Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi đơn giản, đúng tiêu chuẩn

Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi Liên tục cập nhật, không ngừng đổi mới thiết bị, công nghệ… đáp ứng yêu cầu chất lượng. Vậy quy trình quản lý sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Thức ăn chăn nuôi là gì?

Thức ăn chăn nuôi là thức ăn tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản dùng cho động vật ăn, uống, bao gồm: thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đơn lẻ, thức ăn hỗn hợp nguyên giá và các thành phần khác. Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Nguồn thực vật, nguồn động vật, vi sinh vật, khoáng chất, hóa phẩm, công nghệ sinh học… Các sản phẩm này cung cấp cho vật nuôi các chất dinh dưỡng thiết yếu qua đường miệng, đảm bảo sức khỏe lâu dài, sự phát triển, sinh sản và sản xuất bình thường của vật nuôi.

Phân loại thức ăn chăn nuôi

thực phẩm từ thiên nhiên

Thức ăn tự nhiên là loại thức ăn được nhiều hộ chăn nuôi sử dụng. Vì nó gần gũi với con người và thiên nhiên nên tiết kiệm được chi phí sản xuất.Chúng tôi tạm thời chia thực phẩm tự nhiên thành ba loại

phân bón

Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật có mặt khắp nơi trong tự nhiên và dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày. Loại này thường có sẵn trong tự nhiên hoặc được người dân trồng để chăn nuôi.

 • Thức ăn xanh: Loại thức ăn này thường có nguồn gốc từ các loại rau, cỏ tự nhiên: cỏ voi, cỏ Mỹ, bèo tây, rau muống,…
 • Cỏ khô: Loại cỏ khô này thường là bã dừa còn sót lại từ nông nghiệp, rơm khô, thân cây ngô,… hoặc cỏ khô băm nhỏ.
 • Thức ăn ủ chua, ủ chua: thường là thức ăn ủ chua hoặc thức ăn ủ chua có bổ sung men vi sinh, sau khoảng 2-3 ngày là có thể cho ăn.

thức ăn gia súc

Nó là một hình thức xen canh bản địa và được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Thu mua các loại tôm, tép, cá có giá trị kinh tế thấp… về làm thức ăn chăn nuôi cho các loại gia súc có giá trị kinh tế cao: cá, vịt, v.v.

thức ăn vi sinh

Thức ăn vi sinh vật thường tự sinh sản trong môi trường nước và được ăn bởi các sinh vật dưới nước. Chúng tự sinh sản trong môi trường thực vật thủy sinh dưới lớp đất mùn. Cơ thể nhỏ.

Nấu ăn ở nhà

Món ăn tự làm thực chất là một hình thức trộn nhiều loại thảo mộc với nhau, và hầu như không ai có một công thức chuẩn đầy đủ dinh dưỡng.

Loại thức ăn này vẫn được sử dụng rộng rãi ở các hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Giúp giảm đáng kể chi phí chăn nuôi. Một số loại nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến.

Nhóm thực phẩm giàu năng lượng

 • Thức ăn tinh bột: gạo, thóc, ngô, tấm, cám gạo và các loại củ như: sắn, khoai tây, đại hoàng, củ, v.v.
 • Thức ăn động vật giàu đạm như cá, tôm, bột cá, bột tôm, côn trùng, v.v. Thực phẩm thực vật, chẳng hạn như đậu nành, vừng, lạc, dầu khô, v.v.
 • Thức ăn giàu chất khoáng: vỏ cua, vỏ ốc, vỏ tôm, bột xương các loại,…
 • Thực phẩm giàu vitamin: vitamin tổng hợp A, E, C, B, v.v.

Nhóm giàu khoáng sản

 • Sử dụng thức ăn hỗn hợp từ cỏ là không đủ. Ngoài ra còn có các loại vitamin công nghiệp, vitamin premix…
 • Vitamin tổng hợp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất dinh dưỡng cho vật nuôi đang phát triển. Giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt dinh dưỡng. Tăng cân và nâng cao khả năng kháng bệnh. Giúp vật nuôi đạt độ nạc thích hợp khi xuất chuồng.
 • Premix chứa các loại vitamin như: A, D3, E, K3, B1, B2, B3, B6, B12…

thức ăn công nghiệp

Thức ăn công nghiệp là gì?

Loại thức ăn này là thức ăn hỗn hợp được xây dựng qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia dinh dưỡng. Được sản xuất ở đầu dòng. Nó rất giàu chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người.

Thức ăn công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch để vật nuôi hoạt động tốt hơn. Thức ăn công nghiệp giúp cải thiện chế biến nhanh chóng. Giảm nhân công và thời gian chuẩn bị thức ăn.

Trong thức ăn chăn nuôi, giá thành của thức ăn công nghiệp cao hơn thức ăn tự chế. khiến nhiều gia đình đắn đo. Do đó, khi lựa chọn một đại lý giá rẻ, hãy chắc chắn để xem độ tin cậy của cơ quan này.

Các thương hiệu thức ăn công nghiệp nổi tiếng trên thị trường

 • thức ăn xanh
 • Nhà Đệ
 • Gia Phát
 • Thương hiệu thức ăn chăn nuôi Anova Feed.
 • Thực phẩm thương hiệu Cargill.
 • Thương hiệu thực phẩm Con Cưng
 • Thức ăn vật nuôi V…

Thức ăn chăn nuôi có nhiều loại, phong phú về chủng loại, mỗi loại có chức năng và giá trị dinh dưỡng riêng.

Tất cả các điều kiện để sản xuất thức ăn chăn nuôi

Theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018 và Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, đặt hàng thức ăn chăn nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau:

điều kiện cơ sở hạ tầng

 • Cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực bị ô nhiễm chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
 • Thiết kế khu vực sản xuất, bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ đầu vào đến đầu ra, đảm bảo cách ly giữa các khu vực sản xuất, tránh lây nhiễm chéo;
 • Dây chuyền sản xuất, thiết bị tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ làm vệ sinh, không gây nhiễm chéo, không chuyển chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi; nơi bảo quản thức ăn chăn nuôi phải thông thoáng, có đủ tầm nhìn. phương tiện kiểm tra, Có giải pháp cách nhiệt, chống ẩm tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm Doanh nghiệp sản xuất sinh khối vi sinh vật phải có môi trường nuôi, giữ tươi, thiết bị nuôi trồng. vi sinh vật;

điều kiện kỹ thuật

 • Thực hiện các biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi do tổ chức, cá nhân cung cấp khuyến cáo;
 • Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp kiểm soát các tạp chất (cát, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn sản phẩm; có biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu vực bảo quản sản phẩm; có biện pháp chống mối mọt; có biện pháp thu gom và xử lý chất thải tránh làm nhiễm bẩn sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan tại khu vực sản xuất;
 • Trang bị các thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn, dụng cụ đo lường theo yêu cầu;
 • Sở hữu hoặc thuê phòng thí nghiệm để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất;
 • Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải thực hiện các biện pháp kiểm soát để đảm bảo không có sự lây lan, nhiễm chéo giữa kháng sinh, thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa kháng sinh.
 • Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Điều kiện nhân sự

Người phụ trách kỹ thuật phải có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm hoặc công nghệ sau thu hoạch;

quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

thu thập tài liệu

Nguyên vật liệu do nhà máy tự mua hoặc sản xuất và được tập kết tại kho. Nguyên liệu thô có thể là các loại nguyên liệu xanh như cám, bột bắp, gạo, tinh bột sắn… Ngoài ra cũng có thể bổ sung các nguyên liệu vi lượng, khoáng.

nghiền nguyên liệu

Nguyên liệu thu được sẽ được chuyển đến phân xưởng nghiền khô. Tại đây, nguyên liệu được nghiền mịn để thuận tiện cho các công đoạn sơ chế tiếp theo.

công đoạn trộn thức ăn

Nguyên liệu nghiền thành bột được chuyển sang công đoạn phối trộn. Tại đây, bột mì được làm ẩm bằng nước, đồng thời bổ sung các nguyên tố vi lượng như bột cá, chất béo… Tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được cân đo chính xác bằng thiết bị định lượng trên dây chuyền sản xuất.

ép thành phần thành viên

Nguyên liệu đã trộn được chuyển đến máy ép thông qua phễu cấp liệu. Tại đây, khi máy ép đang chạy, các hạt có kích thước khác nhau được tạo ra.

giai đoạn sấy khô

Bước này sẽ giúp giảm độ ẩm trong thành phẩm. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình bảo quản lâu dài và tránh tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại phát triển và sinh trưởng.

Cân và đóng bao

Sau khi thực phẩm thành phẩm được sấy khô sẽ bước vào công đoạn đóng bao. Có một bộ phận cho ăn, đặt thành phẩm đã được cân chính xác vào túi. Sau đó, các túi thành phẩm sẽ được đóng gói bằng máy.

Các thiết bị chính trong quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Các dây chuyền sản xuất này sẽ có các thiết bị chính sau:

máy hút nước

Máy được thiết kế để hút hoặc xả các vật liệu khác nhau. Công suất thiết kế tối đa của máy là 250 tấn/giờ. Có khả năng làm việc trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Tất cả các bộ phận được phun cát và sơn bằng sơn chống gỉ.

Máy hoạt động nhờ động cơ diesel 300HP giúp tiết kiệm 80% điện năng tiêu thụ so với thực tế, từ 15 -35 L/H. Áp suất hút cao với 2 -4 tầng ly tâm nhờ quạt hút turbo. Máy được làm mát bằng không khí tự động và có hiệu suất hoạt động cao.

máy nghiền nguyên liệu

Máy xay được thiết kế chắc chắn để chịu được tải trọng lớn và xay mịn các thành phần dạng sợi cứng. Máy có thiết kế chắc chắn hạn chế tối đa các rung động khác nhau gây ra trong quá trình làm việc. Máy nghiền búa tốc độ cao tái tạo hiệu quả nguyên liệu thô.

Máy nghiền có các tính năng nổi bật sau:

 • Điều chỉnh thông số đơn giản.
 • Tốc độ cao, bổ sung hơi nước thấp.
 • Có nhiều mô hình khác nhau để lựa chọn.
 • Cấu hình đơn giản và xếp chồng thuận tiện.
 • Tốc độ cao 80-300 RPM.
 • Quá trình hút ẩm và tăng nhiệt độ tuyệt đối.
 • Tối ưu hóa thời gian trộn.
 • Dễ dàng cài đặt tại nhà máy.
 • Dễ dàng cài đặt và điều chỉnh.
 • Công suất vừa phải.

máy trộn thức ăn

Máy được thiết kế đầu tròn, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Máy được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP đảm bảo an toàn vệ sinh. Máy trộn được thiết kế với công nghệ tiên tiến và có hai trục nguyên bản.

Nguyên liệu được trộn trong thùng điều hòa với tốc độ cao. Hơi nước được bơm vào hỗn hợp để tăng nhiệt đến một thông số nhất định. Nhiệt sẽ được duy trì để loại bỏ vi khuẩn salmonella và vi khuẩn có hại.

máy tạo hạt

Máy có những ưu điểm chính sau:

 • Hoạt động ổn định thông qua hệ thống truyền động trực tiếp bánh răng.
 • Thiết kế nhỏ gọn để ép vật liệu bên ngoài trường cấp liệu.

Ưu điểm của quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi khép kín

Thức ăn chăn nuôi được làm từ nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

 • Tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất an toàn.
 • Chất lượng thực phẩm cao.
 • Các máy móc trong dây chuyền sản xuất được làm bằng vật liệu có độ bền cơ học cao và chống mài mòn.
 • Những đường này dễ dàng được tinh chỉnh để giúp tạo ra sản phẩm mong muốn.
 • Kỹ thuật sản xuất dễ bảo trì.
 • Các thông số được cài đặt tự động thông qua màn hình điều khiển.
 • Thiết bị trộn chính xác với lỗi nhỏ.
 • Hoạt động ở 2 chế độ bán tự động và tự động.
 • Số liệu thống kê được tổng hợp thông minh theo ngày và danh mục cụ thể.

Viteko – nhà cung cấp máy móc sản xuất thức ăn chăn nuôi nổi tiếng

Viteko Electronics Co., Ltd tập trung vào việc cung cấp các giải pháp kỹ thuật và khám phá lĩnh vực công nghệ 4.0.Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, hệ thống chuỗi từ nhỏ đến lớn bao gồm các sản phẩm máy chiết rótMáy sấy khô, máy đóng đai

Ưu điểm nổi bật là tất cả máy móc ở đây đều được nhập khẩu, quy trình cấp liệu được tối ưu hóa có thể loại bỏ tối đa vi khuẩn có hại cho nguyên liệu.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: SN 26 DV14 Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
 • đường dây nóng: 093 345 55 66
 • e-mail: dienmayviteko@gmail.com
 • trang mạng: dienmayviteko.com
 • Giờ kinh doanh: 8h – 12h trưa; 13h30 – 17h30

Các bài viết trên được tổng hợp về Quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và nơi mua đồ gia dụng uy tín

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com