Tại sao chó đánh hơi mông?

Nội dung bài viết

Tại sao chó đánh hơi mông của nhau

Đánh hơi mông lẫn nhau là một trong những điều đầu tiên xảy ra khi hai con chó gặp nhau. Điều này có vẻ kinh tởm hoặc xấu hổ với bạn, nhưng con chó của bạn lại nhìn nhận khác. Tại sao chó đánh hơi phía sau của nhau? Đây có phải là một điều lành mạnh và bình thường để làm?

Khứu giác của con chó của bạn

Hệ thống khứu giác của chó rất phức tạp và tiên tiến, khiến khứu giác của chúng vượt trội hơn nhiều so với con người. Để giúp bạn hình dung về sự khác biệt, hãy xem xét thực tế là con người có khoảng 5 triệu thụ thể khứu giác trong mũi và chó có khoảng 220 triệu. Chó có thể ngửi thấy từng lớp mùi hương ngay cả khi chúng ta không ngửi thấy gì. Đó là một chiếc mũi ấn tượng.

Nếu bạn có chiếc mũi như vậy, chắc hẳn bạn cũng muốn ngửi mọi thứ! Chó đánh hơi suốt cuộc đời vì hai lý do chính:

  1. Thưởng thức : Thứ có mùi thơm! Ngửi những thứ là niềm vui. Ngửi cảm thấy dễ chịu và kích thích.
  2. Thông tin : Chó muốn tìm hiểu hoặc tìm hiểu thêm về điều gì đó hoặc ai đó.

Nhiều người nghĩ hành động đánh hơi vào mông giữa những con chó là một kiểu chào hỏi, nhưng nó còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Thông qua việc đánh hơi, chó có thể tìm hiểu mọi thứ về nhau. Mỗi con vật đều có mùi hương độc đáo của riêng mình. Điều này bao gồm con người, chó, mèo và tất cả các động vật khác. Trong khi bạn hoặc tôi chỉ có thể phát hiện ra mùi hương cá nhân một cách mơ hồ, thì những chú chó của chúng tôi có thể nhận ra một số manh mối thông qua mũi của chúng. Những mùi hương này đặc biệt mạnh xung quanh bộ phận sinh dục và hậu môn (vị trí của túi hậu môn, nơi chứa chất lỏng có mùi). Mùi hương ở khu vực này có thể cho một con chó khác biết về giới tính, tình trạng sinh sản, chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe, tính khí, v.v. Một con chó cũng có thể nhớ mùi hương và do đó xác định xem nó đã gặp con chó đặc biệt này trước đây hay chưa.

Vì vậy, khi một con chó gặp một con chó khác, chúng đều có những câu chuyện để kể. Mọi người nói chuyện nhỏ trong bữa tiệc tối. Chó đánh hơi mông của nhau. Đó là hành vi bình thường.

Nhiều con chó cũng cố gắng tìm hiểu thêm về con người thông qua, e hèm, đánh hơi đáy quần. Điều này thường khiến chúng ta bối rối. Đừng lo lắng, đó không phải là vấn đề với bạn. Đó chỉ là bản chất chó. Tuy nhiên, chủ sở hữu chó nên ngăn cản hành vi này. Nếu con chó của bạn đang đánh hơi đáy quần của ai đó, vui lòng chuyển hướng nó đến nơi khác! Nếu không, bạn có thể thấy rằng mọi người thực sự không thích con chó của bạn.

Tôi có nên để con chó của mình đánh hơi những con chó khác không?

Nếu cả hai con chó đều khỏe mạnh, hòa đồng tốt và được giám sát, thì thực sự nên để chúng "đánh hơi" bao nhiêu tùy thích (miễn là mỗi con chó chịu đựng tốt). Chó thực sự có thể ít đánh nhau hơn nếu chúng dành đủ thời gian để "đánh hơi" với nhau. Tuy nhiên, một số con chó có thể bị đánh hơi dữ dội trong khi những con chó khác cần không gian cá nhân của chúng.

Quan sát hành vi và ngôn ngữ cơ thể của tất cả các con chó. Nếu một con chó làm quá sức và con chó kia có vẻ khó chịu hoặc căng thẳng, thì chủ nên gọi chó của họ đi. Ngoài ra, lý tưởng nhất là để chó gặp gỡ và chơi theo cặp. Chó có nhiều khả năng bị kích động quá mức trong các nhóm, điều này có thể dẫn đến đánh nhau.