Tại sao chó cụp tai lại?

Đọc các tín hiệu hành vi hoặc ngôn ngữ cơ thể của chó đôi khi có thể khá trực quan. Hầu hết những người chủ đều biết nơ chơi trông như thế nào hoặc nhận ra rằng một con chó cụp đuôi vào giữa hai chân đang sợ hãi hoặc không thoải mái.

Tuy nhiên, một số ngôn ngữ cơ thể của con chó của bạn có thể khó diễn giải hơn. Vị trí tai của chó có thể thay đổi tùy theo cảm xúc của chúng. Con chó của bạn có thể cụp tai lại vì nhiều lý do.

Điều quan trọng cần nhớ là xem xét toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của chú chó của bạn. Nhìn vào những gì mắt họ đang làm, nếu cơ mặt của họ căng thẳng hay thư giãn, và trọng tâm của họ nằm ở đâu (nếu họ đang nghiêng người ra xa bạn, nếu họ đang cúi xuống hoặc khom người, v.v.) có thể nói lên nhiều điều về thái độ của họ . Điều này đặc biệt đúng đối với những con chó có đôi tai dài và rủ xuống, chẳng hạn như Bloodhounds, vì rõ ràng là chúng không thể di chuyển chúng bằng phẳng trên đầu.

Bằng cách xem xét các tín hiệu khác mà con chó của bạn đang đưa ra cùng với vị trí tai của chúng, bạn có thể dễ dàng xác định điều mà con chó của bạn đang cố nói với bạn. Điều đó đang được nói, đây là một số lý do khiến con chó của bạn có thể cụp tai lại.

Nội dung bài viết

mãn nguyện

Tai của một số con chó không nhọn một cách tự nhiên, vì vậy khi chúng được thả lỏng, lý do là chúng sẽ được đặt trở lại vị trí tự nhiên. Nếu tai chó của bạn cụp lại nhưng không áp sát vào hộp sọ, có thể là do chúng hài lòng.

Các ngôn ngữ cơ thể khác mà bạn có thể thấy nếu chó của bạn đang thư giãn là khuôn mặt "mềm mại" (vì vậy không nhíu mày hoặc cong môi), tư thế thoải mái và thư thái, đồng thời đuôi của chúng cụp xuống nhưng thả lỏng và không cuộn tròn giữa hai chân.

Sợ hãi/Lo lắng

Có thể một trong những ý nghĩa được hiểu rõ hơn đằng sau việc chó cụp tai lại là tín hiệu cho thấy chúng đang sợ hãi hoặc ít nhất là cảnh giác về điều gì đó. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn thấy tín hiệu này kết hợp với ngôn ngữ cơ thể 'sợ hãi' khác.

Một con chó sợ hãi hoặc lo lắng cũng có thể ngáp và liếm môi, tránh giao tiếp bằng mắt (ngoảnh mặt đi hoặc hoàn toàn quay mặt đi khỏi bạn), mở to mắt đến mức bạn có thể nhìn thấy một vệt trắng của mắt (được gọi là ' mắt cá voi'), giữ đuôi của chúng cụp xuống và áp sát vào cơ thể, cúi thấp xuống và/hoặc đặt cơ thể của chúng tránh xa bất cứ thứ gì đang khiến chúng lo lắng.

Cảnh báo

Một con chó đang cụp tai lại, đặc biệt nếu chúng bị cụp xuống, có thể là dấu hiệu cho thấy chó sắp cắn bạn. Điều này thường trùng khớp với ngôn ngữ cơ thể đáng sợ hoặc hung hăng.

Các dấu hiệu khác cho thấy một con chó đang bị đẩy về phía cắn cũng có thể bao gồm gầm gừ, gầm gừ và cong môi, nhìn chằm chằm, lông dựng đứng và thậm chí là lao vào. Hầu hết những con chó cắn làm như vậy vì sự hung hăng phòng thủ thay vì tấn công. Họ cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình.

Mặc dù điều này có thể khiến bạn chán nản, lo lắng và căng thẳng nhưng điều quan trọng là đừng bao giờ trừng phạt con chó của bạn vì hành vi gầm gừ hoặc gầm gừ. Bằng cách la mắng một con chó vì đã đưa ra lời cảnh báo về cảm giác sợ hãi hoặc khó chịu của chúng, chúng biết được rằng những hành vi cảnh báo đó sẽ khiến chúng gặp rắc rối. Lần tới, chúng có thể không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước khi cắn và điều đó không giải quyết được lý do tại sao chúng lại thể hiện những hành vi này ngay từ đầu.

Thay vì trừng phạt tiếng gầm gừ, bạn nên tìm cách tìm ra nguyên nhân khiến chó của bạn cảm thấy như vậy. Ví dụ, nếu họ đang bị đông người mới, thì họ nên được cho nhiều không gian hơn. Sau đó, bạn có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở gần người lạ bằng cách huấn luyện củng cố tích cực.

Ốm đau/Chấn thương

Chó có thể bịt tai lại nếu chúng bị đau, có thể là do chúng sợ bị tổn thương thêm nếu chúng đến gần. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một con chó bị nhiễm trùng tai đặc biệt khó chịu có thể bịt tai lại vì chúng bị đau. Bằng cách giữ họ lại, họ có thể bảo vệ họ khỏi bị thương thêm.

Tai chó của bạn có rất nhiều mạch máu và nếu chúng gãi hoặc lắc tai ngứa quá mạnh, chúng có thể làm vỡ mạch máu bên trong loa tai (vạt tai). Khi điều này xảy ra, loa tai sẽ chứa đầy máu, khiến nó trông sưng húp và mềm như gối. Trên thực tế, máu tụ ở tai đôi khi được gọi là tai gối vì điều này. Thật không may, điều này đòi hỏi sự chăm sóc y tế thú y trước tiên để hút hết máu đọng ở loa tai và sau đó điều trị nhiễm trùng tai đã gây ra nó.

Điều trị nhiễm trùng tai và tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn là rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hoặc tái phát.

nghe

Đôi khi một con chó có thể cụp tai lại để nghe rõ hơn điều gì đó đang xảy ra phía sau chúng. Bạn có thể nhận thấy điều này nếu bạn đang ở trong vườn với con chó của mình và một thành viên khác trong gia đình gọi chúng từ trong nhà.

Một số dấu hiệu hành vi của chó có thể khá dễ hiểu. Những thứ khác, chẳng hạn như vị trí đặt tai, có thể mang nhiều sắc thái hơn. Chắc chắn, một con chó sợ hãi sẽ cụp tai lại, nhưng thực tế không phải tất cả những chú chó cụp tai lại đều sợ hãi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách giải mã ngôn ngữ cơ thể của chó, hãy nói chuyện với một nhà nghiên cứu hành vi chó có trình độ.