Sả có độc cho chó không? Mẹo an toàn & Dấu hiệu nuốt phải

sả-trên-gỗ-đĩa

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trừ khi bạn thường xuyên chế biến món ăn Việt Nam hoặc Thái Lan, bạn có thể không quá quen thuộc với sả trong ẩm thực. Nó trông giống như một bó hành lá, chỉ có mùi thơm của cam quýt thay vì mùi hăng của các loại khác.

Sả không phải là thứ mà ai đó thường ăn sống, chứ đừng nói đến việc cho thú cưng ăn. Tuy nhiên, bất chấp cái tên nghe có vẻ ngây thơ, sả lại độc đối với chó, mèo và ngựa .

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Rủi ro sức khỏe của sả

Cộng sả
Tín dụng hình ảnh: Bishnu Sarangi, Pixabay

Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị bạn không cung cấp sả cho thú cưng của mình dưới mọi hình thức. Chúng tôi đã đề cập đến độ dai của cỏ. Một con chó ăn nhiều nó có thể bị tắc nghẽn đường ruột, đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Nó cũng gây ra những rủi ro về sức khỏe như một loại tinh dầu vì nồng độ của nó. Điều đáng chú ý là nhiều sản phẩm trong số này không an toàn cho mọi người sử dụng trực tiếp trên da của họ.

Mối quan tâm khác với sả nằm ở hàm lượng glycoside cyanogen của nó. Những hợp chất hóa học này tồn tại trong hơn 2.000 loại thực vật, chẳng hạn như đậu lima, sắn, xuân đào và đào. Hóa chất tồn tại trong hạt của hai ví dụ cuối cùng. Tuy nhiên, glycoside cyanogen không độc khi nó nằm. Độc tính xảy ra khi một con vật nhai cây và hóa chất trộn với các enzym nước bọt.

Kết quả là giải phóng hydro xyanua (HCN). Hai từ đó có lẽ đủ để giương cờ đỏ. Con người và động vật có vú có một số khả năng chịu đựng nó ở nồng độ nhỏ. Tuy nhiên, HCN hoạt động nhanh chóng bằng cách ngừng hô hấp tế bào. Động vật bị ảnh hưởng có dấu hiệu lâm sàng nhanh chóng, sau đó chết mà không cần can thiệp khẩn cấp.

Tuy nhiên, với tư cách là cha đẻ của ngành độc chất học, bác sĩ người Đức gốc Thụy Sĩ Paracelsus, nhắc nhở chúng ta: “Mọi thứ đều là chất độc và không có gì là không có chất độc; chỉ có liều lượng làm cho một thứ không phải là chất độc.” Nồng độ và lượng sả mà chó ăn vào sẽ quyết định độc tính và các tác động tiếp theo.

Dấu hiệu lâm sàng khi nuốt phải

chảy nước dãi quá nhiều của chó irish setter
Tín dụng hình ảnh: Reddogs, Shutterstock

Nếu con chó của bạn chỉ ăn một lượng nhỏ, rất có thể các dấu hiệu lâm sàng sẽ không nghiêm trọng, tùy thuộc vào từng trường hợp. Ăn phải cây có thể gây ra:

  • Đau bụng
  • Yếu đuối
  • buồn nôn
  • nôn mửa
  • đau khổ GI

Con chó của bạn cũng có thể gặp những tác dụng này nếu nó ăn phải tinh dầu sả. Các dấu hiệu khác bao gồm:

  • Kích ứng miệng
  • Vỗ vào mõm của nó
  • chảy nước dãi
  • Thở khó khăn

Các trường hợp ngộ độc HCN nghiêm trọng nhất xảy ra trong vòng 20 phút. Thở khó khăn, các vấn đề về tim, loạng choạng, suy nhược, niêm mạc đỏ và tử vong. Điều trị khẩn cấp ngay lập tức là bắt buộc, rất ít hy vọng sống sót nếu chậm trễ.

Điều trị ngộ độc ở chó

Một dấu hiệu ngộ độc cổ điển là sự khởi phát đột ngột của nó. Các tình trạng sức khỏe khác thường mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện hoặc tự giới hạn. Nếu bạn quan sát thấy tác động của ngộ độc có thể xảy ra, đừng cho chó con uống than hoạt tính hoặc gây nôn. Thay vào đó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám cấp cứu càng sớm càng tốt.

Thuốc giải độc ưa thích cho loại ngộ độc này là vitamin B12a hoặc hydroxocobalamin. Liệu pháp oxy, cùng với các loại thuốc IV khác nhau, thường cần thiết để trung hòa chất độc để nó có thể kết tủa trong nước tiểu. Có thể sẽ mất vài ngày để thú cưng của bạn hồi phục.

dải phân cách 4

Suy nghĩ cuối cùng

Sả là một loại thực phẩm nguy hiểm tiềm tàng cho chó của bạn. Mặc dù nó có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, nhưng nó cũng có thể tạo tiền đề cho một phản ứng đe dọa tính mạng.

Điều đáng nói là sả không phải là một món ăn điển hình. Nếu thú cưng của bạn ăn phải nó, nó có thể là một thành phần trong món ăn có chứa những thứ khác cũng độc hại không kém đối với thú cưng của bạn. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn chỉ nên cho chó ăn chế độ ăn kiêng dành cho răng nanh.

Xem thêm: Aloe Vera có độc với chó không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá


Tín dụng hình ảnh nổi bật: WonderfulBali, Pixabay