Pitbull có thông minh hơn những con chó khác không? (Nguồn gốc & Câu hỏi thường gặp)

pitbull-đứng-trên-cỏ-với-chủ

Pitbull là một trong những giống chó bị hiểu lầm nhiều hơn, nhưng chúng đều là những con chó rất tình cảm và thông minh. Là một con chó trung thành, giỏi thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và thể hiện sự vâng lời tuyệt vời của giống chó pitbull, chúng chắc chắn rất thông minh.

Những con chó này có một số phẩm chất tuyệt vời khiến chúng trở thành vật nuôi tốt để sở hữu trong gia đình và môi trường phù hợp. Tuy nhiên, do có nhiều thông tin sai lệch về chó pitbull nên nhiều người không biết những chú chó này thông minh đến mức nào.

Mặc dù chó pitbull có thể không phải là giống chó thông minh nhất thế giới, nhưng có rất nhiều đặc điểm về chúng cho thấy chúng có thể thông minh đến mức nào.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Hiểu giống

nguồn gốc

Bằng cách hiểu lịch sử của chó pitbull, chúng ta có thể xem xét kỹ hơn mức độ thông minh của chúng và liệu chúng có được lai tạo để trở nên thông minh hay không. Nguồn gốc của pitbull khá đáng tiếc, vì ban đầu chúng được lai tạo ở Vương quốc Anh để làm chó săn mồi vào đầu những năm 1800.

Bùa bò chủ yếu nhằm mục đích giải trí ở Quần đảo Anh. Môn thể thao đẫm máu này trở nên khá phổ biến cho đến khi nó bị Quốc hội Anh cấm vào năm 1835 vì hành vi ngược đãi động vật. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được mọi người sử dụng những con chó này cho các mục đích khác. Trong khi điều này đang diễn ra, mọi người đã sử dụng chó pitbull như một lựa chọn hàng đầu để chọi chó.

Chó pitbull đã sớm được sử dụng để "ratting", một thuật ngữ được sử dụng cho những con chó pitbull được sử dụng để giết chuột trong một trò chơi công cộng. Với một số phẩm chất cần thiết để cải thiện con chó cho mục đích đánh nhau và chiến đấu, chó bulgie Anh cũ sau đó được lai tạo với chó sục dẫn đến việc tạo ra một trong nhiều giống chó pitbull, Pitbull Terrier.

Mặc dù chó pitbull được lai tạo để săn và giết các loài động vật khác, nhưng chúng vẫn được lai tạo có chọn lọc để không gây hại cho con người. Điều này là do những người điều khiển sẽ cần một con chó có thể điều khiển được để không cắn họ, nhưng cũng là một con thể hiện sự hung dữ trong các trò chơi và các môn thể thao máu lửa này. Nhiều con pitbull cắn hoặc có hành động hung hăng đối với người điều khiển đã không được nhân giống, do đó ngăn cản tính khí này có thể truyền lại cho các thế hệ tương lai.

chó pitbull đang chơi
Tín dụng hình ảnh: 215646, Pixabay

Giống chó đa năng

Nhiều năm sau, pitbull đã đến Hoa Kỳ. Mặc dù mục đích chính của pitbull vào thời điểm đó là để chiến đấu, nhưng chúng đã sớm được sử dụng như một giống chó lao động. Chó pitbull được sử dụng để chăn gia súc, săn lợn và các động vật hoang dã khác, cùng với vai trò bảo vệ liên quan đến việc chó pitbull giữ cho gia đình chúng an toàn khỏi bị tổn hại.

Những phẩm chất tốt này của chó pitbull đã khiến những con chó này được yêu thích vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi chọi chó trở thành bất hợp pháp vào năm 1976, chó pitbull vẫn được sử dụng để chiến đấu và thể thao máu lửa. Điều này dẫn đến việc pitbull bị lạm dụng và lai tạo xa rời bản chất thực sự của giống chó này.

Giờ đây, pitbull được nuôi như một con chó bình thường trong nhiều gia đình. Thật không may, sự tàn ác đối với pitbull vẫn còn hoành hành trong nhiều trường đấu chó ngầm, và điều kiện chăm sóc không đúng cách đã khiến pitbull “hành xác” dẫn đến pitbull mang tiếng xấu.

Chó pitbull thông minh như thế nào?

Với lịch sử của chúng, chó pitbull đã được thuần hóa trong nhiều thế kỷ và có nhiều đặc điểm mong muốn cho phép chúng trở thành một giống chó thông minh. Một trong nhiều đặc điểm của pitbull là trí thông minh và gần như tất cả các con pitbull đều có thể được coi là thông minh.

Những con chó này có thể thông minh hơn một số con chó khác, nhưng điều đó không làm cho chúng thông minh hơn tất cả các giống chó. Sự vâng lời, khả năng thích ứng, lòng trung thành và thái độ thân thiện của pitbull đã cho phép chúng trở thành một giống chó đa năng thông minh, chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ và nhiệm vụ đó bằng cách thông minh.

pitbull đi dạo với chủ nhân của mình
Tín dụng hình ảnh: William Perugini, Shutterstock

Trái ngược với những thông tin sai lệch về loài chó này, pitbull không phải là loài chó quá hung dữ và chực chờ cơ hội để làm tổn thương con người. Thay vào đó, sự thông minh của chúng đã cho phép chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời của con người và trở thành những chú chó phục vụ hoặc làm việc tốt.

Là một con vật cưng, chó pitbull của bạn sẽ tiếp tục chứng tỏ trí thông minh của chúng cùng với lòng trung thành mà chúng dành cho gia đình của nó. Về bản chất, tất cả các loài chó đều thông minh, nhưng một số đặc điểm của giống chó có thể khiến chúng thông minh hơn khi so sánh. Khả năng của pitbull, cho dù đó là săn mồi, nhanh nhẹn, chăn gia súc và bảo vệ có thể quyết định liệu chúng có thông minh hơn những con chó khác có lẽ không thể làm được những điều đó hay không.

Pitbull có phải là giống chó thông minh nhất không?

Không, chó pitbull không phải là giống chó thông minh nhất trong số các giống chó khác nhau. Mức độ thông minh giữa những con pitbull khác nhau tùy theo từng con chó. Tuy nhiên, pitbull khá thông minh bất kể vì bản chất của chúng là thông minh.

Việc chúng có thông minh hơn một số con chó khác hay không sẽ khác nhau tùy theo từng con chó và cách chúng được nhân giống, huấn luyện và nuôi dưỡng từ một con chó con. Môi trường và sự chăm sóc mà chú chó nhận được sẽ phản ánh hành vi của chú chó khi trưởng thành.

mỹ-pitbull-terrier
Tín dụng hình ảnh: Anna Krivitskaya, Shutterstock

dải phân cách 1

Chó Pitbull có thể dễ dàng được huấn luyện không?

Sự háo hức làm hài lòng và quyết tâm học hỏi những điều mới cũng như thực hiện các nhiệm vụ của pitbull chứng tỏ rằng pitbull là loài chó thông minh. Với các phương pháp và động lực phù hợp, chó pitbull có thể dễ dàng được huấn luyện. Đây có thể là những nhiệm vụ nhỏ mà một con chó trong nhà nên thực hiện, chẳng hạn như đi ra ngoài để sử dụng phòng tắm, hoặc ngồi hoặc ở lại theo lệnh.

Tuy nhiên, chó pitbull cũng có thể được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn hơn so với một số giống chó. Chó pitbull đã được lai tạo để chăn gia súc, bảo vệ người và động vật, đồng thời làm chó phục vụ. Đây là những điều mà không nhiều giống chó khác làm được, nhưng lại là điều mà chú chó pit bull thông minh có thể làm được bất chấp sự kỳ thị.

Sự thông minh và khả năng huấn luyện của pitbull đã cho phép chúng trở thành những con chó dịch vụ cảnh báo y tế và hỗ trợ tinh thần, những người có thể giúp đỡ người khuyết tật.

Là một con chó cảnh báo y tế, những con pitbull như American Pitbull Terrier có thể phát hiện lượng oxy và lượng đường trong máu thấp, hoặc bất kỳ cơn động kinh nào có thể xảy ra sớm. Sự thông minh của chúng đã cho phép những chú chó pitbull học cách nhắc nhở chủ nhân của chúng uống những loại thuốc cần thiết vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Hơn nữa, chó pitbull khá giỏi trong việc hiểu cảm xúc của con người chúng ta từ góc độ của một con chó. Chó pitbull được biết đến với khả năng an ủi và dành tình yêu thương vô tận cho chủ nhân khi họ cảm thấy thất vọng. Theo một cách nào đó, chó pitbull có thể “đọc” cảm xúc của chúng ta và xác định từ hành vi và giọng nói của chúng ta rằng chúng ta đang cảm thấy thế nào đối với chúng.

pitbull chơi với chủ của mình
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

dải phân cách 2

Tóm lại là

Pitbull là giống chó thông minh bẩm sinh, nhưng điều đó không nhất thiết làm cho chúng thông minh hơn những con chó khác. Mỗi con chó có thể thông minh và thể hiện điều đó theo những cách khác nhau, chẳng hạn như chó pitbull có quá khứ là người bắt bò, chó chăn gia súc, chó bảo vệ và chó phục vụ.

Mặc dù nguồn gốc của chó pitbull khá đen tối, nhưng những con chó này có thể là những con chó yêu thương và chăm chỉ cho những gia đình phù hợp. Chó pitbull là một trong những giống chó thông minh hơn mà bạn có thể nuôi, đặc biệt nếu chúng đã được xã hội hóa và huấn luyện tốt từ khi còn nhỏ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Artsiom P, Shutterstock