Piroxicam cho chó

Piroxicam là một loại thuốc được sử dụng ở chó để điều trị một số bệnh ung thư. Đôi khi nó có thể được sử dụng để điều trị đau và viêm do viêm khớp, nhưng điều này ít phổ biến hơn. Piroxicam cũng có thể được gọi bằng tên thương mại của nó, Feldene.

Nội dung bài viết

Piroxicam có tác dụng gì?

Piroxicam là một loại thuốc chống viêm không steroid, còn được gọi là NSAID. Nó thuộc nhóm NSAID oxicam và là chất ức chế COX không chọn lọc, nghĩa là nó ức chế cả COX-1 và COX-2. Cyclooxygenase, hay COX, là một họ enzym được gọi là isozyme. Mỗi loại tạo ra prostaglandin, là chất béo trong các tế bào của cơ thể có tác dụng giống như hormone.

Các prostaglandin do COX-1 tạo ra có tác động cân bằng nội môi, một thuật ngữ mô tả trạng thái cân bằng hỗ trợ các chức năng cơ thể. COX-1 tác động đến chức năng thận, hệ tiêu hóa và quá trình đông máu. COX-2 prostaglandin tăng lên khi có hiện tượng viêm trong cơ thể và tạo điều kiện cho đau, sưng và sốt.

Thuốc làm giảm đau và viêm, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các quá trình liên quan đến cân bằng nội môi, có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, piroxicam đã được chứng minh là có tác dụng chống khối u và được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư ở chó. Quá trình piroxicam ảnh hưởng đến khối u chưa được hiểu rõ hoàn toàn; người ta tin rằng nó ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới và thúc đẩy quá trình chết tế bào ở một số khối u.

Piroxicam thường không được sử dụng để điều trị đau và viêm ở chó vì có nhiều loại NSAID hiệu quả hơn. Cách sử dụng phổ biến nhất của nó là điều trị các loại ung thư đáp ứng.

Bệnh/Vấn đề Piroxicam có thể điều trị

Piroxicam đôi khi được sử dụng để giảm viêm và giảm đau liên quan đến các tình trạng như viêm xương khớp. Tuy nhiên, nó được sử dụng phổ biến hơn để điều trị một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang. Piroxicam để điều trị ung thư được coi là cách sử dụng "ngoài nhãn" hoặc "ngoài nhãn", vì thuốc được dán nhãn để điều trị đau và viêm.

Piroxicam được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh ung thư bàng quang. Nó cũng có thể được kê đơn để điều trị ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến vú. Các loại ung thư được coi là phản ứng nhanh nhất với piroxicam bao gồm ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến vú.

Chó thường được điều trị bằng piroxicam với liều lượng một lần mỗi ngày. Nên dùng thuốc này cùng với thức ăn để giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Piroxicam

Tác dụng phụ điển hình của piroxicam giống như tác dụng phụ của các NSAID khác.

  • Nôn (có hoặc không có máu)
  • Tiêu chảy (có hoặc không có máu)
  • Ăn mất ngon
  • Loét và/hoặc chảy máu đường tiêu hóa
  • Phân đen, hắc ín (có máu tiêu hóa trong phân)
  • Tổn thương thận
  • Tổn thương gan
  • Chảy máu/khó đông máu kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân
  • Các vấn đề về hệ thần kinh trung ương (không phổ biến)

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào ở chó của mình khi cho piroxicam, hãy ngừng thuốc và liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu bạn thấy chó bị chảy máu nhiều, lờ đờ quá mức, suy sụp đột ngột hoặc các dấu hiệu bệnh nghiêm trọng khác, bạn nên đưa chó đến ngay cơ sở thú y mở gần nhất.

Cân nhắc trước khi sử dụng Piroxicam cho chó

Trước khi kê đơn piroxicam, bác sĩ thú y có thể sẽ muốn tiến hành công việc trong phòng thí nghiệm để đánh giá các chức năng cơ quan và sức khỏe tổng thể của chó. Những con chó có giá trị thận tăng cao hoặc men gan tăng cao không phải là ứng cử viên lý tưởng cho piroxicam. Ngoài ra, những con chó có tiền sử bệnh tim có nguy cơ cao bị biến chứng khi sử dụng piroxicam, vì vậy bác sĩ thú y có thể cân nhắc những rủi ro và lợi ích của thuốc với bạn.

Một số loại thuốc không nên dùng cùng lúc với piroxicam. Nên ngừng sử dụng các NSAID khác (như aspirin, carprofen, meloxicam, deracoxib và các loại khác) trước khi bắt đầu dùng piroxicam trừ khi bác sĩ thú y của bạn đề xuất cách khác. Điều này là do việc sử dụng nhiều NSAID cùng lúc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các tác dụng phụ như khó chịu đường tiêu hóa, loét đường tiêu hóa, tổn thương gan hoặc thận và chảy máu bất thường. Cho steroid cùng với piroxicam có thể dẫn đến tác dụng phụ tương tự.

Các loại thuốc khác cần tránh bao gồm một số loại thuốc kháng sinh (chẳng hạn như aminoglycoside), một số loại thuốc hóa trị (như cisplatin và methotrexate), thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, thuốc ức chế miễn dịch (như cyclosporine và tacrolimus), thuốc chống đông máu, phenobarbital (thuốc kiểm soát động kinh) và một số thuốc chống trầm cảm. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ thú y của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung và phương thuốc thảo dược nào bạn đang cho con chó của mình.

Chó điều trị piroxicam lâu dài sẽ cần được theo dõi thường xuyên. Điều này thường bao gồm xét nghiệm máu ba đến sáu tháng một lần để đảm bảo không có tổn thương cho các cơ quan. Ngoài ra, chó nên được kiểm tra định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Điều này không chỉ cho phép bác sĩ thú y của bạn tìm kiếm thiệt hại từ piroxicam; nó cũng cho phép bác sĩ thú y của bạn theo dõi tác động đối với bệnh ung thư của con chó của bạn.