Kinh nghiệm nuôi chó

Tại sao chó dụi mặt vào đồ vật?

Người ta thường thấy chó dụi mặt vào tường, đồ đạc, mặt đất và những thứ khác. Hành vi này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại và có thể đơn giản như ngứa mặt nhưng có một số lý do khiến chủ vật nuôi có thể cần phải giải quyết.

Nội dung bài viết

Tại sao chó chà mặt?

Nếu một con chó thường xuyên dụi mặt vào thứ gì đó, thì nó có thể có vấn đề. Nhưng nếu sự cọ xát không liên tục thì có thể không đáng lo ngại. Một điều khó chịu chẳng hạn như lông ướt hoặc bẩn, đau do chấn thương răng hoặc mắt, kích ứng do bọ chét hoặc dị ứng, hoặc đơn giản là vì cảm thấy dễ chịu đều là những lý do tiềm ẩn khiến chó có thể dụi mặt vào thứ gì đó.

dị ứng

Một số con chó bị dị ứng khiến chúng bị ngứa và dụi mặt. Viêm da có thể dẫn đến ngứa da hoặc mắt và chó có thể dụi mặt để gãi chỗ ngứa. Dị ứng có thể là do thức ăn hoặc thức ăn mà chó ăn hoặc các chất gây dị ứng trong nhà và môi trường như mạt bụi, nhiều loại cỏ hoặc phấn hoa. Chúng có thể không đổi hoặc chỉ theo mùa. Một con chó bị dị ứng có thể sẽ có các triệu chứng khác bao gồm ngứa và/hoặc tai có mùi hôi, ngứa bàn chân và đuôi, và những thay đổi khác về da bao gồm mẩn đỏ, nổi mề đay và/hoặc da dày lên.

Bọ chét, ve và ve

Ký sinh trùng bên ngoài bao gồm bọ chét, ve như Demodex và ghẻ và ve. Tất cả những ký sinh trùng này có thể cắn hoặc chui vào da chó, tuy nhiên không phải tất cả chúng đều gây ngứa. Bọ chét và ghẻ là những loại ngứa kinh điển nhất và những loại nhiễm trùng này dẫn đến ngứa khắp người, không chỉ trên mặt. Các loại thuốc phòng ngừa thông thường nên được sử dụng để ngăn ngừa các loại ký sinh trùng da thông thường và bất kỳ con chó nào có biểu hiện cực kỳ ngứa ngáy nên được bác sĩ thú y kiểm tra.

Kích ứng cổ áo

Vòng cổ mới hoặc vòng cổ quá chật có thể khiến chó dụi mặt và cổ xuống đất, đồ đạc hoặc tường nhằm giảm bớt sự khó chịu. Nếu chó có vòng cổ mới, bạn nên kiểm tra vòng cổ đó để đảm bảo rằng nó không quá chật hoặc gây kích ứng cổ chó. Ngoài ra, nếu một con chó không được tháo và giặt vòng cổ trong một thời gian và/hoặc đã lớn hoặc tăng cân, thì hiện tại nó có thể quá chật hoặc cần được điều chỉnh hoặc tháo ra. Bạn có thể luồn hai ngón tay vào bên dưới cổ chó một cách thoải mái.

Một cái gì đó trên khuôn mặt của nó

Những con chó có thức ăn, bụi bẩn hoặc thậm chí là nước trên mặt có thể chà chúng lên thứ gì đó để lau sạch. Đây có thể là sau bữa ăn, chơi ngoài sân, hoặc sau khi tắm hoặc bơi. Nếu một con chó đang dụi mặt, vì lý do này, không có gì phải lo lắng nhưng con chó có thể cần một chút trợ giúp để lau mặt.

Nỗi đau

Một chiếc răng sâu, đau miệng khác, đau mũi hoặc đau tai có thể khiến chó dụi mặt vào thứ gì đó để cố gắng giảm đau. Chó bị đau răng có thể ăn ít hơn, chỉ muốn ăn thức ăn mềm hoặc chỉ nhai một bên miệng. Hôi miệng, nước bọt có máu và rơi thức ăn ra khỏi miệng là những dấu hiệu khác có thể gợi ý vấn đề về răng miệng. Răng lung lay, gãy hoặc bệnh có thể gây đau và nhiễm trùng và cần được bác sĩ thú y nhổ bỏ. Đau tai cũng có thể khiến chó xoa mặt để cố gắng làm dịu sự khó chịu của chúng. Đau tai do nhiễm trùng thường kèm theo mùi hôi và mẩn đỏ bên trong tai. Nếu nghi ngờ cơn đau là nguyên nhân khiến chó cọ xát vào mặt, bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

U não

Các khối u não là một nguyên nhân hiếm gặp khiến chó dụi mặt vào thứ gì đó. Các khối u não có thể gây áp lực lên não và gây đau đớn hoặc khó chịu. Chó bị u não có thể xoa đầu vì cảm giác khó chịu này, tuy nhiên, có nhiều triệu chứng khác có thể đi kèm với khối u não mà không có dấu hiệu đau hoặc khó chịu. Co giật, thay đổi hành vi và thay đổi thị giác hoặc thính giác cũng có thể là dấu hiệu của khối u não. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này được quan sát thấy ở con chó của bạn, nó nên được bác sĩ thú y kiểm tra.

Kích ứng mắt

Ngứa hoặc đau mắt có thể xảy ra nếu dị vật mắc vào mắt chó, nếu có vết xước hoặc loét trên giác mạc, hoặc nếu chó bị khô mắt hoặc dị ứng với môi trường. Tất cả những thứ này đều có thể gây khó chịu, khiến chó dụi vào mặt và mắt. Một con chó bị ngứa mắt cũng thường cào vào mắt chúng hoặc nhắm mắt lại. Nếu nghi ngờ có vấn đề về mắt, chú chó của bạn nên được chăm sóc thú y ngay lập tức để giảm bớt sự khó chịu và ngăn ngừa các vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Thứ gì đó có mùi thơm

Chó có khứu giác rất nhạy bén, vì vậy nếu chúng thích mùi của thứ gì đó, chúng có thể chà xát toàn bộ khuôn mặt và cơ thể của mình lên đó vì chúng rất thích mùi đó. Món đồ có thể không có mùi dễ chịu đối với chúng ta nhưng đối với một chú chó, nó có thể rất tuyệt. Một ví dụ phổ biến về một món đồ như vậy là một con vật chết được tìm thấy ngoài sân. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy con chó của mình lăn lộn ở một vị trí cụ thể trong sân, bạn nên điều tra và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như phân hoặc xác động vật hoang dã.

đánh dấu lãnh thổ

Chó có thể để lại mùi hương trên đồ vật để đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách đi tiểu, đại tiện hoặc đơn giản là dụi mặt hoặc cơ thể lên đồ vật đó. Hành động này để lại pheromone vô hình trên đồ nội thất, thảm hoặc các vật dụng khác mà chó đang cọ xát. Đây có thể là hành vi bình thường và trong khi con người không thể ngửi thấy mùi pheromone thì những con chó khác lại có thể.

Nó cảm thấy tốt

Chó cũng giống người khi nói đến các loại vải và kết cấu khác nhau và đôi khi dụi mặt vào đồ vật chỉ đơn giản là cảm thấy dễ chịu. Nếu chủ sở hữu chó đã loại trừ những lý do liên quan đến việc tại sao chó có thể dụi mặt vào đồ vật, thì đây có thể là lý do tại sao hành vi đó vẫn tiếp diễn.

Mức canxi thấp

Canxi thấp, hoặc hạ canxi máu, cũng có thể dẫn đến ngứa mặt và chà xát mặt. Lượng canxi thấp có thể xảy ra vì một số lý do y tế và có thể bao gồm các dấu hiệu khác như co giật, co giật, bồn chồn, hung hăng và/hoặc uống hoặc đi tiểu quá nhiều. Tình trạng này phải được chẩn đoán và theo dõi bởi bác sĩ thú y, vì vậy bất kỳ con chó nào có các dấu hiệu lâm sàng này đều phải được kiểm tra ngay lập tức.