Tại sao chó cuộn trong cỏ?

Nội dung bài viết

Lý do tại sao chó cuộn trong cỏ và cách ngăn chặn nó

Hình ảnh Mint / Hình ảnh Getty

Chó thực sự đánh giá cao cỏ — đặc biệt là khi được lăn trên đó.

Mặc dù có vẻ như đó chỉ là một hành vi ngẫu nhiên khác của loài chó, nhưng xu hướng lăn lộn trên cỏ của chó có thể có một số nguồn gốc thực sự đằng sau nó. Điều tương tự cũng xảy ra với sở thích của chúng đối với cỏ có mùi hôi, mặc dù gây khó chịu cho con người nhưng lại thực sự khiến chú chó con của bạn thích thú.

Vậy lý do đằng sau việc chú chó của bạn thích lăn lộn trên cỏ là gì? Đây là những điều cần biết.

Tại sao chó cuộn trong cỏ?

Chúng ta có thể dành nhiều thời gian để cố gắng mổ xẻ lý do tại sao những con chó làm những gì chúng làm. Nhưng khi nói đến việc lăn lộn trên cỏ, chúng tôi thực sự có một ý tưởng khá hay về lý do tại sao điều đó lại xảy ra và chú chó của bạn đang cố gắng đạt được điều gì.

Lời giải thích đầu tiên: họ đang cố gắng che giấu mùi hương của mình. Cỏ được bao phủ bởi mùi, từ con người, các động vật khác và từ môi trường xung quanh nó. Lăn lộn trên cỏ là một cách để xoa những mùi hương đó vào lông của chúng, mà đối với tổ tiên của loài chó, đây là một cách tuyệt vời để che giấu mùi hương tự nhiên của chúng và tỏ ra khiêm tốn hơn khi săn mồi.

Ngoài ra, con chó của bạn có thể lăn lộn trên cỏ để cố gắng thêm mùi hương của riêng chúng vào hỗn hợp — giống như chúng có thể làm trên một món đồ chơi yêu thích hoặc một chiếc giường mới. Điều này đánh dấu vị trí là của chúng, hoặc ít nhất là nói với con chó tiếp theo đi xung quanh rằng chúng đã ở đó.

Lăn trên cỏ cũng có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Nếu con chó của bạn vui vẻ và thoải mái khi chúng lăn lộn, rất có thể chúng đang tận hưởng cảm giác đó và không có vấn đề gì đằng sau nó.

Để hiểu logic đằng sau lý do tại sao một con chó lăn trên cỏ, điều quan trọng cần nhớ là mũi chó nhạy cảm như thế nào. Trong khi con người chỉ có thể ngửi thấy mùi cỏ, thì con chó của bạn lại ngửi thấy mùi cỏ và ngửi thấy cả một thực đơn gồm nhiều thứ khác nhau. Nếu họ thích những gì họ đang chọn, họ có thể muốn thoa nó lên, giống như bạn có thể làm với một mẫu nước hoa tại cửa hàng bách hóa.

Làm thế nào để ngăn chó lăn trên cỏ

Trong hầu hết các trường hợp, lăn trên bãi cỏ là một hành vi hoàn toàn vô hại. Nhưng nếu bạn không thích điều đó—ví dụ, nếu con chó của bạn có xu hướng đi tìm cỏ có mùi và mang mùi thơm đó trở lại nhà của bạn—bạn có một số lựa chọn.

Hãy chắc chắn rằng đó không phải là dị ứng

Có khả năng con chó của bạn đang lăn lộn trên cỏ để gãi vết ngứa liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như vết ngứa liên quan đến thức ăn hoặc môi trường của chúng. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn thực hiện các bước để giải quyết tình trạng dị ứng và giảm kích ứng da, điều này sẽ giúp ích cho quá trình lăn kim.

Để biết rõ hơn liệu đây có phải là vấn đề bạn đang phải đối mặt hay không, hãy tìm các dấu hiệu dị ứng khác, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc kích ứng trên da, liếm vào bàn chân, nhai các vùng da, vùng có lông mỏng, hắt hơi hoặc ngứa và tai bị kích thích. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng chúng cũng cọ xát trên các bề mặt dễ trầy xước khác, chẳng hạn như thảm hoặc đồ nội thất. Nếu vậy, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để bạn có thể tìm cách điều trị thích hợp.

Làm một số đào tạo cơ bản

Huấn luyện củng cố tích cực có thể giúp ích rất nhiều cho việc giúp chó của bạn từ bỏ thói quen lăn cỏ.

Khi con chó của bạn bắt đầu lăn, hãy chuyển hướng sự chú ý và hành vi của chúng, đồng thời thưởng cho chúng ngay khi chúng dừng lại, chẳng hạn như thưởng hoặc khen ngợi. Điều này về lâu dài sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ đơn giản là yêu cầu họ cắt bỏ nó đi, vì nó giúp họ biết được hành vi mà bạn mong đợi ở họ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc huấn luyện chú chó của mình ngừng lăn lộn trên cỏ một mình, hãy làm việc với người huấn luyện được chứng nhận để tìm ra các bước tiếp theo tốt nhất cho bạn.

Lăn trên bãi cỏ là hành vi bình thường của chó và miễn là chúng không ngửi thấy mùi khó chịu trong quá trình này hoặc lăn để làm dịu vùng da bị kích ứng thì điều đó không hẳn là có vấn đề. Trên thực tế, điều đó có thể khá dễ chịu đối với người bạn chó của bạn và điều gì đó giúp chúng khai thác được tinh thần tổ tiên bên trong của mình.

Nếu con chó của bạn dường như bị ám ảnh bởi việc lăn lộn trên cỏ và bạn muốn ngăn chặn hành vi đó từ trong trứng nước, hãy tự làm việc hoặc với người huấn luyện và sử dụng biện pháp củng cố tích cực để chuyển hướng sự chú ý của chúng. Theo thời gian, họ nên học cách đơn giản là thưởng thức cỏ và tất cả các mùi của nó mà không cần phải che mình trong đó.