Sự thật thú vị về khứu giác của chó

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Trong nhiều thiên niên kỷ, người ta tin rằng khứu giác của loài chó khác với chúng ta. Khứu giác của loài chó gây tò mò cho tất cả mọi người.

Các nhà nghiên cứu khoa học mới đây đã đưa ra những chi tiết hấp dẫn cho thấy khả năng ngửi của loài chó tốt hơn con người. Bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Khoa học nói rằng chó có số lượng thụ thể trong mũi nhiều hơn con người chúng ta. Trong khi con người có sáu triệu thụ thể, thì những người bạn chó của chúng ta có con số đáng kinh ngạc là 300 triệu thụ thể.

Đó không phải là không thể tin được? Chúng tôi thậm chí không cạnh tranh. Ngay cả khả năng phân tích các mùi khác nhau của họ cũng lớn hơn của chúng ta.

Nội dung bài viết

7 sự thật về khứu giác của chó có thể bạn chưa biết

1. Khứu giác của chúng tốt hơn con người rất nhiều!

Người ta thường biết rằng khứu giác ở chó mạnh hơn nhiều so với chúng ta. Có nhiều cách mà bạn có thể giải thích câu cụ thể này.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nghĩ về mùi của con chó của bạn khi một đồ vật bị ướt, bạn sẽ hiểu những gì chúng tôi đang cố gắng nói ở đây.

Xét về độ nhạy tiếng ồn, chúng ta chẳng là gì so với những người bạn lông lá của mình. Có rất nhiều con số để chứng minh khứu giác của chúng tốt hơn như thế nào so với chúng ta. Các con số khác nhau giữa 10 và tốt hơn một triệu lần.

Các nhà khoa học nói rằng chó có thể phát hiện ra một số mùi ở nồng độ phần nghìn tỷ! Một ví dụ nhỏ minh họa việc chúng ngửi đồ vật tốt hơn như thế nào. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét một gam axit butyric, một thành phần trong mồ hôi của chúng ta.

Vấn đề với axit butyric là con người khá giỏi trong việc đánh hơi nó. Nếu bạn đặt gam axit butyric đó vào một thành phố như Philadelphia, nơi có tổng diện tích 135 dặm vuông, và dưới một hàng rào cao 300 feet, thì một con chó trung bình vẫn có thể đánh hơi được!

Mặt khác, con người có thể phát hiện mùi hương thoang thoảng nếu nó bốc hơi trong tòa nhà 10 tầng. Khi bạn nghĩ về nó, chúng ta không bao giờ có thể coi trường hợp này là một thống kê kỳ lạ!

Đọc thêm: 9 sự thật về chó mà bạn chưa biết

Khứu giác của chúng tốt hơn con người rất nhiều!

2. Về loài chó, con người chúng ta bốc mùi!

Bạn có thể tự hào về mức độ sạch sẽ của mình và số tiền bạn chi cho xà phòng, chất khử mùi và nước hoa để giữ cho bạn tươi mát và thơm tho.

Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta chẳng là gì ngoài những kẻ hôi hám đối với loài chó, và tuyệt vời là như vậy. Mỗi người có một mùi hương riêng, giống như dấu vân tay của chúng ta.

Đó cũng là mùi mà chó dùng để phân biệt giữa người với người. Giờ đây, các chuyên gia về nhận thức loài chó đã phát hiện ra rằng đối với loài chó, mùi cơ thể của con người là một yếu tố quan trọng giúp chúng nhận biết những thứ liên quan đến mỗi chúng ta. Họ nói rằng đối với chó, con người chúng ta bốc mùi. Nách của chúng ta là nguồn gốc chính của mùi do cơ thể chúng ta thải ra.

Hơi thở của chúng ta có xu hướng làm họ bối rối vì giai điệu của mùi mà nó có. Bộ phận sinh dục của chúng tôi là đề xuất đáng lo ngại cho họ. Bây giờ đến lớp da bao phủ cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, da của chúng ta được bao phủ bởi các tuyến bã nhờn và thậm chí cả mồ hôi.

Các tuyến bã nhờn tạo ra dầu và chất lỏng có mùi đặc trưng của con người mà loài chó nhận ra chúng ta. Bất cứ khi nào chúng tôi chạm vào bất cứ thứ gì, chúng tôi để lại một chút của mình ở đó. Nó có thể là một mảnh da của chúng ta với những ổ vi khuẩn đang dần ăn mòn trên bề mặt và bài tiết ra ngoài.

3. Chó có thể nhặt được tất cả những thứ vô hình nhờ khứu giác của chúng!

Khi chúng ta đi bộ dù chỉ một bước, chúng ta sẽ bong ra vô số vảy da. Nó rất giống Pigpen, nhân vật trong Peanuts, và đám mây bụi của anh ta dường như theo anh ta khắp mọi nơi.

Những người thực sự có điều tương tự. Chỉ là chúng bao gồm các tế bào da. Ở dạng vảy của chúng, các tế bào da được mô tả là “vết vảy” hoặc “bè”.

Bạn có thể không biết điều này, nhưng mỗi phút, chúng ta thải ra 50 triệu tế bào da. Chúng ta có thể không nhìn thấy những mảnh da đó. Vấn đề là chúng có thể nhìn thấy trước mũi những con chó của chúng ta. Nhờ sự phong phú về mặt sinh học của những mảnh da này bao gồm rất nhiều vi khuẩn.

4. Khứu giác nhạy bén của loài chó không bao giờ bị đánh lừa!

Nghiên cứu đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng có khả năng cao là một con chó có thể cảm nhận được những cảm xúc như sợ hãi, buồn bã và sự lo lắng. Tất cả là nhờ khứu giác của chúng. Adrenaline, hormone giúp chúng ta chiến đấu hoặc tránh xa những cảnh xung đột, không thể phát hiện được bằng mũi của chúng ta.

Tuy nhiên, có vẻ như chó có thể ngửi thấy mùi giống nhau. Bên cạnh đó, khi chúng ta lo lắng hay sợ hãi, lưu lượng máu và nhịp tim sẽ tăng lên. Khứu giác mạnh mẽ của chó thu nhận những thứ thiết yếu này.

Đối với loài chó, con người chúng ta bốc mùi!

5. Chó sử dụng khứu giác và nước tiểu để gửi tin nhắn!

Các chuyên gia về chó nói rằng chó đọc thế giới qua mũi của chúng. Thông điệp của chúng tới những con chó khác được truyền qua nước tiểu của chúng. Do đó, khi bạn dắt chó đi dạo và chúng đang đánh hơi mọi thứ, bạn có thể cảm thấy muốn kéo chúng đi cùng.

Tuy nhiên, đừng làm như vậy. Hãy để họ khám phá những gì đang xảy ra trong khu phố và viết một đoạn nhỏ khi làm việc đó.

6. Chó tìm hiểu về nhau bằng cách ngửi các vùng khác của chúng!

Bạn có thể đã thấy con chó của mình đánh hơi vùng kín của những con chó khác và ngược lại, ngay cả khi bạn đang nói chuyện với chúng. Có khả năng cao là họ đang sử dụng những cơ hội này để tìm hiểu về nhau. Khoa học vẫn chưa tìm ra những gì họ học được thông qua các tương tác như vậy.

Hơn nữa, họ làm gì với kiến ​​thức mà họ có được theo những cách như vậy. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng cao là chó tìm hiểu về tính cách, tuổi tác và chế độ ăn uống của nhau thông qua những tương tác như vậy.

7. Khoa học đã tăng cường nghiên cứu về khứu giác của loài chó!

Chó là loài gần gũi nhất với con người. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành về khứu giác của chúng vì phẩm chất của chúng khiến chúng ta muốn tìm hiểu thêm về chúng. Nó đã đi lên một cấp độ không giống như bất kỳ trước nó.

Có thể, lý do chính khiến chó ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới, cho dù thông qua việc phát hiện IED (thiết bị nổ tự chế) và cứu người, đồng thời hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và hành động quân sự.

Một lý do quan trọng cho điều này có thể là khứu giác tuyệt vời mà những sinh vật tuyệt vời này có. Vì vậy, càng biết nhiều, chúng ta càng khao khát hiểu biết thêm. Bây giờ, có những nghiên cứu được thực hiện tại các trường đại học trên khắp thế giới.

Phần kết luận

Chó có khứu giác đáng kinh ngạc, cao cấp hơn nhiều so với con người. Chúng có hơn 300 triệu thụ thể khứu giác trong mũi và có thể phát hiện mùi hương yếu hơn 1.000 lần so với con người có thể ngửi thấy. Một số giống chó, chẳng hạn như Bloodhounds và Basset Hounds, được biết đến với khứu giác đặc biệt và thường được sử dụng cho mục đích theo dõi và phát hiện.

Ngoài ra, chó thậm chí có thể phát hiện những thay đổi về sức khỏe con người, chẳng hạn như phát hiện lượng đường trong máu thấp ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc phát hiện một số loại ung thư.

Nhìn chung, khứu giác của chó là một khía cạnh tuyệt vời và hấp dẫn trong sinh học của chúng, cho phép chúng nhận thức thế giới theo những cách mà con người đơn giản là không thể.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com