Tại sao chó ăn tuyết? Nó có an toàn không? 4 lý do phổ biến

Great-Wolfhound-hỗn hợp-chó

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Việc nhìn thấy một chú chó chơi trong tuyết là điều bình thường, nhưng ăn nó thì sao? Có an toàn cho chú chó của bạn ăn tuyết không? Rủi ro là gì và bạn nên làm gì nếu nhìn thấy chú chó con của mình đang liếm tuyết trên mặt đất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận xem việc ăn tuyết có an toàn cho thú cưng của bạn hay không, cũng như lý do tại sao chó lại làm như vậy.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Ăn tuyết có an toàn cho chó không?

Tiếng Anh Boston-Bulldog trên tuyết
Tín dụng hình ảnh: Myriams-Fotos, Pixabay

Chó ăn tuyết thường được coi là an toàn, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ mà bạn nên biết. Ăn tuyết có thể gây nguy hiểm cho chó con của bạn nếu tuyết bị nhiễm hóa chất, muối hoặc các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, nếu tuyết từ vũng nước hoặc không sạch sẽ, tuyết có thể mang vi khuẩn và các mầm bệnh khác có thể khiến chó con của bạn bị bệnh.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn không nên để chó con gặm tuyết. Nếu bạn biết chắc rằng tuyết sạch và không có chất gây ô nhiễm, bạn có thể cho chúng ăn ở mức độ vừa phải . Nhưng hãy nhớ quan sát thú cưng của bạn khi bạn trở lại trong nhà phòng trường hợp chúng bắt đầu có dấu hiệu đau khổ hoặc ốm yếu. Và nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào sau khi con chó của bạn ăn tuyết, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn.

Có một vài lời giải thích tại sao chó có thể ăn tuyết, hầu hết trong số đó có thể là do bản năng tự nhiên của chúng. Chúng ta hãy xem những lý do phổ biến nhất khiến con chó của bạn có thể bị thu hút bởi việc ăn tuyết:

1. Khát nước

con chó và tuyết
Tín dụng hình ảnh: luca5842, Pixabay

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc giữ nước cho chó vào mùa hè, nhưng còn mùa đông thì sao? Nó cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn thế! Thật vậy, trong mùa lạnh, hầu hết những con chó dành nhiều thời gian hơn trong những ngôi nhà quá nóng của chúng ta, nơi không khí thường rất khô. Những điều kiện này có lợi cho sự mất nước của vật nuôi của chúng tôi.

Vì vậy, bất cứ khi nào con chó của bạn có cơ hội duỗi chân ra ngoài, có lẽ chúng sẽ muốn ngấu nghiến một đống tuyết để giải tỏa cơn khát.


2. Buồn chán hoặc Tò mò

Đôi khi, chó có thể ăn tuyết vì quá buồn chán. Nếu con chó của bạn cảm thấy bồn chồn và không có gì khác để làm, chúng có thể tìm đến tuyết như một cách để giết thời gian. Ngoài ra, nếu đây là lần đầu tiên chú cún của bạn nhìn thấy tuyết, chúng sẽ rất tò mò. Vì vậy, họ sẽ muốn nếm thử thứ trắng và lạnh mới này chỉ vì tò mò.


3. Bản năng tự nhiên

husky siberia trong tuyết
Tín dụng hình ảnh: xuôi ngược, Pixabay

Ăn tuyết cũng là một bản năng tự nhiên của loài chó. Một số giống chó, chẳng hạn như husky, có thể có bản năng ăn tuyết mạnh mẽ hơn. Xu hướng tự nhiên này có thể là do nguồn gốc của giống chó này, vì chúng được lai tạo để tồn tại ở vùng khí hậu lạnh và cần ăn tuyết để giữ nước và giữ cho nhiệt độ cơ thể được điều hòa.


4. Điều kiện y tế

Mặc dù chó của bạn ăn một ít tuyết là điều bình thường, nhưng bạn nên bắt đầu lo lắng nếu hành vi này trở nên bắt buộc, vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Ví dụ, một con chó ăn nhiều tuyết có thể bị khát nước dữ dội liên quan đến một căn bệnh như tiểu đường, suy thận hoặc bệnh Cushing. Vì vậy, nếu bạn thấy rằng con chó của mình đang ăn tuyết quá mức, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không có vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

dải phân cách 4

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn ăn tuyết

Nếu muốn ngăn chó con ăn tuyết, bạn có thể làm một số việc sau:

  • Cung cấp cho con chó của bạn nhiều nước mà bạn sẽ thay thường xuyên để giữ cho nó tươi.
  • Dắt chó đi dạo bằng dây xích và cố gắng tránh những khu vực có tuyết, đặc biệt là những vũng nước đóng băng.
  • Mang theo một món đồ chơi hoặc đồ ăn vặt khi đi dạo để đánh lạc hướng chúng khỏi tuyết và khiến chúng bận rộn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở người bạn chó của mình.

dải phân cách 4

Phần kết luận

Ăn một chút tuyết là một hành vi phổ biến và bình thường đối với chó, nhưng không phải là không có rủi ro. Không cần phải phản ứng thái quá nếu bạn nhìn thấy chú chó con yêu quý của mình đang liếm một vài bông tuyết, nhưng hãy cảnh giác trong trường hợp chú chó của bạn nuốt phải một vật thể nguy hiểm được giấu trong đống tuyết. Và một lần nữa, nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang ăn tuyết quá mức, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Reimar, Shutterstock