Quả xuân đào có an toàn cho chó không?

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn xuân đào không?

Chó có thể ăn quả xuân đào, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải

Giàu vitamin A và C, magie, kali và chất xơ, quả xuân đào là một loại trái cây mùa hè ngọt ngào và bổ dưỡng. Nhưng xuân đào có an toàn cho chó không? Các chất dinh dưỡng trong quả xuân đào có thể mang lại một số lợi ích cho những người bạn bốn chân của chúng ta, nhưng có một số nguy cơ tiềm ẩn khi cho chó ăn quả xuân đào hoặc quả đào của bạn. Tìm hiểu xem có thể cho chó ăn xuân đào hay không, nếu có thì bao nhiêu và trong những điều kiện nào.

Mặc dù có một số loại trái cây không đặc biệt thân thiện với Fido, chẳng hạn như nho, nhưng quả xuân đào là loại trái cây có thể được cung cấp một cách an toàn cho thú cưng của bạn. Tuy nhiên, có một số lưu ý đối với quy tắc đó—ví dụ: khẩu phần nên được giữ ở mức rất nhỏ (nghĩ rằng một đến hai lát đối với giống chó nhỏ hoặc tối đa bốn hoặc năm đối với chó lớn hơn), vì quả xuân đào có lượng đường cao hơn. và hàm lượng chất xơ.

Vì quả xuân đào là một loại trái cây giàu chất xơ nên việc cung cấp cho chó của bạn quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy. Nếu bạn định chia sẻ quả xuân đào với con chó của mình, hãy nhớ tránh loại quả xuân đào đóng hộp, thường chứa chất bảo quản và thêm đường. Những chất bảo quản này giúp giữ lại hương vị và màu sắc của trái cây, nhưng tất cả lượng đường bổ sung đó là điều cấm kỵ đối với thú cưng của bạn. Thường xuyên cho chó ăn thức ăn có đường làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến cân nặng như béo phì và tiểu đường, đồng thời ảnh hưởng đến bộ máy nhai của chó và gây sâu răng.

Ăn quả xuân đào có thể mang lại lợi ích cho chó không?

Cả quả xuân đào và quả đào đều chứa nhiều vitamin C. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, magiê và kali dồi dào. Nhưng vì cơ thể của chó đã có khả năng sản xuất vitamin C mà chúng cần, nên việc cung cấp các loại trái cây như quả xuân đào là không hoàn toàn cần thiết, mặc dù chó của chúng ta có thể thu được một số lợi ích sức khỏe từ các chất dinh dưỡng khác của trái cây. Ví dụ, một số người tin rằng việc tăng cường vitamin C có thể có lợi cho chó nếu chúng ăn phải một số chất độc hại, chẳng hạn như bột tỏi hoặc hành tây, tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu thuyết phục nào chứng minh giả thuyết này.

Chất xơ có trong quả xuân đào cũng có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của chó, đồng thời giúp ngăn ngừa các cơn tiêu chảy và táo bón. Vitamin A trong cả quả đào và quả xuân đào có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt cho chó cũng như cải thiện làn da và bộ lông của chúng, trong khi kali giúp cơ thể chó cân bằng chất lỏng và cho phép nhiều enzym, cơ và dây thần kinh hoạt động bình thường.

Magiê cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với tất cả các loài chó, vì nó giúp cơ thể hấp thụ vitamin. Nó góp phần vào sức khỏe xương của chó và hoạt động của nhiều enzym quan trọng.

Sự nguy hiểm của quả xuân đào đối với chó

Mặc dù quả xuân đào không độc hại đối với chó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ muốn cho phép chú chó của mình ăn bao nhiêu tùy thích. Một mối lo ngại về sức khỏe đối với các loại trái cây như quả xuân đào là hàm lượng đường cao của chúng có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa cho chó của bạn, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nếu tiêu thụ quá nhiều.

Ngoài ra, quả xuân đào thối cũng có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi của bạn vì quả thối tạo ra ethanol, chất độc đối với chó. Cuối cùng, hố của quả xuân đào phải luôn được giữ cách xa chú chó con của bạn. Những cái hố này chứa một lượng nhỏ xyanua, chất độc và bản thân cái hố này cũng có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc dẫn đến tắc ruột nguy hiểm nếu nuốt phải. Nếu con chó của bạn nuốt phải hố xuân đào (hoặc hố đào), bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức, nhưng các triệu chứng cần chú ý bao gồm nôn mửa, chán ăn, đau bụng và thờ ơ.

Bạn phải luôn đảm bảo kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn thức ăn của người như quả xuân đào. Nếu bạn đồng ý, hãy đảm bảo chỉ bắt đầu với một lượng nhỏ (một hoặc hai lát) và theo dõi thú cưng của bạn để đảm bảo rằng chúng không có phản ứng tiêu cực. Những con chó không bao giờ được cho ăn trái cây có đường như quả xuân đào bao gồm những con chó đã thừa cân hoặc mắc các bệnh như tiểu đường hoặc các vấn đề về tiêu hóa.