Tại sao chó lắc?

Nhiều con chó run rẩy hoặc run rẩy, ngay cả khi trời không lạnh. Điều này đặc biệt phổ biến ở những con chó nhỏ như Chihuahua. Mặc dù run rẩy có thể chỉ là một thực tế bình thường trong cuộc sống của một số con chó, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn. Có nhiều lý do khác nhau khiến con chó của bạn có thể bị run, từ lành tính đến đáng lo ngại. Việc bạn có nên tìm cách điều trị hay không sẽ tùy thuộc vào ý kiến của bác sĩ thú y, nhưng hãy nhớ rằng một số lý do khiến chó rùng mình khá khó xác định. Tìm hiểu lý do tại sao chó lắc để bạn có thể xác định xem đó có phải là vấn đề hay không.

Nội dung bài viết

Cảnh báo

Ăn nhiều chất độc khác nhau có thể khiến chó của bạn run rẩy hoặc co giật. Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y và gọi ngay cho Cơ quan Kiểm soát Chất độc Động vật (888-426-4435) nếu chó của bạn bắt đầu run rẩy sau khi ăn thứ gì đó. Chất độc có thể gây ra tình trạng khẩn cấp y tế rất nhanh, vì vậy đừng “chờ xem” nếu bạn cho rằng chó bị run là do ăn phải thứ gì đó mới.

Thời tiết lạnh

Nhiều con chó có bộ lông mỏng hoặc ít chất béo, như chó săn xám và Dobermans, rất dễ bị cảm lạnh. Ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài là 50 hoặc 60 độ F, một số con chó vẫn cảm thấy lạnh. Đặc biệt thận trọng nếu trời ẩm hoặc mưa, vì điều này khiến chó cảm thấy lạnh hơn.

Nếu chó không ngừng run sau khi bạn đã ủ ấm cho chúng, hãy hỏi bác sĩ thú y để đảm bảo không có điều gì khác đang xảy ra.

Hội chứng run toàn thân

Một số con chó nhỏ "chỉ run rẩy." Bất cứ ai đã ở gần một vài con Chihuahua hoặc Miniature Pinscher sẽ đồng ý rằng nhiều con chó nhỏ này rất run. Các chuyên gia chưa thể giải thích chính xác lý do tại sao, nhưng có thể là do những con chó nhỏ bị lạnh thường xuyên hơn, chúng lo lắng hơn hoặc một lý do nào khác không rõ.

Hãy lo lắng nếu run rẩy là một hành vi mới hoặc nếu nó đi kèm với những thay đổi khác trong hành vi của con chó của bạn. Nếu con chó nhỏ của bạn run rẩy nhiều, đặc biệt nếu nó trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng hoặc cản trở hoạt động bình thường, hãy hỏi bác sĩ thú y về điều đó.

Bác sĩ thú y có thể đánh giá trương lực cơ và kiểm tra các lý do khác mà chó của bạn có thể bị run. Cô ấy có thể chẩn đoán con chó của bạn mắc Hội chứng run toàn thân (GTS), có thể điều trị bằng corticosteroid.

Dấu hiệu yếu cơ hoặc chấn thương

Bạn đã bao giờ tập thể dục nhiều đến mức cơ bắp của bạn run lên một chút chưa? Hoặc nhận thấy rằng một cơ bị kéo rung lên khi bạn di chuyển sai cách? Điều tương tự cũng có thể xảy ra với những chú chó của bạn! Run rẩy là một triệu chứng phổ biến của đau đớn, chấn thương hoặc suy nhược.

Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn nếu rung lắc chỉ giới hạn ở một khu vực nhất định (ví dụ: chân sau bên phải), bắt đầu sau một số bài tập nặng hoặc đi kèm với việc giảm mức độ hoạt động. Bạn có thể nhận thấy rằng tình trạng run cơ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn chạm vào khu vực đó, cố gắng kéo căng hoặc xoa bóp hoặc tập thể dục cho chó của bạn. Nhiều con chó run rẩy vì đau hoặc yếu cũng sẽ tỏ ra căng thẳng.

Nuốt phải chất độc

Nếu con chó của bạn đã ăn phải một chất độc, chẳng hạn như mycotoxin—được tìm thấy trong thức ăn hoặc rác bị mốc—bạn có thể nhận thấy nó run rẩy hoặc run rẩy. Các chất độc khác cần chú ý là metaldehyde (được sử dụng làm thuốc trừ sâu cho ốc sên), thuốc trừ sâu, sô cô la và caffein.

Sợ hãi, phấn khích hoặc lo lắng

Cảm xúc mạnh có thể khiến chó run hoặc lắc. Nếu bạn nhận thấy chó bắt đầu run và ngừng trong các tình huống cụ thể (chẳng hạn như tại bác sĩ thú y, khi có khách đến thăm hoặc khi đi dạo), thì rất có thể chó của bạn run là do nguyên nhân cảm tính. Ngay cả khi điều này là do phấn khích thay vì sợ hãi, bạn nên nhờ trợ giúp dạy chó cảm thấy thư giãn.

Trong trường hợp này, hãy cân nhắc đến gặp chuyên gia thú y hoặc Chuyên gia tư vấn về hành vi của chó được chứng nhận để tìm hiểu cách giúp chó của bạn cảm thấy thoải mái hơn trong một tình huống nhất định. Có thể tốt nhất là bỏ qua huấn luyện viên vâng lời địa phương vì họ giỏi dạy các mệnh lệnh hơn là thay đổi cảm xúc.

Thuốc điều chỉnh hành vi có thể được khuyến nghị cho chó của bạn nếu có vẻ như các quy trình điều chỉnh hành vi không giúp được gì nhiều.

Bệnh hoặc lý do y tế

Có rất nhiều căn bệnh đáng sợ ngoài kia có thể khiến chú chó của bạn run rẩy. Tính cách nóng nảy, các bệnh về thần kinh, hạ canxi máu, tiếp xúc với độc tố và rối loạn co giật (cũng như nhiều bệnh khác) đều có thể gây run ở chó.

Theo dõi cẩn thận bất kỳ thay đổi nào khác trong hành vi, mức độ hoạt động và sự thèm ăn của chó. Hãy chú ý đến tần suất, mùi, hình thức và độ đặc của phân và nước tiểu của chó. Nếu tình trạng run rẩy của chó còn khá mới và kèm theo các triệu chứng khác, hãy đi khám thú y đầy đủ càng sớm càng tốt. Có thể có xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác liên quan, nhưng nó đáng giá cho sức khỏe của chú chó con của bạn!

Trong khi một số bệnh gây run có thể điều trị hoặc kiểm soát được thì những bệnh khác, chẳng hạn như chứng rối loạn tâm thần, rất nghiêm trọng và thường gây tử vong. Tiêm vắc-xin cho chó của bạn để giúp ngăn ngừa sự xa cách. Chăm sóc phòng ngừa tốt cũng có thể ngăn ngừa các bệnh toàn thân. Nguyên nhân của rối loạn co giật và các bệnh thần kinh có thể khó xác định hơn.

Cây vân sam / Melissa Ling

Sự đối đãi

Điều trị cho một con chó lắc sẽ khác nhau dựa trên nguyên nhân cơ bản. Đối với một con chó bị lạnh hoặc bị kích động, việc điều trị có thể đơn giản như làm ấm hoặc xoa dịu chúng. Nếu điều đó không giúp được gì, có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp bác sĩ thú y.

Có một số dấu hiệu cảnh báo cho chúng ta biết đã đến lúc phải đến gặp bác sĩ thú y sớm hơn là để muộn. Gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu:

 • Con chó của bạn run rẩy đi kèm với các triệu chứng khác, như thờ ơ, lo lắng, tiêu chảy, đi khập khiễng hoặc nôn mửa.
 • Sự run rẩy của con chó của bạn đang cản trở các hành vi bình thường như giờ chơi hoặc giấc ngủ.
 • Con chó của bạn bắt đầu run rẩy sau khi ăn phải thứ gì đó bất thường.
 • Con chó của bạn có vẻ đau khổ khi nó run rẩy. Đặc biệt chú ý đến các “tín hiệu xoa dịu” chẳng hạn như thở hổn hển khi căng thẳng, liếm môi hoặc tai cụp ra sau.

Nếu con chó của bạn bị ốm hoặc bị thương, cần phải điều trị thú y. Bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc, chăm sóc hỗ trợ, nghỉ ngơi, mát-xa hoặc thậm chí là phẫu thuật—tất cả đều phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản khiến chó bị run.

Phương pháp điều trị được khuyến nghị sau khi ăn phải chất độc có thể bao gồm từ gây nôn đến chăm sóc thú y tích cực. Nói chuyện với một trung tâm kiểm soát chất độc có thể giúp bạn biết những gì mong đợi.

Làm thế nào để ngăn chặn run ở chó

Một lần nữa, cách phòng ngừa cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến chó của bạn bị run. Giữ ấm cho chó, thư giãn, cập nhật các biện pháp chăm sóc phòng ngừa, tập thể dục đầy đủ và tránh xa những "đồ ăn vặt" độc hại đều có thể giúp chúng không bị run. Điều đó nói rằng, một số giống hoặc cá thể nhất định có thể dễ mắc phải "Hội chứng run toàn thân" bí ẩn mà không có cách nào để ngăn chặn.

Điều quan trọng là bạn cần được giúp đỡ nếu tình trạng run của chó đi kèm với thay đổi hành vi, các triệu chứng khác hoặc bắt đầu sau khi ăn thứ gì đó mới. Mặc dù run có thể chỉ đơn giản là cảm lạnh hoặc lo lắng, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng hoặc tiếp xúc với chất độc.

Câu hỏi thường gặp

 • Tại sao con chó của tôi cứ lắc đầu?

  Lắc đầu thường là bình thường; chó làm điều đó để đối phó với sự khó chịu hoặc ngứa ngáy.

 • Tại sao con chó của tôi run rẩy và ném lên?

  Điều này cho thấy có điều gì đó rất không ổn với con chó của bạn: nó có thể đã bị nhiễm độc, bị thương hoặc thậm chí là triệu chứng của bệnh thận. Gọi bác sĩ thú y khẩn cấp của bạn ngay lập tức!

 • Tại sao con chó của tôi run rẩy sau khi phẫu thuật?

  Hậu quả của việc gây mê bao gồm run rẩy và run rẩy. Nếu nó không giải quyết được sau 24 giờ, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn.