Tại sao chó hú còi báo động?

David Gheoghita / EyeEm / Hình ảnh Getty

Không có gì bí mật: một số con chó thích hú còi báo động. Tại sao một số con chó cảm thấy bắt buộc phải kêu lên khi xe cứu thương lái xe bằng cách hú còi? Tại sao những con chó khác không bị làm phiền bởi tiếng còi báo động? Bạn có thể làm gì nếu con chó của bạn khăng khăng hú với mọi âm thanh còi báo động mà chúng nghe thấy?

Nội dung bài viết

Tại sao chó hú còi báo động?

Như với hầu hết các hành vi của chó, lý do thực sự đằng sau tiếng còi báo động hú vẫn chưa được biết, nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng có hai lý do chính đáng có thể giải thích cho điều đó.

Niềm tin phổ biến nhất là tiếng hú còi báo động là di sản từ tổ tiên của con chó của bạn. Sói giao tiếp với nhau thông qua các loại tiếng ồn và âm thanh khác nhau, nhưng tiếng hú là thứ mà chúng được biết đến nhiều nhất. Chúng ta có thể nghe thấy một số tiếng hú này, nhưng hãy nhớ rằng chó sói và chó có thính giác nhạy bén hơn nhiều so với chúng ta. Con chó của bạn có thể nghe (và tạo) âm thanh ở tần số mà chúng ta không thể. Vì vậy, khi con chó của bạn nghe thấy tiếng còi từ xa, chúng có thể nghĩ rằng đó là một con chó khác đang cố giao tiếp với chúng. Khi con chó của bạn hú lên để đáp lại còi báo động, có thể chúng chỉ đang cố nói, 'Này! Tôi nghe thấy bạn và tôi ở đây!'

Một niềm tin phổ biến khác về lý do tại sao chó có thể hú còi báo động bắt nguồn từ việc một số con chó được sử dụng như một người bảo vệ hoặc chó trông nhà cho một gia đình. Con chó của bạn có thể nghe thấy tiếng còi từ xa và không biết đó là gì. Âm thanh mới này có thể vô hại, nhưng nó cũng có thể là một mối đe dọa và như người ta nói, thà an toàn còn hơn xin lỗi. Vì vậy, là những người bạn đồng hành trung thành và trung thành, con chó của bạn có thể hú còi báo động như một cách để cảnh báo bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn rằng có một mối nguy hiểm tiềm ẩn gần đó. Điều này cũng có thể giải thích tại sao một con chó có thể hú còi báo động nhiều hơn vào lần thứ hai chúng nghe thấy. Điều này là do khi xe khẩn cấp đi xa hơn, con chó của bạn có thể nghĩ rằng tiếng hú của chúng khiến nó sợ hãi, do đó củng cố hành vi.

Còi báo động có làm tổn thương tai chó của tôi không?

Đối với một số người, tiếng còi báo động chói tai có thể gây khó chịu cho chính đôi tai của chúng ta. Điều này có thể khiến bạn tin rằng con chó của bạn có thể hú còi báo động vì âm thanh đó làm phiền chúng hoặc thậm chí có thể khiến chúng bị đau. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia không tin đây là trường hợp. Ngôn ngữ cơ thể của chó không chỉ dựa vào một hành vi và một con chó đang gặp nạn sẽ thể hiện nhiều hành vi 'cổ điển' và tín hiệu ngôn ngữ cơ thể. Nếu con chó của bạn hú khi có còi báo động nhưng không có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào khác, chẳng hạn như thu mình lại, trốn hoặc liếm môi, thì có thể con chó của bạn đang hú vì một trong những lý do đã nói ở trên chứ không phải vì chúng cảm thấy khó chịu vì tiếng ồn.

Những giống chó nào có nhiều khả năng hú còi báo động hơn?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng các giống chó có quan hệ gần gũi với chó sói có thể hú còi báo động hơn các giống chó khác. Điều này bao gồm nhiều giống Spitz khác nhau, chẳng hạn như Huskies, Malamutes và American Eskimos. Một nhóm chó khác có nhiều khả năng hú còi báo động hơn là chó săn săn theo bầy và/hoặc sử dụng tiếng kêu và tiếng kêu trong quá trình săn mồi của chúng. Điều này có thể bao gồm các giống như beagle, foxhounds và coonhounds.

Rõ ràng, tất cả các con chó là cá nhân. Không phải tất cả các giống chó đều giống nhau và không phải tất cả các con chó thuộc một giống cụ thể đều giống nhau. Vì vậy, bạn có thể có một con chihuahua dễ dàng hú còi báo động hoặc bạn có thể có một con chó săn không quan tâm đến tiếng còi báo động.

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn hú còi báo động

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến con chó của bạn hú còi báo động có thể là điều không mong muốn. Có thể bạn sống trong một khu chung cư, hoặc có thể bạn không thích tiếng ồn tăng thêm khi xe cấp cứu chạy qua. Có một số điều bạn có thể làm để giúp loại bỏ thói quen hú của chó. Một điều là dạy con chó của bạn 'im lặng' hoặc thậm chí là 'cảm ơn'. Ghép nối con chó của bạn đang ngồi yên lặng và bình tĩnh để đáp lại một trong những tín hiệu này bằng phần thưởng. Khi con chó của bạn biết ý nghĩa của những tín hiệu này và có thể phản ứng một cách đáng tin cậy bằng cách im lặng và bình tĩnh, bạn có thể sử dụng chúng để khiến chúng ngừng hú khi có còi báo động đi qua. Điều quan trọng cần nhớ là thưởng cho chú chó của bạn khi chúng thể hiện hành vi mong muốn là im lặng thay vì la mắng chúng vì đã hú còi báo động. Một số con chó có thể kiên cường hơn những con khác, nhưng những con khác có thể học cách liên kết âm thanh của còi báo động với việc bị mắng, điều này có thể dẫn đến chứng sợ tiếng ồn hoặc sợ hãi và lo lắng khi chúng nghe thấy tiếng còi báo động hoặc bất cứ thứ gì phát ra từ xa giống như tiếng còi báo động.

Huấn luyện chó của bạn không hú còi báo động có thể mất nhiều thời gian hơn một chút so với huấn luyện chúng các tín hiệu khác. Rốt cuộc, đó là một hành vi bản năng. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ có thể đề xuất những người huấn luyện chó địa phương có thể giúp đỡ.