Tại sao chó Scoot trên mông của họ?

Bạn có thể đã chứng kiến cảnh con chó của mình lê mông trên mặt đất (hoặc tấm thảm yêu thích của bạn). Hoặc có thể nó đột nhiên bắt đầu liếm mông một cách ám ảnh hoặc bạn nhận thấy một mùi bất thường, làm sạch phòng thoang thoảng xung quanh con chó của bạn. Mặt khác, có lẽ người bạn thân nhất của bạn đang bị táo bón hoặc bị đau khi cố gắng ị hoặc thậm chí chỉ cần ngồi xuống.

Mặc dù bất kỳ hành vi và triệu chứng nào trong số này có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh tật, nhưng chúng có thể cho thấy tuyến hậu môn của chó có vấn đề và nó cần giảm đau hoặc khó chịu do bị bế hoặc nhiễm trùng.

Nội dung bài viết

Tại sao chó có vấn đề về tuyến hậu môn?

Các tuyến hậu môn, về mặt kỹ thuật được gọi là túi hậu môn , là hai túi mô nhỏ nằm ngay dưới bề mặt da ở hai bên hậu môn của chó. Các tuyến hậu môn tiết ra chất nhờn, có mùi có chứa các chất hóa học mà chó sử dụng để đánh dấu lãnh thổ và nhận dạng lẫn nhau.

Những con chó đã được thuần hóa làm rỗng tuyến hậu môn của chúng khi phân đẩy lên chúng trong quá trình đại tiện. Nó cũng có thể bị rỗng khi áp lực bên ngoài (được tạo ra trong quá trình đi vệ sinh) đẩy lên các tuyến hậu môn hoặc thậm chí tự nhiên nếu chó sợ hãi hoặc đau khổ. Khi đầy, các tuyến này có thể có kích thước từ hạt đậu đến quả nho nhỏ, mặc dù kích thước thay đổi tùy theo kích thước của con chó và mức độ đầy của các tuyến.

Khi các túi hậu môn đầy hoặc bị ảnh hưởng, chó có thể rất khó chịu, chúng có thể thực hiện một loạt hành vi nhằm giảm bớt sự khó chịu của nó. Mặc dù có thể kéo lê mông, nhai khu vực hậu môn, đuổi theo đuôi và những hành động tương tự có thể cho thấy sự hiện diện của giun hoặc các vấn đề về da, nhưng những loại hành vi này rất phổ biến ở chó có vấn đề về túi hậu môn.

Chất lỏng trong các tuyến hậu môn được tiết ra thường xuyên trong quá trình đại tiện và có thể hỗ trợ bôi trơn. Vấn đề phát sinh khi tài liệu không được phát hành như bình thường. Điều này có thể là do phân mềm, tăng sản xuất chất lỏng, chất lỏng đặc hoặc đơn giản là do giải phẫu cụ thể của con chó. Vì lý do này, đôi khi các tuyến hậu môn của chó cần được con người vắt hoặc làm rỗng thủ công.

Sự đối đãi

Việc vắt các tuyến hậu môn của chó theo cách thủ công tốt nhất nên được dạy trực tiếp bởi một người quen thuộc với quy trình này, chẳng hạn như bác sĩ thú y hoặc y tá thú y. Bất kỳ chủ sở hữu chó nào cũng có thể học cách làm điều này tại nhà miễn là không có nhiễm trùng, nhưng hầu hết mọi người để nó cho một chuyên gia vì nó khó chịu.

Có hai cách để thể hiện túi hậu môn: bên ngoài và bên trong. Hãy nhớ rằng, trước khi bạn cố gắng vắt túi hậu môn của chó, điều quan trọng là phải nhờ bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y chỉ cho bạn cách thực hiện. Một biểu hiện không phù hợp có thể rất khó chịu cho con chó của bạn.

  • Biểu hiện bên ngoài được thực hiện bằng cách dùng khăn giấy hoặc vải bóp nhẹ vùng hậu môn từ bên ngoài và xoa bóp để dịch chảy ra ngoài. Thông thường không thể làm trống hoàn toàn túi hậu môn theo cách này.
  • Biểu hiện bên trong được thực hiện bằng cách đưa ngón trỏ đã đeo găng vào hậu môn và bóp nhẹ từng túi hậu môn (từng cái một) giữa ngón trỏ và ngón cái. Phương pháp bên trong hiệu quả hơn, đặc biệt nếu chất trong túi hậu môn dày. Vì đây là hành động xâm lấn nên bạn sẽ cần giúp giữ cho chú chó của mình không bị phân tâm và bình tĩnh trong quá trình này. Nếu vùng hậu môn có màu đỏ, viêm, dày lên, có vết loét hở, đau hoặc khó chịu. Nhờ bác sĩ thú y xử lý biểu hiện này vì có thể có biểu hiện nhiễm trùng hoặc áp xe và việc thao tác ở khu vực này có thể khiến chó của bạn vô cùng đau đớn và sẽ cần được điều trị thích hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa các vấn đề về tuyến hậu môn

Nói chung, tuyến hậu môn của chó không cần phải vắt ra bằng tay trừ khi có vấn đề. Nhiều con chó có thể giải phóng chất lỏng thường xuyên trong quá trình đi tiêu.

Trong một số trường hợp, các tuyến hậu môn có thể bị ảnh hưởng hoặc bị nhiễm trùng (áp xe). Điều này thường là do không có khả năng làm trống các túi hậu môn trong thời gian dài trong quá trình đại tiện bình thường. Nếu vùng hậu môn của chó bị đỏ hoặc bạn thấy có mủ xung quanh hậu môn, điều này có thể cho thấy túi hậu môn của chó có vấn đề. Các biến chứng tuyến hậu môn có thể xảy ra nhưng ít phổ biến hơn bao gồm các khối u lành tính hoặc ác tính. Gặp bác sĩ thú y ngay nếu con chó của bạn có vấn đề liên tục với tuyến hậu môn.

Nếu con chó của bạn liên tục chạy hoặc tham gia vào các hành vi khác dường như tập trung vào mông của nó, thì đó có thể là do các vấn đề về tuyến hậu môn tái phát. Một nguyên nhân phổ biến của điều này là dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp. Bởi vì các túi hậu môn thường chỉ trống khi chúng chịu áp lực mạnh từ việc đi tiêu rắn, nên nếu phân của chó thường xuyên không thành hình, mềm hoặc chảy nước, thì các túi hậu môn có thể không nhận được áp lực cần thiết để làm rỗng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về chế độ ăn kiêng hoặc tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp có thể giải quyết bất kỳ tình trạng nhạy cảm với thực phẩm nào có thể xảy ra và cải thiện độ đặc của phân kém. Cuối cùng, một số con chó có thể không mắc các bệnh lý nền mà chỉ cần biểu hiện tuyến hậu môn thông thường để ngăn ngừa tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.