Siberian Husky: Hồ sơ giống chó

Siberian husky là giống chó duyên dáng, lực lưỡng, có sức bền cao và tinh thần làm việc hăng hái. Giống chó thân thiện này có nguồn gốc từ Đông Bắc Á với vai trò là chó kéo xe, tính cách hoạt bát và tinh nghịch. Mặc dù đây là những con chó có năng lượng cao và đôi khi dữ dội, nhưng husky có thể rất tình cảm và dịu dàng nếu được chăm sóc đúng cách. Chúng được đưa đến Mỹ qua Alaska.

Nếu bạn có một hộ gia đình năng động và có nhiều thời gian dành cho chú chó của mình, thì đây có thể là chú chó dành cho bạn. Với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, husky Siberia có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Giống chó này cũng có thể hòa thuận với trẻ em miễn là con chó được huấn luyện và hòa đồng đúng cách.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: 20 đến 23,5 inch

CÂN NẶNG: 35 đến 60 pounds

COAT: Một lớp lông kép dày đặc

MÀU ÁO: Có nhiều màu khác nhau, bao gồm sự kết hợp của màu đen, xám, trắng và nâu. Chúng có các dấu hiệu bao gồm các điểm đen, piebald hoặc pinto.

TUỔI THỌ: 12 đến 15 năm

NHIỆT ĐỘ: Thông minh, cảnh giác, thân thiện, bảo vệ, dịu dàng

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Siberi

Đặc điểm của Siberian Husky

Tinh nghịch và thích vui vẻ, huskies Siberia có tính cách vui vẻ mang lại niềm vui cho mọi người mà chúng gặp. Bản chất nghịch ngợm của chúng đòi hỏi một người chủ sẵn sàng theo kịp chúng cả về thể chất lẫn tinh thần. Chúng thích bầu bạn với cả người và động vật và sẽ sống tốt trong một gia đình có các động vật khác.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Siberian Husky

Husky Siberian có nguồn gốc ở Đông Bắc Á, nơi người Chukchi đã phát triển giống chó này đặc biệt để sử dụng làm chó kéo xe. Về mặt di truyền, chúng là một phần của gia đình Spitz. Vào đầu thế kỷ 20, người Alaska bắt đầu quan tâm đến giống chó này và husky Siberia đã được đưa đến Hoa Kỳ.

Trong những năm qua, husky đã xuất sắc trở thành chó kéo xe. Có lẽ đáng chú ý nhất là việc vận chuyển thuốc kháng độc đến Nome, Alaska trong một trận dịch bạch hầu. Kỷ niệm cuộc hành trình cứu người này đã dẫn đến Cuộc đua chó kéo xe đường mòn Iditarod hàng năm. Một bức tượng của chú chó dẫn đầu đã hoàn thành việc chạy huyết thanh, Balto, được dựng lên ở Công viên Trung tâm ở Thành phố New York vào năm 1925.

Siberian husky được American Kennel Club (AKC) chính thức công nhận vào năm 1930. Chúng tiếp tục làm việc chăm chỉ như chó kéo xe nhưng ngày nay thường được gọi là chó bầu bạn. Theo AKC, chúng là giống phổ biến thứ 12 ở Mỹ.

Leionhard Seppala và các tay đua người Siberia của ông, những chú chó kéo xe Inuit của Tây Bắc, trong bức ảnh đầu tiên về chuyến khởi hành của Amundsen tới Bắc Cực. Tổng cục ảnh/Getty Images

Husky Siberia được lai tạo thành bầy đàn và chúng thường hòa thuận với những con chó khác. Điều đó có thể khiến chúng trở nên phù hợp cho các chuyến đi đến công viên dành cho chó chạy tự do có rào chắn an toàn. Chúng có khả năng săn mồi mạnh mẽ và điều đó có thể trở thành vấn đề nếu bạn nuôi thú cưng là loài gặm nhấm, thỏ hoặc thậm chí là mèo. Tuy nhiên, nếu được nuôi cùng với một con mèo, chúng có thể cùng tồn tại tốt.

Giống chó này rất yêu trẻ con và thường là một người bạn chơi vui vẻ và khoan dung với những trò nghịch ngợm của chúng. Nhưng trẻ em phải đối xử tôn trọng với bất kỳ con chó nào và không được đối xử thô bạo với con chó đó. Hầu hết những chú husky Siberia cũng thân thiện với du khách và không phải là giống chó trông nhà tốt.

Cây vân sam / Kevin Norris

Cây vân sam / Kevin Norris
Cây vân sam / Kevin Norris

Bài tập

Huskies có thể hưởng lợi từ các hoạt động như chạy miễn là bên ngoài không quá ấm. Bạn có thể cần tìm những cách sáng tạo để tập thể dục cho husky của mình trong nhà khi trời nóng, vì giống chó này chỉ chịu nhiệt ở mức độ vừa phải. Huskies thích đào và bạn có thể mong đợi rất nhiều lỗ trong sân của mình. Một chú husky buồn chán ở trong nhà hoặc ngoài trời có thể rất phá phách.

chải chuốt

Bộ lông kép dày đặc của Siberian husky giúp giống chó này có thể chịu được nhiệt độ rất thấp (mặc dù giống chó này không thoải mái ở vùng khí hậu nóng). Lớp lông lót của husky Siberia mềm trong khi lớp lông trên cùng dày hơn và hơi thô.

Giống chó này sẽ rụng ít lông trong phần lớn thời gian của năm và sau đó rụng khá nhiều trong khoảng thời gian khoảng ba tuần, được gọi là rụng lông. Sẽ rất khó để theo kịp việc thay lông trong thời gian đó và sân (và nhà) của bạn có thể sẽ đầy những búi lông khàn.

Chải lông kỹ lưỡng cho husky của bạn một hoặc hai lần một tuần. Furminator là một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong thời gian rụng nhiều. Chúng được biết đến là giống chó khó tính, giữ mình sạch sẽ và ít có mùi hôi; hiếm khi bạn cần tắm cho husky Siberia. Cắt móng tay thường xuyên, cắt ngắn để tránh bị chẻ và khó chịu. Đánh răng cho chó của bạn vài lần một tuần để duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

Đào tạo

Huskies là những con chó năng động và thông minh, có thể phát ra âm thanh (thường ở dạng hú hoặc rên rỉ). Họ yêu cầu rất nhiều đào tạo và tập thể dục để giữ cho họ hạnh phúc và khỏe mạnh. Nhiều chú chó Huskies có mong muốn khám phá và có thể trở thành những nghệ sĩ trốn thoát, vì vậy chúng không thể bị trói vì chúng sẽ không khám phá và đuổi theo những con vật nhỏ. Chúng cũng cần một hàng rào vật lý chắc chắn, đủ cao để chúng không thể trèo qua và được bảo vệ để chúng không thể đào bới bên dưới. Huấn luyện nghiêm túc là vô cùng cần thiết để giúp Husky của bạn tập trung năng lượng. Nếu không được huấn luyện và tập thể dục đầy đủ, đôi khi Husky dường như mất kiểm soát.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ nuôi chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng di truyền các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở Huskies. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

 • Loạn sản xương hông: Một tình trạng trong đó ổ xương hông hình thành bất thường.
 • Suy giáp: Một bệnh mà tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone.
 • Teo võng mạc tiến triển: Một nhóm bệnh về mắt có thể dẫn đến mù lòa.

Minh họa: Vân sam / Emilie Dunphy

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Siberian Huskies được lai tạo để cần ít thức ăn hơn một số giống chó có kích thước tương tự. Cung cấp cho chó của bạn hai bữa ăn mỗi ngày, mỗi bữa tối đa một cốc thức ăn khô cho chó. Nhu cầu ăn kiêng cụ thể của chó sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác. Đảm bảo theo dõi cân nặng của chó để ngăn ngừa béo phì và thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của chó với bác sĩ thú y.

Nhận nuôi hoặc mua Siberian Husky ở đâu

Siberian Huskies là những con chó có nhu cầu, vì vậy không có khả năng một con sẽ xuất hiện ở nơi trú ẩn động vật địa phương — mặc dù điều đó luôn đáng để kiểm tra. Theo dõi các nhóm cứu hộ địa phương, quá. Các nhóm cứu hộ dành riêng cho giống bao gồm:

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm một nhà lai tạo Siberian Husky có uy tín, hãy truy cập trang web của Câu lạc bộ Siberian Husky của Mỹ, nơi có danh mục giới thiệu các nhà lai tạo có thể có sẵn chó.

Tổng quan về Siberian Husky

ưu

 • Thân thiện và nhẹ nhàng với mọi lứa tuổi và hầu hết các loài động vật

 • Một khuynh hướng thấp đối với các bệnh di truyền

 • Thông minh và dễ huấn luyện

Nhược điểm

 • Rụng nhiều, đặc biệt là trong đợt rụng hai lần một năm

 • Dễ bị phát âm, bao gồm cả tiếng hú đặc biệt lớn

 • Yêu cầu một lượng tập thể dục đáng kể

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Như với bất kỳ giống chó nào, nếu bạn cho rằng Siberian Husky phù hợp với mình, hãy nhớ tìm hiểu kỹ trước khi mua. Nói chuyện với những người chủ khác của Siberian Husky, những nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm. Thật không may, có nhiều người cần được nhận nuôi và nuôi dưỡng khi mọi người phát hiện ra rằng họ không phù hợp với gia đình của họ.

Nếu bạn quan tâm đến các giống chó tương tự, hãy xem xét những điều này để so sánh ưu và nhược điểm:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Siberian Huskies có hung dữ không?

  Không—mặc dù có kích thước khá lớn, Siberian Huskies là giống chó hiền lành và thân thiện, có thể dễ dàng hòa đồng với hầu hết các loài động vật khác và trẻ nhỏ.

 • Chó chung cư Siberian Huskies có tốt không?

  Siberian Huskies không được coi là một lựa chọn tốt cho những người chủ sống trong căn hộ vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, chúng là giống chó cần vận động nhiều hàng ngày và có nhiều chỗ để dạo chơi, vì vậy rất có thể chúng sẽ thấy hầu hết các căn hộ đều quá nhỏ. Ngoài ra, chúng là những con chó rất hay kêu – dễ rên rỉ, sủa và hú – vì vậy chúng có thể bị coi là gây phiền toái cho những người khác trong tòa nhà nếu chúng sủa khi ở nhà một mình.

 • Sự khác biệt giữa Siberian Husky và Alaskan Malamute là gì?

  Siberian Huskies và Alaskan Malamutes trông rất giống nhau và cả hai con chó đều được lai tạo với thời tiết lạnh giống nhau, trong tâm trí là những cuộc phiêu lưu ngoài trời. Chúng có nhiều điểm tương đồng, nhưng Malamutes được coi là thoải mái hơn trong hai loại (mặc dù chỉ một chút).