vui vẻ nằm ngửa, thè lưỡi và vẫy đuôi khi chờ đợi những vết xước trên bụng. Nhưng tại sao? Điều gì tuyệt vời khi được xoa bụng?

Nội dung bài viết

Hành vi phục tùng so với muốn xoa bụng

Chó để lộ bụng cho chúng ta vì hai lý do chính: để thể hiện sự phục tùng và để yêu cầu được xoa bụng. Điều quan trọng là phải biết con chó của bạn đang nói gì với bạn trước khi bạn vuốt ve!

Những con chó áp dụng biểu hiện phục tùng (còn gọi là biểu hiện xoa dịu) đang cố gắng xoa dịu căng thẳng xã hội bằng cách cho thấy rằng chúng không phải là mối đe dọa. Vuốt ve một chú chó đang thể hiện hành vi phục tùng hoặc xoa dịu có thể khiến chú chó lo lắng hơn, bởi vì lúc này bạn đang chạm vào những bộ phận rất dễ bị tổn thương trên cơ thể của chú chó!

Những chú chó thực sự muốn được xoa bụng thường sẽ thể hiện các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể sau:

 • Nhìn chung: tư thế cơ thể lỏng lẻo, ngọ nguậy
 • Miệng: thoải mái, mở miệng—bạn có thể thấy lưỡi của họ thè ra xung quanh
 • Mắt: Mở hoặc lác, sáng và không nhất thiết phải nhìn chằm chằm vào bất cứ thứ gì
 • Đuôi: thoải mái, vẫy đuôi
 • Phát âm: âm thanh ha-ha yên tĩnh khi họ "cười" hoặc âm thanh thở hổn hển nhẹ hoặc im lặng

Ngược lại, một con chó đang thể hiện hành vi phục tùng hoặc xoa dịu sẽ trông như thế này:

 • Nhìn chung: tư thế cơ thể căng thẳng, thấp—họ có thể cúi người, đóng băng hoặc căng thẳng
 • Miệng: môi lùi xa ra sau “nhăn mặt sợ hãi” hoặc môi và miệng ngậm lại, có thể thấy liếm môi, thè lưỡi nhiều
 • Mắt: mở to và nhìn chằm chằm vào khoảng không, hoặc lộ tròng trắng mắt khi nhìn bạn mà không quay đầu lại, hoặc mắt sẽ lác và căng thẳng
 • Đuôi: có thể đứng yên hoặc vẫy, nhưng sẽ bị căng ở gốc đuôi và đuôi có thể bị cụp
 • Giọng hát: tiếng rên rỉ yên tĩnh hoặc nhẹ nhàng

Hầu hết mọi người thấy việc quan sát đuôi và miệng của chó là dễ dàng nhất—nhưng hãy nhớ rằng một con chó vẫy đuôi không có nghĩa là một con chó hạnh phúc. Một cái vẫy đuôi nhanh, cứng và ngắn không giống với một cái vẫy đuôi lỏng lẻo toàn thân!

Tại sao chó thích xoa bụng?

Thật khó để nói chính xác lý do tại sao chó thích xoa bụng—chúng ta không thể hỏi thú cưng của mình! Vì chó không thể dễ dàng tự gãi bụng nên chúng có nhiều khả năng phải nhờ đến sự giúp đỡ của con người.

Nhiều con chó cũng thích lăn trên thảm hoặc cỏ để thực sự ngứa lưng. Thông thường, có vẻ như nhiều con chó thích được xoa bụng trong khi chúng cũng gãi lưng. Chúng có thể vươn tới vai, cổ và mặt bằng chân sau. Nhưng họ thực sự không có cách nào hay để tự gãi bụng!

Hãy nghĩ về cảm giác tuyệt vời như thế nào khi được ai đó xoa lưng hoặc gãi ngứa mà bạn không thể với tới. Không có gì ngạc nhiên khi những chú chó thích được giúp đỡ bằng cách xoa bụng cho chúng!

Cách xoa bụng cho chó

Không phải con chó nào cũng thích được xoa bụng. Hầu hết những con chó không phải lúc nào cũng muốn xoa bụng. Nếu con chó của bạn không thích xoa bụng hoặc không muốn xoa bụng ngay bây giờ, thì đó không phải là vấn đề lớn. Một số con chó không thích nó, hoặc có thể con chó của bạn không có tâm trạng.

Nhiều con chó thực sự chỉ thích được xoa bụng vào buổi sáng khi mức serotonin cao nhất hoặc khi chúng thực sự thư giãn.

Bạn có thể giúp chú chó của mình yêu thích việc xoa bụng hơn nữa bằng cách học cách xoa bụng hiệu quả. Dưới đây là các bước cơ bản để xoa bụng hiệu quả, được sửa đổi từ giao thức tạm dừng vỗ nhẹ dành cho chó cưng:

 1. Quan sát xem con chó của bạn có yêu cầu được xoa bụng hay không. Kiểm tra ngôn ngữ cơ thể được liệt kê ở trên. Nếu con chó của bạn dường như không muốn xoa bụng ngay bây giờ, đừng đẩy nó. Cách tốt nhất để dạy chó tin tưởng bạn và thích xoa bụng là tôn trọng chúng khi chúng nói "Không, cảm ơn".

  Cây vân sam / Adrienne Legault

 2. Quỳ xuống. Giữ ngôn ngữ cơ thể của bạn lỏng lẻo và thoải mái lúc đầu.

  Cây vân sam / Adrienne Legault

 3. Chà bụng! Hãy thử các chuyển động mở lòng bàn tay, móng tay vào trong, xoay tròn hoặc thậm chí là vỗ nhẹ. Sau ba đến năm giây, ngừng vuốt ve.

  Cây vân sam / Adrienne Legault

 4. Xem những gì con chó của bạn làm tiếp theo. Nếu anh ấy vuốt ve bạn, giữ yên hoặc thể hiện rằng anh ấy muốn được vuốt ve nhiều hơn, hãy quay lại để tiếp tục! Nếu anh ta đứng dậy và bỏ đi, việc xoa bụng sẽ kết thúc.

  Cây vân sam / Adrienne Legault

 5. Hãy thử thay đổi loại vuốt ve mà bạn sử dụng và xem bạn nhận được những kết quả khác nhau nào. Bạn có thể ngạc nhiên khi tìm thấy một loại xoa bụng mới mà con chó của bạn thậm chí còn yêu thích hơn.

  Cây vân sam / Adrienne Legault

Điều quan trọng nhất là tôn trọng mong muốn của chú chó của bạn và cưng nựng nó theo cách nó muốn được vuốt ve. Nếu bạn đọc được ngôn ngữ cơ thể của chó, bạn sẽ đảm bảo rằng chó của bạn sẽ thích được xoa bụng hơn cả những gì nó đã làm!