Tại sao chó liếm máu? Hành vi kỳ lạ giải thích

chó-liếm-vết thương

Cho dù đó là máu của chúng ta hay của chúng, có điều gì đó về việc chó liếm máu có thể khiến bụng bạn hơi quặn thắt. Mặc dù có vẻ kỳ lạ, nhưng đó là một hành động bản năng mà tất cả các loài răng nanh thể hiện ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn thấy con chó của mình liếm một vết thương nhỏ, thì đó không phải là điều đáng lo ngại, nhưng bạn nên ngăn chúng liếm vết thương của bạn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tại sao chó liếm máu của chính mình?

Khi một con chó bị chảy máu, điều đầu tiên chúng có thể làm là liếm nó. Liếm vết thương của chúng là một cách để làm sạch chúng và giảm thời gian lành vết thương. Khi một con chó liếm vết cắt của nó, nó sẽ giải phóng endorphin giúp giảm đau.

Ngoài ra còn có một lý do thực tế bắt nguồn từ khi chó sống trong tự nhiên. Máu thu hút những kẻ săn mồi và những con chó hoang sẽ ăn nó để tránh bị tấn công. Đây cũng là lý do tại sao một con chó sẽ liếm máu trên sàn nếu chúng tìm thấy nó, cho dù đó là của bạn hay của chúng. Họ không chỉ giữ an toàn cho bản thân mà còn bảo vệ con người của họ.

chó liếm vết thương
Tín dụng hình ảnh: Wichaiwish, Shutterstock

Tại sao chó liếm máu và vết thương của con người?

Bản năng của nhiều loài động vật là chăm sóc vết thương—loài linh trưởng, chó, mèo và thậm chí cả loài gặm nhấm sẽ chăm sóc vết thương của chúng bằng cách liếm chúng. Vì vậy, giống như chúng sẽ chăm sóc vết thương, con chó của bạn sẽ chăm sóc bạn nếu bạn tự làm mình bị thương. Rốt cuộc, bạn là một phần của gói của họ.

Nước bọt của chó có chữa lành vết thương không?

Niềm tin rằng chó có thể chữa lành vết thương cho con người bằng cách liếm chúng đã bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, nước bọt của chó có thể giúp chữa lành vết thương, nhưng nó có thể gây hại nếu đi vào máu của bạn. Một số vi khuẩn trong miệng chó có thể gây nhiễm trùng. Ví dụ, Pasteurella có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng đến mức có thể dẫn đến tử vong.

Làm thế nào để bạn không khuyến khích con chó của bạn liếm máu?

Có một số cách để ngăn chó liếm máu và cách bạn thực hiện sẽ tùy thuộc vào nguồn gốc của máu.

máu của họ

Nói chung, hầu hết những con chó sẽ liếm máu trên vết thương của chúng và tiếp tục. Những người khác có thể bắt buộc liếm vết thương của họ và làm cho vết thương trở nên tồi tệ hơn. Vòng cổ điện tử có thể ngăn chó của bạn tiếp cận nơi chúng muốn liếm và bác sĩ thú y có thể băng vết thương lại để bảo vệ vết cắt.

Chó ngừng liếm
Tín dụng hình ảnh: Chris Slupski, không nổi bật

máu người

Điều tốt nhất nên làm là lau sạch máu của bạn ngay khi bạn bị thương. Nếu con chó của bạn tiếp cận bạn trước, hãy di chuyển ra xa và phớt lờ chúng. Nếu vết thương lớn, họ có thể ngửi thấy mùi máu qua băng hoặc băng của bạn. Nếu họ không để bạn yên, hãy chuyển hướng sự chú ý của họ. Đưa cho chúng thứ gì đó để nhai hoặc một món đồ chơi.

máu trên mặt đất

Nếu con chó của bạn phát hiện ra vết máu trên mặt đất khi đang đi dạo, cách dễ nhất là dẫn chúng đi và đánh lạc hướng chúng bằng một món quà hoặc trò chơi đuổi bắt chúng khỏi hiện trường vụ án.

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Khi chó liếm máu, có thể chúng thích mùi vị này, nghĩ rằng chúng đang giúp ích hoặc coi bạn như bất kỳ ai khác trong bầy của chúng. Tuy nhiên, bạn không được để thú cưng liếm vết cắt của bạn hoặc vết thương của chính nó. Vi khuẩn từ nước bọt của chó có thể gây nhiễm trùng nặng, nhưng may mắn thay, bạn có thể đánh lạc hướng và chuyển hướng sự chú ý của chúng theo nhiều cách.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lovelyday12, Shutterstock