Schnauzer thu nhỏ có thông minh hơn hầu hết các loài chó không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

black-miniature-schnauzer-chó-vào-mùa-thu-trong-lá-trong-công-viên

Miniature Schnauzer là giống nhỏ nhất trong ba giống Schnauzer và được biết đến là thân thiện, tươi sáng và hướng ngoại. Chúng dễ nhận biết nhờ bộ lông xù xì, xù xì, nét mặt duyên dáng, giống con người và bộ râu già. “Schnauzer” thực sự có nghĩa là mõm, điều này phù hợp vì chúng rất đặc biệt. Nhưng chính xác thì họ xếp hạng ở đâu khi nói đến trí thông minh? Miniature Schnauzer đứng ở vị trí thứ 12 trong số 131, khiến nó thông minh hơn hầu hết các loài chó . Việc huấn luyện chó dễ dàng có thể biểu thị trí thông minh, nhưng cũng có nhiều cách cụ thể hơn để đo lường trí thông minh của chó và chúng ta sẽ thảo luận về chúng bên dưới.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Schnauzers thu nhỏ thông minh như thế nào?

Miniature Schnauzer là giống nhỏ nhất trong ba giống Schnauzer và xếp thứ 12 về trí thông minh. Standard Schnauzer xếp thứ 22 và Giant Schnauzer xếp thứ 35. Miniature Schnauzer học lệnh mới nhanh chóng và dễ huấn luyện. Chúng thường xuất sắc trong các cuộc thi vâng lời và có thể hiểu một mệnh lệnh mới chỉ với 5 đến 15 lần lặp lại.

con chó schnauzer thu nhỏ ở công viên
Tín dụng hình ảnh: Roman Zaiets, Shutterstock

Trí thông minh của một con chó được đo như thế nào?

Một nhà tâm lý học về chó tên là Stanley Coren đã tạo ra bảng xếp hạng trí thông minh của giống chó và làm việc với 199 thẩm phán xét xử sự vâng lời ở Bắc Mỹ để giúp thực hiện nghiên cứu này. Những chú chó thuần chủng từ Câu lạc bộ chó giống Mỹ và Câu lạc bộ chó giống Canada đã tham gia. Tổng cộng,131 giống đã được xếp hạng.

Bài kiểm tra được chia thành hai. Đầu tiên, họ kiểm tra xem một giống cụ thể cần bao nhiêu lần lặp lại để học một mệnh lệnh mới. Thứ hai, họ kiểm tra xem con chó tuân theo mệnh lệnh bao nhiêu phần trăm thời gian trong lần thử đầu tiên. Nếu một con chó kiếm được phần trăm cao, nó được coi là ngoan ngoãn. Vì Miniature Schnauzer ghi được từ 5 đến 15 lần lặp lại để học một mệnh lệnh và tuân theo mệnh lệnh đó trong 85% lần thử đầu tiên, nên nó được coi là học hỏi nhanh và ngoan ngoãn. Vâng lời là một trong ba loại trí thông minh, nhưng còn nhiều điều cần xem xét khi nói đến trí thông minh của loài chó

Trí thông minh làm việc và vâng lời

Vâng lời là mục tiêu nhất trong ba loại trí thông minh vì nó dễ định lượng và kiểm tra nhất. Về cơ bản, đó là khả năng học các nhiệm vụ và tiếp thu các hướng dẫn của chó, và nó không thể thiếu trong mối quan hệ của chúng ta với chó. Mặc dù chúng ta ngày càng yêu những chú chó của mình hơn những gì chúng có thể làm cho chúng ta, nhưng nền tảng mối quan hệ của chúng ta được xây dựng dựa trên những nhiệm vụ hữu ích mà chúng đã làm cho chúng ta trong quá khứ.

người phụ nữ trẻ dạy schnauzer thu nhỏ một số thủ thuật
Tín dụng hình ảnh: Romanova Anna, Shutterstock

Trí thông minh bản năng

Đây thường là mục đích mà một con chó được nuôi dưỡng, chẳng hạn như chó chăn gia súc được lai tạo với động vật chăn gia súc. Khả năng quây tròn cừu, giữ chúng lại với nhau và di chuyển chúng theo một hướng cụ thể là bẩm sinh. Miniature Schnauzer ban đầu được lai tạo để bắt chuột, đây là công việc thường được giao cho Chó sục, nhưng Miniature Schnauzer có tính cách sôi nổi và khả năng bẩm sinh khiến chúng trở nên xuất sắc trong công việc đó.

trí thông minh thích ứng

Khả năng tự tìm ra mọi thứ, học hỏi và giải quyết vấn đề của một con chó là trí thông minh thích ứng. Điều này cho thấy cách một con chó có thể học hỏi từ kinh nghiệm với môi trường và sử dụng thông tin này để giải quyết các vấn đề mới. Trí thông minh thích ứng khó đo lường hơn và có thể khác nhau giữa từng con chó của một giống.

chú chó schnauzer thu nhỏ đang bơi
Tín dụng hình ảnh: Santipap, Shutterstock

dải phân cách 5

Xếp hạng 12 trong số 131 giống chó rất ấn tượng và khiến Miniature Schnauzers thông minh hơn hầu hết các giống chó khác. Vì vậy, giống nào đã xuất hiện trước?

 1. Collie biên giới
 2. chó xù
 3. Chăn Đức
 4. chó tha mồi vàng
 5. Chó Doberman Pinscher
 6. Chú chó săn
 7. Chó săn
 8. Papillon
 9. Rottweiler
 10. Chó chăn cừu úc
 11. Pembroke Welsh Corgi

Trí thông minh có thể khác nhau ngay cả trong cùng một giống chó và với tư cách là chủ sở hữu, bạn có thể cải thiện trí thông minh của chó bằng nhiều cách:

 • Giữ cho tâm trí và cơ thể của chúng hoạt động: Bạn có thể sử dụng đồ chơi xếp hình và máng ăn để khiến chó của bạn làm việc để lấy thức ăn hoặc đồ ăn vặt. Điều quan trọng không kém là giữ cho cơ thể chúng hoạt động vì Miniature Schnauzers luôn tràn đầy năng lượng và cần tập thể dục nhiều để chúng khỏe mạnh và vui vẻ.
 • Chế độ ăn uống chất lượng: Một chế độ ăn uống lành mạnh, chất lượng cao rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chú chó của bạn và giữ cho nó hoạt động tốt nhất.
 • Xã hội hóa: Đảm bảo rằng bạn tạo cơ hội cho chó giao tiếp với mọi người, động vật và những con chó khác.
 • Mua đồ chơi: Làm cho môi trường của chó trở nên hấp dẫn và thú vị hơn sẽ khiến chúng vui vẻ và ít cảm thấy buồn chán hơn.
 • Dạy các thủ thuật và mệnh lệnh: Học tập sẽ mang lại sự kích thích và làm giàu tinh thần.
 • Khen thưởng trí thông minh: Đảm bảo thưởng cho chú chó của bạn những phần thưởng hoặc khen ngợi khi chúng làm tốt.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Một số giống chó có thứ hạng cao hơn Miniature Schnauzer, nhưng việc đứng thứ 12 trong số 131 vẫn khiến nó khá thông minh. Cũng có những cách bạn có thể tăng cường trí thông minh cho chú chó của mình, chẳng hạn như đầu tư vào đồ chơi xếp hình, phục vụ chế độ ăn uống chất lượng cao và dạy chúng ra lệnh. Những chú chó Schnauzer thu nhỏ rất ham học hỏi, điều này khiến việc huấn luyện những chú chó đáng yêu trở thành một trải nghiệm thú vị.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vika Dubrovskaya, Shutterstock