Tại sao chó ăn cỏ? (8 lý do có thể)

jack-russell-terrie-chó-ăn-cỏ

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không phải tất cả các con chó đều ăn cỏ, nhưng một số ít thì có. Nếu bạn nuôi một con chó, rất có thể bạn đã bắt gặp chúng đang gặm cỏ trong sân hoặc khi đi dạo. Câu hỏi tại sao chúng ăn cỏ có vẻ khá đơn giản, nhưng đó là một câu trả lời phức tạp hơn bạn nghĩ. Chúng ta sẽ khám phá một vài lý do tại sao một con chó có thể ăn cỏ trong bài viết này. Đọc tiếp để tìm hiểu tám lý do khiến chó của bạn có thể ăn cỏ và phải làm gì với điều đó.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Trước khi chúng ta bắt đầu: Làm cách nào để ngăn chó ăn cỏ?

Nếu con chó của bạn không ăn cỏ một cách ám ảnh, chỉ thỉnh thoảng ăn cỏ và không có bất kỳ dấu hiệu nào khác của các vấn đề về đường tiêu hóa, bạn có thể yên tâm cho chúng ăn cỏ nếu đó là tài sản của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn ngăn chó ăn cỏ của bạn hoặc muốn chúng ngừng ăn cỏ khi đi dạo, bạn có thể thử một số cách sau:

  1. Dạy chúng “bỏ nó đi” và đưa ra một phần thưởng thay thế khi chúng đến gần bãi cỏ. Điều này hoạt động đặc biệt tốt với củng cố tích cực.
  2. Đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi hoặc trò chơi trước khi chúng đến bất kỳ loại cỏ nào mà chúng thường cố ăn.
  3. Nếu con chó của bạn ăn cỏ ngoài sân, hãy cung cấp cho chúng một loạt đồ chơi thú vị để chơi và đảm bảo rằng bạn cũng cho chúng thời gian chất lượng với bạn ở ngoài đó để chúng không cảm thấy buồn chán.
  4. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để loại trừ bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống của chúng và tìm hiểu những chất bổ sung nào bạn có thể sử dụng để cải thiện tình trạng này.

dải phân cách 7

1. Chất xơ

Chó cần chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng vì đây là một phần thiết yếu trong những gì chúng ăn một cách tự nhiên. Chó không phải là loài ăn thịt nghiêm ngặt như mèo (có nghĩa là chúng không chỉ ăn thịt), nhưng thịt chiếm phần lớn nhất trong chế độ ăn của chúng. Trong tự nhiên, chó (và chó sói) sẽ ăn toàn bộ con mồi, bao gồm cả nội dung dạ dày.

Đây có thể là nơi chó kiếm thức ăn thô, nhưng chó đã thuần hóa thường không có cơ hội làm việc này. Chất xơ là nguyên liệu thực vật khó tiêu hóa giúp ruột di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa một cách trơn tru, vì vậy một con chó ăn chất xơ có thể làm như vậy để cải thiện nhu động ruột của nó.

chó bullmastiff ăn cỏ
Tín dụng hình ảnh: Inna Astakhova, Shutterstock

2. Chất dinh dưỡng

Chó đã thuần hóa thường có chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thức ăn ướt hoặc thức ăn vụn, chứa tất cả chất xơ, protein và chất béo mà chó cần. Tuy nhiên, không phải tất cả các chế độ ăn kiêng đều được tạo ra giống nhau. Nếu một con chó mắc bệnh, nó có thể cần các chất dinh dưỡng bổ sung mà chế độ ăn thông thường có thể không cung cấp được.

Chó mang thai hoặc chó đang hồi phục sau chấn thương cũng có thể cần nhiều dinh dưỡng hơn, vì vậy ăn cỏ có thể là cách bổ sung chế độ ăn uống của chó với các vitamin và khoáng chất bổ sung. Kiểm tra với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào.


3. Gây nôn

Nhiều người chủ cho rằng chó ăn cỏ nghĩa là chúng đang bị bệnh. Tuy nhiên, một nghiên cứu¹ cho thấy chỉ 25% chó ăn cỏ bị nôn sau đó. Điều này có nghĩa là họ có thể không ăn cỏ để gây nôn vì họ cảm thấy không khỏe; thay vào đó, nôn mửa có thể do ăn cỏ. Cỏ hầu như không tiêu hóa được vì nó chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó có thể mắc vào cổ họng của chúng hoặc là phản ứng của việc ăn cỏ chứ không phải do chó bị ốm. Có nhiều lý do tại sao chó có thể sử dụng cỏ để tự chữa bệnh (mà chúng ta sẽ khám phá bên dưới), nhưng việc chó ăn cỏ để giúp chúng nôn mửa có thể hiếm khi xảy ra, mặc dù điều đó có thể xảy ra.

chó nôn
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

4. Họ thưởng thức hương vị

Câu trả lời cho "tại sao con chó của tôi thích ăn cỏ?" có thể chỉ đơn giản là họ thích hương vị. Cỏ có hàm lượng nước cao và có thể làm sảng khoái, đặc biệt là sau cơn mưa hoặc vào một buổi sáng đầy sương.


5. Chán nản

Những con chó sống với chủ của chúng thường nhận được nhiều sự kích thích và thời gian để tương tác với chúng. Tuy nhiên, nếu một con chó bị mắc kẹt trong sân hoặc trong nhà mà không có nhiều việc để làm, nó có thể ăn cỏ vì buồn chán. Một con chó ăn cỏ trong sân có thể không nhận được đủ sự kích thích từ đồ chơi, vật nuôi khác hoặc con người, vì vậy chúng ăn cỏ vì đó là tất cả những gì chúng có để giải trí.

hai con chó trên cỏ
Tín dụng hình ảnh nổi bật: Eduardo Millo, Flickr

7. Giảm axit dạ dày dư thừa

Một số con chó bị dư thừa axit trong dạ dày đôi khi có thể trào ngược lên thực quản và bị tống ra ngoài dưới dạng chất lỏng có bọt, màu vàng xanh. Điều này thường xảy ra với chó vào buổi sáng và có thể do căng thẳng, thoát vị hoặc thức ăn không phù hợp với loài như thức ăn nhiều dầu mỡ, cay. Nó cũng phổ biến hơn ở các giống chó đầu ngắn như chó pug. Ăn cỏ khi đi dạo buổi sáng có thể cung cấp cho axit một thứ gì đó để tiêu hóa và ngăn không cho nó bị nôn trở lại.


8. Lo lắng

Lo lắng về sự chia ly hoặc tình huống căng thẳng cao độ có thể khiến chó thể hiện một số hành vi nhất định. Đôi khi những điều này trở nên ám ảnh và con chó không thể ngừng lặp lại chúng một mình. Ăn cỏ có thể là một phản ứng đối với căng thẳng hoặc lo lắng, chẳng hạn như có em bé mới trong nhà hoặc chủ của chúng đi làm trở lại sau thời gian ở nhà. Ăn cỏ có thể hoạt động như một cơ chế thoải mái, tương tự như cách mọi người nhai móng tay hoặc tóc khi căng thẳng hoặc lo lắng.

Một chú chó tha mồi vàng buồn bã nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Birgit, Pixabay

dải phân cách 5

Ăn cỏ có hại cho chó không? Nó có an toàn không?

Hầu hết thời gian, ăn cỏ sẽ không gây hại cho con chó của bạn. Nếu chúng đang ăn cỏ thông thường trong sân của bạn và bạn không đặt bất cứ thứ gì như thức ăn thực vật hoặc thuốc trừ sâu trên bãi cỏ, thì sẽ có rất ít nguy hiểm cho chó của bạn. Cỏ có thể gây nguy cơ nghẹt thở nhỏ, nhưng chó thường sẽ nôn ra một mẩu cỏ nếu bị mắc kẹt trong cổ họng.

Tuy nhiên, nhai cỏ khi đi dạo hoặc trong sân của người khác không an toàn vì khó biết thứ gì có thể đã được phun ở đó. Ngoài ra, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể gây độc cho chó và chúng có thể nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột khác, chẳng hạn như giun tròn và giun móc, từ những con chó khác. Cuối cùng, một số loại cây rất nguy hiểm khi chó ăn phải, vì vậy hãy để chúng tránh xa bất kỳ loại cây, hoa hoặc củ nào.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Chó ăn cỏ vì nhiều lý do, nhưng đôi khi câu trả lời đơn giản nhất lại là câu trả lời đúng; họ có thể thích hương vị. Thật vậy, chó đôi khi bị nôn sau khi ăn cỏ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thỉnh thoảng cho chó ăn cỏ là an toàn, nhưng tốt nhất là không nên do ăn phải thuốc trừ sâu và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Trong mọi trường hợp, nếu con chó của bạn có các dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, thờ ơ hoặc các vấn đề về hành vi ám ảnh, hãy liên hệ với bác sĩ thú y và đặt lịch hẹn để loại trừ bất kỳ nguyên nhân bất chính nào khác khiến chúng ăn cỏ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Aksana Lebedz, Shuttersotck