Tại sao chó nghiến răng?

Nghiến răng là hành động nghiến răng lại với nhau bằng cơ hàm. Điều này có thể bao gồm các hành động nghiến chặt hoặc đập răng vào nhau. Nghiến răng phổ biến ở người, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở chó. Nghiến răng nhẹ có thể không gây ra vấn đề gì, nhưng nghiến răng hoặc nghiến răng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về răng và hàm.

Nội dung bài viết

Tại sao một số con chó nghiến răng?

Không phải con chó nào cũng nghiến răng. Khi họ làm, có một vài lý do tiềm ẩn tại sao.

đau miệng

Nhiều con chó sẽ nghiến răng như một phản ứng khi bị đau hoặc khó chịu. Chó thường không có dấu hiệu đau đớn như con người. Nhiều con chó cố gắng che giấu nỗi đau của mình bằng cách hành động bình thường nhất có thể; đây là một phần bản năng sinh tồn của chúng. Một hành vi nhỏ như nghiến răng có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy có điều gì đó không ổn trong miệng chú chó của bạn.

Các nguyên nhân tiềm ẩn gây đau miệng bao gồm bệnh nha chu, sâu răng, nhiễm trùng miệng, gãy răng, tổn thương niêm mạc miệng hoặc lưỡi, và khối u hoặc khối u trong miệng. Một số chú chó con sẽ nghiến răng khi chúng đang mọc răng hoặc khi một chiếc răng lung lay. May mắn thay, hầu hết chó con sẽ không còn hành vi này khi răng trưởng thành của chúng đã mọc.

sai khớp cắn

Sai khớp cắn xảy ra khi răng mọc lệch khiến hàm không thể đóng các răng lại với nhau đúng cách và đồng đều. Ở chó, nó đôi khi được gọi là "vết cắn bất thường" và có thể được coi là cắn nhẹ hoặc cắn quá mức. Sai khớp cắn khiến răng nghiến vào các răng khác một cách vô tình như một phần của cử động miệng bình thường.

khó chịu đường tiêu hóa

Giống như cơn đau ở miệng có thể khiến một số con chó nghiến răng, cơn đau hoặc khó chịu ở thực quản, dạ dày hoặc ruột cũng có thể gây ra tình trạng tương tự. Nghiến răng khi bị đau có thể là một cách để chó tự xoa dịu hoặc đánh lạc hướng khỏi cơn đau.

Lo âu/Căng thẳng/Co giật cục bộ

Căng thẳng và lo lắng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng nghiến răng ở người. Ở chó, phản ứng lo lắng và căng thẳng này ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra. Kiểu nghiến răng này có thể xảy ra một cách vô thức khi chó ngủ. Một số con chó có thể bị co giật cục bộ trong đó điều duy nhất nhận thấy là răng va vào nhau lập cập.

Nghiến răng có hại không?

Nghiến răng nhẹ, không thường xuyên có thể không gây ra vấn đề gì ở chó. Tuy nhiên, theo thời gian, nghiến răng có thể gây mài mòn đáng kể men răng và ngà răng. Sau khi mòn đủ, răng có thể bị đau và hư hại nghiêm trọng. Nếu tủy bên trong răng bị lộ ra, chó có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Lúc đầu, bạn có thể không nhận ra tiếng nghiến răng của chó. Âm thanh của nó có thể nhỏ hoặc có thể giống như tiếng kêu hoặc tiếng nghiến răng. Bạn có thể hoặc không thể nhìn thấy chuyển động của cơ hàm và miệng trừ khi bạn nhìn rất kỹ.

Làm gì khi chó nghiến răng

Đừng bỏ qua chứng nghiến răng ở chó của bạn, ngay cả khi nó có vẻ nhẹ. Nếu bạn nhận thấy chó của mình có dấu hiệu nghiến răng, hãy nhớ liên hệ với văn phòng bác sĩ thú y để đặt lịch hẹn. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá miệng con chó của bạn và khám sức khỏe để tìm nguyên nhân cơ bản.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề xuất các xét nghiệm hoặc hình ảnh trong phòng thí nghiệm để đánh giá chức năng nội tạng và sức khỏe tổng thể của chó. Các xét nghiệm này có thể tiết lộ các điều kiện cơ bản có thể gây ra chứng nghiến răng. Ngoài ra, họ có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định các phương pháp an toàn nhất để sử dụng để gây mê, an thần, kiểm soát cơn đau và các liệu pháp khác.

Dựa trên kết quả khám, chó của bạn có thể cần khám răng miệng và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp để xác định mức độ tổn thương và/hoặc bắt đầu điều trị. Con chó của bạn sẽ được gây mê và răng sẽ được kiểm tra chặt chẽ. Chụp X-quang nha khoa (X-quang) có thể được thực hiện để đánh giá răng và hàm.

Nếu bác sĩ thú y xác định rằng chứng nghiến răng không liên quan đến vấn đề sức khỏe, thì có khả năng chú chó của bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Bác sĩ thú y có thể đưa ra lời khuyên về cách giảm bớt căng thẳng cho chó bằng cách thay đổi môi trường, dùng thuốc và điều chỉnh hành vi. Bạn có thể muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà nghiên cứu hành vi động vật hoặc người huấn luyện chó để giúp bạn làm việc với con chó của mình.

Bạn có thể ngăn ngừa tác hại của tật nghiến răng nếu được phát hiện sớm. Hãy nhớ đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo, thường là một hoặc hai lần một năm.