Tại sao chó ăn cỏ rồi nôn mửa?

Chú cún nhà bạn bỗng dưng bị nôn mửa sau khi gặm cỏ. Điều đó có làm bạn cảm thấy lo lắng hay thắc mắc tại sao chó ăn cỏ rồi nôn mửa như vậy? liệu nó có vấn đề gì về sức khỏe không? Có nên ngăn chặn chúng tiếp tục ăn cỏ không? Hãy cùng Thegioiloaicho.com tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Chó ăn cỏ và lá cây có sao không?

Mặc dù không ai hoàn toàn chắc chắn tại sao chó ăn cỏ, nhưng người nuôi chó trên thế giới tỏ ra khá chắc chắn đây chỉ là một hành vi chó bình thường và không có gì phải lo lắng. Theo như các diễn đàn thú cưng phân tích, chúng ta bắt gặp hai trường hợp ăn cỏ chính khi nuôi chó: (a) chó được thả tự nhiên và (b) hành vi tìm ăn cỏ bản năng.

>>> Bạn có biết: Sữa chua là món mà cho thích nhất không?

Tại sao chó ăn cỏ rồi nôn mửa?

Cỏ cũng là cây xanh và về bản chất các loại cỏ được trồng xung quanh chúng ta đều vô cùng an toàn, nên sẽ không gây ra bất cứ tác hại nào đối với loài chó. Tuy nhiên, nguồn gốc và vị trí trồng cỏ cũng có khả năng ảnh hưởng tới sự an toàn của cỏ và điều này bạn cần xem xét lại:

  • Cây cỏ trong công viên có thể được phun các loại thuốc diệt muỗi, bọ.
  • Cây và các thảm cỏ ven đường có thể có thuốc diệt cỏ
  • Thực tế ở các khu vực nông thôn vẫn gặp không ít trường hợp chó bị chết vì ăn phải rau cỏ nhiễm thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, với thói quen ăn cỏ giải trí thì ảnh hưởng đến sức khỏe của chó cũng không đáng ngại, bởi chúng thường ăn rất ít.

Về vấn đề dinh dưỡng, mặc dù lá hay cỏ có thể chứa nhiều chất xơ, nhưng chúng không có chất dinh dưỡng gì, vì thế mà nó cũng không làm phong phú thêm nguồn thức ăn khô cho chó theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào. Và việc chó ăn có cũng có thể chúng gặp rắc rối, bởi nếu ăn với số lượng lớn, lá và cỏ có thể gây tắc nghẽn ruột, đặc biệt là ở chó con.

>>> Xem ngay: Chó bị co giật liên tục, động kinh – Nguyên nhân, cách điều trị

Phương pháp giúp chó tránh ăn cỏ

Nếu hành vi gặm cỏ hoặc lá cây bắt đầu khiến bạn quan tâm, bạn có thể thực hiện một số phương pháp giúp chó kiềm chế thói quen này.

1. Nếu chó bị thiếu hụt dinh dưỡng gây khó chịu dạ dày:

  • Bạn cần điều chỉnh từ từ thức ăn hoặc thói quen ăn uống của chó ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Điều này sẽ không có tác dụng ngay lập tức nhưng theo thời gian chúng sẽ điều chỉnh được nhé.
  • Việc lựa chọn và tính toán dinh dưỡng tốt nhất cho chó bạn cần tham khảo và đánh giá ở phần thành phần dinh dưỡng các loại thức ăn hạt trên bao bì sản phẩm.

2. Nếu chó của bạn ăn cỏ vì buồn chán:

  • Điều này có thể giải quyết dễ dàng khi chú chó của bạn được tập thể dục đủ. Hãy dành thời gian thu hút chú chó vào một số hoạt động vui vẻ như ném chiếc đĩa bay hoặc chơi một trò chơi tương tác khác. Hoặc bạn cũng có thể mua về một món đồ nhai gặm (xương gặm) để cho chó luôn bận rộn.
  • Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp khó khăn vì có thể bạn không có đủ thời gian, hoặc đối với những chú chó già sẽ không thích thú lắm với việc tập thể dục hoặc nhai gặm.

3. Nếu chó của bạn thích mùi vị cỏ cây:

  • Bạn thấy chú chó của mình có vẻ quyến luyến hương vị hoặc kết cấu của lá? Đừng để chúng ăn cỏ dại mà hãy xem xét thêm các loại thảo mộc và rau thân thiện với loài chó và cho thêm vào chế độ ăn của chúng. Chẳng hạn bạn có thể cho chó ăn thêm cà rốt, đậu Hà Lan và rau cần tây. Các loại rau thân thiện với loài chó có thể kể đến hương thảo, húng quế và húng tây,…
  • Tuy nhiên, bạn cần huấn luyện cho chó và tạo thói quen ăn hoa quả hoặc rau củ từ khi còn chó con còn nhỏ, chỉ vài tháng tuổi để chúng quen dần bởi điều này là rất cần thiết vì lợi ích của thú cưng.
This is the image description

Trên đây là một số đáp án cho câu hỏi Tại sao cho ăn cỏ rồi nôn mửa? mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú chó khỏe mạnh và đáng yêu.

>>> Đừng bỡ lỡ: Phương pháp điều trị chó bị bại liệt 2 chân sau đúng cách