Sói & Chó có thể giao phối không? Canine sinh sản giải thích

sói vs chó cạnh nhau

Chó sói và chó đều thuộc họ Canidae. Tên khoa học của sói là Canis lupus , và tên khoa học của chó là Canis lupus Quenis . Cả hai loài động vật đều có hơn 99% DNA giống nhau.1 Điều này không phổ biến, nhưng sói và chó có thể giao phối với nhau và sinh ra một lứa chó con. Những lứa chó sói không vô trùng và chó sói con có thể tiếp tục sinh sản khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục.

Mặc dù chó sói và chó có thể giao phối với nhau, nhưng điều đó không xảy ra thường xuyên. Chúng khá hiếm khi sinh sản trong tự nhiên vì một số điểm khác biệt chính.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Những thách thức trong việc nuôi chó sói và chó

hành vi tình dục

Mặc dù có họ hàng rất gần nhưng việc sinh sản giữa sói và chó là không phổ biến. Để bắt đầu, sói trưởng thành chậm hơn chó. Chó nhà có thể trưởng thành về mặt sinh dục ngay khi được 6 tháng tuổi. Chó sói sẽ trưởng thành về mặt sinh dục khi được khoảng 1 tuổi và một số con sói có thể chưa sẵn sàng giao phối cho đến khi chúng được 4 tuổi.

Một điểm khác biệt giữa chó và chó sói là mùa giao phối của chúng. Sói có mùa giao phối vào mùa xuân và sói cái trải qua một chu kỳ động dục mỗi năm. Sói đực cũng chỉ sản xuất tinh trùng theo mùa. Ngược lại, chó cái trải qua hai chu kỳ động dục một năm và chó đực sản xuất tinh trùng quanh năm.

chó sói Tiệp Khắc trẻ đẹp
Tín dụng hình ảnh: Ảnh chó đẹp nhất, Shutterstock

Chó sói và chó cũng không được biết là rất hợp nhau vì chúng có những hành vi xã hội khác nhau. Chó sói là loài động vật có hệ thống phân cấp. Khi những con sói bắt đầu đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ bắt đầu thực hiện các hành vi để thiết lập bản thân trong hệ thống phân cấp của đàn.

Nhiều nghiên cứu gần đây đang phát hiện ra rằng các hành vi chiếm ưu thế ở loài sói có nhiều sắc thái hơn.2 Ví dụ, những con sói đầu đàn giàu kinh nghiệm hơn sẽ thực sự khảo sát phía sau bầy của chúng thay vì dẫn đầu từ phía trước và để những con sói con ăn trước khi thức ăn khan hiếm. Những con sói thống trị cũng hiếm khi ghim những con sói khác.

Chó có thứ bậc và vai trò xã hội, nhưng chúng khác với sói. Một trong những điểm khác biệt chính giữa chó và chó sói là khả năng kết nối và gắn bó với con người của chó cũng như phản ứng phù hợp với hành vi của con người. Mối quan hệ của chó với con người và những con chó khác thoải mái hơn và chó không có động lực trở thành đầu đàn của một gia đình.

dải phân cách 4

Phải làm gì nếu con chó của bạn gặp phải một con sói hoang dã

Vì những ưu tiên và hành vi xã hội khác nhau, chó sói và chó thường không hòa thuận với nhau. Họ có thể hiểu một số ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu hành vi, nhưng họ cũng giao tiếp khác nhau. Vì vậy, nó giống như thể họ nói các ngôn ngữ khác nhau.

Nếu chó sói và chó gặp nhau, rất có thể chúng sẽ tránh mặt nhau. Một số có thể phản ứng mạnh mẽ, nhưng có lẽ họ sẽ thích duy trì khoảng cách giữa họ hơn.

bầy sói
Tín dụng hình ảnh: mila-del-monte, Pixabay

Phải làm gì nếu bạn đang ở với con chó của bạn

Nếu bạn tình cờ đi cùng chú chó của mình và nhìn thấy một con sói, tốt nhất bạn nên tạo khoảng cách càng xa càng tốt. Làm cho mình trông to lớn nhất có thể và đứng thẳng. Giữ chó ở gần bạn và giữ bình tĩnh để hành vi của bạn không khiến chó hành động hung hăng.

Hầu hết những con sói sẽ không muốn giao chiến với mọi người và có thể tự bỏ đi. Bạn có thể tạo thêm khoảng cách bằng cách đi ngược chiều. Tuy nhiên, đừng quay lưng lại với sói. Duy trì giao tiếp bằng mắt và bình tĩnh lùi lại.

Nếu bạn đang ở trong khu vực được biết là có sói, bạn có thể mang theo bình xịt gấu để đề phòng an toàn. Nếu một con sói tình cờ tấn công con chó của bạn, bạn có thể sử dụng bình xịt gấu để ngăn chặn cuộc chiến. Sói có thể là vật chủ của ký sinh trùng và rất dễ mắc bệnh dại. Vì vậy, hãy đảm bảo đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y hoặc dịch vụ chăm sóc khẩn cấp dành cho động vật ngay lập tức để hoàn thành kiểm tra thể chất.


Chó sói có làm vật nuôi tốt không?

Mọi người có cảm xúc lẫn lộn về chó sói. Chó sói được coi là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng có thể là bất hợp pháp ở một số bang. Các tiểu bang cho phép chó sói làm thú cưng có thể yêu cầu chủ sở hữu phải có giấy phép hoặc giấy phép trước.

Cũng cần lưu ý rằng hiện tại không có vắc-xin bệnh dại cho chó sói. Vắc-xin bệnh dại tiêu chuẩn mà bác sĩ thú y quản lý không được phép sử dụng trên động vật lai. Vì vậy, chó sói có thể là một trách nhiệm pháp lý nguy hiểm.

Các vấn đề với việc lai tạo chó sói

Chó sói trên đồng cỏ
Tín dụng hình ảnh: găng tay, Shutterstock

Việc nhân giống chó sói không được quy định hoặc cấu trúc như các chương trình nhân giống được thiết lập cho chó thuần chủng. Những kẻ gây giống và lừa đảo phi đạo đức có thể quảng cáo một lứa chó con là chó sói, nhưng những con chó con đó có thể không có bất kỳ con sói nào trong DNA của chúng.

Kích thước và tính khí của chó sói cũng khác nhau. Một số chó sói có thể có tình cảm với con người và có thể huấn luyện được. Tuy nhiên, những con khác có thể có ham muốn săn mồi mạnh mẽ và sợ hãi con người. Cuối cùng, họ có thể trở nên độc lập cao độ và trở thành những nghệ sĩ thoát hiểm lão luyện.

Ngoài ra, mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, chó sói thường không phải là chó bảo vệ tốt. Những con sói hoang có xu hướng nhút nhát và chạy trốn khỏi nguy hiểm hơn là hành động đối đầu. Một số con chó sói có thể thừa hưởng đặc điểm này và không học cách bảo vệ.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Mặc dù có thể lai tạo chó sói và chó, nhưng điều đó khá hiếm. Thật khó để lai tạo cả hai loài động vật vì chúng trưởng thành về mặt sinh dục ở các tốc độ khác nhau, có các mùa giao phối khác nhau và có các hành vi xã hội khác nhau.

Mang chó sói về nhà có thể là một canh bạc vì kích thước và hành vi của nó là không thể đoán trước. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chăm sóc chó sói nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về hành vi của chó cũng như chăm sóc thú cưng ngoại lai. Chúng không phù hợp với người mới bắt đầu và những người lần đầu nuôi chó.

May mắn thay, có rất nhiều giống chó lớn, tình cảm và dễ huấn luyện. Vì vậy, nếu quan tâm đến việc chăm sóc thú cưng lớn, bạn có thể tìm thấy nhiều giống chó phù hợp hơn phù hợp với lối sống và trình độ kinh nghiệm của bạn.

  • Xem thêm: 15 Giống Chó Lai Chó Sói Có Thể Bạn Chưa Từng Thấy

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jumpstory