Sử dụng những lời khuyên này để giữ cho con chó của bạn không cắn

Chó ở khắp mọi nơi, vì vậy việc ngăn ngừa chó cắn là một điều cần thiết. Mặc dù một số con chó thân thiện hơn những con khác, nhưng bất kỳ con chó nào cũng có khả năng cắn, bất kể giống hay kích thước của nó. Ngay cả con chó ngoan nhất cũng có thể cắn hoặc cắn khi nó bị thương hoặc sợ hãi.

Tất cả trẻ em và người lớn nên học cách giữ an toàn cho bản thân khi ở gần chó, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng chủ của con chó phải chịu trách nhiệm cuối cùng về hành vi của nó. May mắn thay, bạn có thể ngăn chó cắn người nếu thực hiện các biện pháp thích hợp. Quyền sở hữu chó có trách nhiệm và giáo dục công chúng là chìa khóa để giữ an toàn cho mọi người.

Nội dung bài viết

Tại sao chó cắn?

Thông thường, chó cắn người khi chúng cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn còn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người tương tác với chó là phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này.

 • Một con chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của nó hoặc một thành viên trong bầy của nó. Chó mẹ cũng quyết liệt bảo vệ đàn con của mình.
 • Làm chó giật mình bằng cách đánh thức nó dậy hoặc đột ngột tiến lại gần nó từ phía sau có thể khiến nó cắn.
 • Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi đang chơi đùa, cũng có thể khiến chúng bị cắn. Con chó có thể nghĩ rằng đó là một phần của cuộc vui hoặc việc bỏ chạy có thể kích hoạt hành vi chăn gia súc hoặc săn mồi ở một số giống chó.
 • Một con chó đang trong tình huống đáng sợ có thể cắn bất cứ ai đến gần nó. Tình huống như vậy có thể nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi bên vệ đường, hoặc có thể là điều gì đó bình thường như tiếng ồn lớn.
 • Chấn thương và bệnh tật cũng là những lý do phổ biến. Nếu một con chó cảm thấy không khỏe hoặc bị đau, nó thậm chí có thể không muốn được những người thân yêu của nó đến gần hoặc chạm vào.

Mẹo

Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó và thực tế là hầu hết các con chó đều có những dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Chúng bao gồm gầm gừ, ngoạm, dựng lông, tư thế cứng nhắc và vẫy đuôi nhanh. Hãy lưu ý những điều này với tư cách là chủ sở hữu chó và khi tương tác với bất kỳ con chó nào.

Cách để Ngừng Chó cắn

Là chủ sở hữu chó, bạn phải có trách nhiệm huấn luyện chó của mình và luôn kiểm soát nó. Bạn chịu trách nhiệm về hành vi của con chó của bạn và là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn ngừa chó cắn. Điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để giữ an toàn cho người khác và ngăn chó của bạn cắn:

 • Ít nhất hãy cho chú chó của bạn trải qua khóa huấn luyện cơ bản và tiếp tục duy trì chương trình huấn luyện chú chó của bạn trong suốt cuộc đời của nó để củng cố những bài học mà bạn đã dạy nó.
 • Xã hội hóa con chó của bạn. Cho phép con chó của bạn gặp gỡ và tương tác với nhiều loại người khác nhau, bao gồm cả trẻ em, người tàn tật và người già trong hoàn cảnh bình tĩnh và tích cực.
 • Thường xuyên cho chó tiếp xúc với nhiều tình huống như những con chó khác, tiếng ồn lớn, máy móc lớn, xe đạp hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể gây ra sự sợ hãi. Bắt đầu khóa huấn luyện này với chú chó của bạn ở độ tuổi nhỏ nhất có thể và duy trì những trải nghiệm tích cực.
 • Hãy chú ý đến con chó của bạn và biết khi nào mọi thứ có thể dẫn đến sự hung dữ. Nếu không thể kiểm soát tình hình hoặc hành vi của chó, bạn có thể phải đuổi chó đi trước khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát.
 • Đừng kỷ luật con chó của bạn bằng cách sử dụng hình phạt thể chất, bạo lực hoặc hung hăng. Lựa chọn củng cố tích cực—khen ngợi và thưởng—trước khi sử dụng các biện pháp gây khó chịu, chẳng hạn như vòng cổ gây sốc và tiếng ồn lớn, để kỷ luật hành vi không mong muốn. Thường xuyên thưởng cho chú chó của bạn vì hành vi mong muốn sẽ hiệu quả hơn nhiều vì chó luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng.
 • Luôn giữ con chó của bạn trên dây xích hoặc trong khu vực có hàng rào. Biết rõ con chó của bạn trước khi thả nó ra khỏi dây xích ở những khu vực được phép. Giữ con chó của bạn trong tầm nhìn mọi lúc.
 • Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, hãy luôn cảnh báo những người khác. Không cho phép con chó của bạn đến gần người và các động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát chặt chẽ. Sử dụng mõm nếu cần thiết.
 • Luôn cập nhật lịch tiêm phòng cho chó của bạn, đặc biệt là tiêm phòng bệnh dại và thường xuyên đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Cách để Tương tác An toàn với Chó

Chó rất dễ thương và thường thân thiện, vì vậy bạn rất dễ bị kích động khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, một con chó có thể nhanh chóng kích động một người mà nó không biết.

Ngay cả khi bạn không nuôi chó của riêng mình, điều quan trọng là bạn và những người khác trong phạm vi của bạn, bao gồm cả trẻ em, phải biết cách tương tác với chó cũng như cách thức và thời điểm tiếp cận chúng.

 • Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào một con chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ của con chó không có mặt, đừng đến gần con chó.
 • Không bao giờ đến gần một con chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Chó trong những tình huống này có nhiều khả năng bảo vệ và dễ bị giật mình.
 • Đừng đến gần, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển một con chó bị thương. Thay vào đó, hãy liên hệ với chuyên gia thú y hoặc cơ quan kiểm soát động vật để được hỗ trợ.
 • Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc em bé một mình với bất kỳ con chó nào vì bất kỳ lý do gì.
 • Khi bạn gặp một con chó lạ, hãy cho phép con chó đến gần bạn. Cúi xuống hoặc quay sang một bên. Hãy để nó ngửi tay bạn trước khi bạn vuốt ve nó.
 • Đừng để mặt gần một con chó lạ; điều này bao gồm "những cái ôm và những nụ hôn."
 • Nếu bạn bị chó dồn vào chân tường, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Không bao giờ chạy hoặc la hét. Khi con chó ngừng chú ý đến bạn, hãy từ từ lùi lại.
 • Nếu bạn bị chó xô ngã, hãy nằm nghiêng trong tư thế bào thai và che đầu và mặt. Vẫn rất yên tĩnh và bình tĩnh.

Nếu con chó của bạn cắn ai đó

Nếu con chó của bạn cắn một người, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng. Đầu tiên, nhốt con chó và sau đó ngay lập tức hỗ trợ nạn nhân. Nạn nhân nên rửa kỹ vết cắn bằng xà phòng và nước ấm, nếu có thể, sau đó tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.