Sô cô la trắng có an toàn cho chó không?

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn sô cô la trắng không?

Giống như các loại sô cô la khác, sô cô la trắng không thân thiện với vật nuôi

Hầu hết những người nuôi thú cưng đều biết rằng sô cô la có thể gây độc chết người cho chú chó yêu quý của họ. Trên thực tế, ngay cả một lượng nhỏ sô cô la cũng có khả năng đầu độc thú cưng của bạn. Nhưng với sự phổ biến ngày càng tăng của kẹo phủ sô cô la trắng, từ những nụ hôn của Hershey đến cốc bơ đậu phộng của Reese, một số chủ vật nuôi có thể tự hỏi liệu sô cô la trắng có thể thân thiện với Fido hay không.

Chó có thể ăn sô cô la trắng không?

Thật không may, giống như sữa và sô cô la đen, sô cô la trắng cũng bị cấm đối với những người bạn bốn chân của chúng ta. Lý do là tất cả sô cô la đều chứa một chất hóa học gọi là theobromine và chó không thể chuyển hóa nó theo cách của con người — vì vậy nó có thể nhanh chóng tích tụ đến mức độc hại và thậm chí dẫn đến tử vong. Ngoài ra, sô cô la có chứa caffein, đó là một lý do khác khiến việc chia sẻ với Rover không an toàn.

Tuy nhiên, sô cô la càng sẫm màu và càng đắng thì càng nguy hiểm cho thú cưng của chúng ta. Ví dụ, sô cô la nướng và sô cô la đen dành cho người sành ăn được cô đặc cao và do đó chứa từ 130 đến 450 mg theobromine mỗi ounce, trong khi sô cô la sữa thông thường thường chứa khoảng 44 đến 58 mg/ounce. Sôcôla sẫm màu hơn cũng có xu hướng chứa hàm lượng caffein cao hơn.

Sô cô la trắng có hàm lượng theobromine thấp hơn đáng kể, nhưng nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho chó của chúng ta khi ăn vặt. Để so sánh, sô cô la trắng chỉ chứa 0,25 mg theobromine trên mỗi ounce sô cô la… vì vậy khi so sánh với sữa hoặc sô cô la đen, sô cô la trắng có lẽ là lựa chọn an toàn nhất cho chó con.

Nguy hiểm của sô cô la trắng đối với chó

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một ít sô cô la trắng thì chúng đang ở trong tình trạng rõ ràng—liều độc hại của theobromine được báo cáo là thấp tới 20 mg/kg, vì vậy nếu con chó của bạn đột nhập vào tủ và ngấu nghiến kẹo sô-cô-la trắng, rất có thể người đó bị đầu độc.

Nếu con chó của bạn tiêu thụ một liều theobromine trên 40 mg, chúng có thể gặp các vấn đề về tim bao gồm nhịp tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp cao, trong khi liều trên 60 mg có thể dẫn đến các triệu chứng thần kinh bao gồm run, co giật và thậm chí co giật. Mặc dù ngộ độc chết người (có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm như ngừng tim) thường xảy ra khi chó tiêu thụ hơn 200 mg, nhưng bất kỳ tình trạng nào trong số này đều có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong. Vì lý do đó, việc tiêu thụ sô cô la là mối quan tâm đặc biệt đối với những chú chó lớn tuổi hoặc những chú chó mắc bệnh từ trước. Nhưng đối với những con chó ở mọi kích cỡ, độ tuổi hoặc giống chó, ngay cả lượng theobromine nhỏ hơn của sô cô la trắng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tim.

Một con chó phải ăn một lượng lớn sô cô la trắng để trải nghiệm độc tính thực sự từ theobromine, nhưng các thành phần khác trong sô cô la trắng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho các thành viên bốn chân trong gia đình bạn, chẳng hạn như hàm lượng đường cao. Trên thực tế, nhiều bác sĩ thú y sẽ lập luận rằng chất béo và đường trong sô cô la trắng gây rủi ro cao nhất cho thú cưng của chúng ta. Vì lý do đó, tiêu thụ sô cô la trắng có thể gây ra các triệu chứng ở chó bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, và thậm chí các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm tụy, một chứng viêm có thể gây tử vong ở tuyến tụy.

Dấu hiệu ngộ độc sô cô la trắng ở chó

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đau bụng
  • mất nước
  • Thở hổn hển hoặc bồn chồn
  • chảy nước dãi
  • Tăng nhịp tim
  • đi tiểu nhiều
  • Co giật
  • lắc

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn sô cô la trắng

Nếu con chó của bạn ăn sô cô la trắng (hoặc bất kỳ loại sô cô la nào), bạn cần thông báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức, vì việc theo dõi thú cưng của bạn hoặc chờ đợi các triệu chứng có thể khiến việc điều trị hiệu quả cho chó của bạn trở nên khó khăn hơn. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ thú y của bạn về loại sô cô la, lượng sô cô la và trọng lượng gần đúng của con chó của bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định mức độ lo ngại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể xảy ra. Các dấu hiệu lâm sàng của ngộ độc sô cô la có thể mất vài giờ để phát triển nhưng có thể kéo dài trong nhiều ngày nhờ thời gian bán hủy dài của theobromine.

Phương pháp điều trị khi chó ăn sô cô la thường là gây nôn càng nhanh càng tốt sau khi ăn sô cô la, đó là lý do tại sao thời gian là điều cốt yếu—bạn sẽ phải mang thú cưng của mình đến văn phòng bác sĩ thú y hoặc động vật. bệnh viện ngay lập tức. Trong trường hợp ngộ độc nhẹ, đó có thể là cách điều trị duy nhất. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể sử dụng than hoạt tính để ngăn chặn sự hấp thụ theobromine vào cơ thể và liệu pháp truyền dịch.

Chất theobromine được loại bỏ khỏi cơ thể chúng càng sớm hoặc các triệu chứng khác của chó do ngộ độc tiềm tàng được ổn định thì tiên lượng của chúng càng tốt.