Tai chó của tôi bị sưng tụ máu: Tôi nên làm gì?

Tụ máu tai là một vũng máu rò rỉ tụ lại bên dưới da, gây sưng tấy và đỏ đau. Chó thường bị tụ máu ở vành tai, phần ngoài của tai nối với hai bên hoặc đỉnh đầu của chó. Tụ máu tai, còn được gọi là tụ máu tai, thường do lắc đầu quá mức hoặc gãi do nhiễm trùng tai, ve, dị ứng hoặc kích ứng khác bên trong ống tai. Lắc đầu mạnh có thể làm vỡ mạch máu bên trong vành tai, dẫn đến sưng tấy.

Mặc dù bất kỳ con chó nào cũng có thể bị tụ máu ở tai, nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những con chó có tai mềm , chẳng hạn như chó săn Basset, chó Cocker spaniel và dachshunds, vì những con chó này lắc đầu khiến tai đập vào một bên đầu, dẫn đến đến chấn thương.

Vì vành tai rất mỏng nên không có nhiều chỗ cho máu tụ lại nếu mạch máu bên dưới da bị vỡ. Do đó, máu có xu hướng tạo ra một túi sưng có thể trở nên đủ lớn để ảnh hưởng đến toàn bộ tai ngoài. Bạn sẽ nhận thấy rằng tai của chó trông sưng lên như một quả bóng bay và tai bị ảnh hưởng có thể cụp xuống nhiều hơn so với tai bình thường. Tụ máu tai có thể cảm thấy mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào mức độ sưng tấy. Chúng rất đau và con chó của bạn có thể sẽ phản đối việc bạn chạm vào phần tai sưng tấy.

Tụ máu tai có thể khiến vành tai bị đầy máu một phần hoặc hoàn toàn, khiến tai có vẻ căng phồng. Nếu sưng đủ lớn, nó có thể che lỗ mở của ống tai. Trọng lượng tăng thêm của vành tai có thể gây ra một số khó chịu và cũng có thể dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn về vận động của tai. Tụ máu tai thường chỉ xảy ra ở một tai nhưng đôi khi ảnh hưởng đến cả hai tai.

Nội dung bài viết

Cảnh báo

Nếu con chó của bạn lắc đầu, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Can thiệp sớm có thể giúp giảm khả năng hình thành tụ máu tai.

Triệu chứng tụ máu tai ở chó

Triệu chứng chính của tụ máu tai là sưng, có thể trở nên khá rộng. Vì tụ máu thường do nhiễm trùng tai tiềm ẩn nên chó của bạn có thể sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau do đau và kích ứng cả tụ máu và nhiễm trùng.

Triệu chứng

  • Sưng có thể giống như một quả bóng bên dưới da
  • Đỏ
  • Lắc đầu
  • Gãi tai
  • Lớp vỏ hoặc mảnh vụn quá mức bên trong ống tai
  • Nghiêng đầu sang bên có khối máu tụ
  • Tai rủ xuống thấp hơn bình thường
  • mùi tai

Tụ máu tai có thể nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến một phần của vành tai hoặc có thể đủ lớn để toàn bộ vành tai bị sưng tấy. Trọng lượng của vết sưng có thể khiến tai bị ảnh hưởng cụp xuống thấp hơn bình thường và cơn đau có thể khiến chó của bạn gãi tai hoặc lắc đầu để cố gắng giảm bớt sự khó chịu. Thông thường, con chó sẽ ngồi nghiêng đầu về phía bị ảnh hưởng, vì tai đó có cảm giác nặng hơn tai lành. Nếu tai bị nhiễm trùng, như trường hợp tụ máu tai thường xảy ra, bạn có thể sẽ nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng bên trong tai, bao gồm ráy tai quá nhiều, vảy hoặc mảnh vụn màu đen hoặc hơi vàng và có mùi hôi.

Nguyên nhân gây tụ máu tai ở chó?

Tụ máu tai được tạo ra bởi một mạch máu bị vỡ bên trong vành tai. Điều này dẫn đến chảy máu bên dưới da. Do mô của vành tai mỏng nên máu không có nhiều chỗ để tản ra ngoài nên có xu hướng đọng lại, dẫn đến tai sưng phồng, giống như quả bóng bay.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tụ máu tai là lắc đầu quá mức do nhiễm trùng tai, dị ứng hoặc dị vật bên trong tai. Tuy nhiên, đôi khi, chó của bạn có thể bị tụ máu sau chấn thương ở tai, chẳng hạn như bị chó khác cắn hoặc thậm chí là chơi đùa quá sức. Và những con chó bị rối loạn đông máu cũng dễ bị tụ máu hơn, ngay cả khi không bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trước đó.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán tụ máu tai ở chó?

Do sự xuất hiện đặc biệt của tụ máu trong tai, chẩn đoán thường khá đơn giản. Bác sĩ thú y của bạn thường sẽ chẩn đoán khối máu tụ chỉ bằng cách kiểm tra trực quan nhưng sẽ quan tâm nhiều hơn đến nguyên nhân cơ bản. Do đó, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra bên trong tai chó của bạn để xem có dấu hiệu nhiễm trùng, dị ứng hoặc dị vật mắc kẹt bên trong ống tai hay không. Bác sĩ thú y có thể ngoáy bên trong tai và kiểm tra mẫu vật dưới kính hiển vi, kính hiển vi có thể phát hiện ra vi khuẩn hoặc nấm men.

Đôi khi, bác sĩ thú y sẽ đề xuất các thủ tục chẩn đoán sâu hơn, bao gồm cả việc chọc hút chất lỏng bên trong khối máu tụ bằng kim để chắc chắn đó chỉ là máu. Và các xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe tổng thể của con chó của bạn cũng thường được yêu cầu.

Cách điều trị tụ máu tai

Đôi khi tụ máu trong tai nhỏ đến mức có thể không cần phải sửa chữa. Còn lại một mình, máu bên trong một khối máu tụ nhỏ cuối cùng sẽ tái hấp thu. Tuy nhiên, có một rủi ro là khối máu tụ không được điều trị, ngay cả khi nhỏ, có thể khiến tai chó của bạn bị sẹo hoặc biến dạng vĩnh viễn. Đó là lý do tại sao tất cả các khối máu tụ nên được bác sĩ thú y đánh giá, họ cũng sẽ cung cấp thuốc giảm đau và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng tai tiềm ẩn nào. Bác sĩ thú y của bạn sẽ kê toa thuốc nhỏ kháng sinh cho tai chó,
và cũng có thể tiêm thuốc kháng sinh để bắt đầu chữa lành vết thương càng nhanh càng tốt.

Thông thường, khối máu tụ sẽ cần được bác sĩ thú y sửa chữa. Điều này đặc biệt đúng nếu khối máu tụ lớn đến mức chặn ống tai của chó, khiến chó vô cùng đau đớn hoặc có khả năng tạo sẹo vĩnh viễn làm hẹp ống tai.

Có một số lựa chọn để sửa chữa tụ máu tai. Bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định phương pháp phù hợp cho con chó của bạn. Dưới đây là một số thủ tục phổ biến hơn.

Khát vọng

Quy trình này liên quan đến việc sử dụng kim gắn vào ống tiêm để loại bỏ chất lỏng khỏi khối máu tụ. Tuy nhiên, chất lỏng cuối cùng sẽ quay trở lại, đôi khi trong vòng vài ngày, khiến đây là một giải pháp tạm thời. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng trong vành tai. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu có thể thích phương pháp này hơn vì nó có thể giúp giảm đau ngay lập tức và không cần phẫu thuật, khiến nó trở thành lựa chọn ít tốn kém hơn. Đưa steroid vào khoảng chết có thể làm cho phương pháp này thành công hơn. Một liều thấp steroid đường uống cũng có thể hữu ích.

Pie-Crusting khâu

Tại đây, một vết mổ được thực hiện trên vành tai bằng phẫu thuật. Khối máu tụ được dẫn lưu chất lỏng và cục máu đông. Nhiều mũi khâu được đặt trong khu vực tụ máu theo kiểu giống như chăn bông để ngăn máu tụ lại. Thông thường, một ống nhỏ được đặt tại chỗ để dẫn lưu chất lỏng khi vùng này lành lại và băng thường được băng chặt trên tai để giúp giảm sưng. Chỉ khâu thường được giữ nguyên trong tối đa ba tuần để ngăn ngừa tụ máu tái phát.

Hình ảnh MartinPrescott / Getty

Vị trí ống thông núm vú

Ống thông núm vú là một thiết bị nhỏ được sử dụng để điều trị viêm bầu vú ở gia súc. Những ống thông này cũng có thể được phẫu thuật đặt vào chỗ tụ máu ở tai của chó nếu vành tai đủ lớn để chứa nó. Khối máu tụ được rút hết chất lỏng và được phép chữa lành trong vài tuần. Phương pháp này thường thành công, nhưng con chó phải chịu đựng sự khó chịu của ống thông trong vành tai trong khi nó hút chất lỏng ra.

Tiên lượng cho chó bị tụ máu tai

Hầu hết những con chó hồi phục sau tụ máu tai mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, miễn là bệnh nhiễm trùng cơ bản được điều trị và các thủ tục phẫu thuật, nếu cần, được tiến hành kịp thời. Tuy nhiên, để tụ máu trong tai không được điều trị có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn hoặc biến dạng tai.

Cách phòng ngừa tai tụ máu

Vì tụ máu tai thường do lắc đầu do nhiễm trùng tai nên cách phòng ngừa tốt nhất là thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng tai có thể xảy ra trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Việc kiểm tra tai chó thường xuyên rất hữu ích; tìm kiếm các dấu hiệu của sự cố chẳng hạn như quá nhiều sáp, mảnh vụn cứng, mẩn đỏ hoặc có mùi. Lau khô tai cho chó thật kỹ sau khi tắm hoặc bơi, đặc biệt nếu chó của bạn có đôi tai mềm, vì độ ẩm được giữ lại có thể dẫn đến sự phát triển của nấm men trong ống tai. Những con chó dễ bị nhiễm trùng tai có thể cần được chải lông và làm sạch tai thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề phát triển.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.