Phối màu chó Poodle Phối chó theo tiêu chuẩn AKC về màu sắc mà bạn muốn

chó xù Một trong những giống chó phổ biến nhất trên thế giới, được biết đến với bộ lông xoăn đặc biệt và vẻ ngoài thanh lịch.Ngày nay, người ta xây dựng bảng màu poodle Để tạo điều kiện giao phối và lai tạo các cá thể có màu sắc ưa thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khoa học đằng sau sự di truyền màu sắc của Poodle và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách phối màu của Poodle.

Nội dung bài viết

1. Phối màu Poodle

1.1 Màu cơ bản của Poodle được Hiệp hội AKC công nhận.

Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) Nhận biết các màu tiêu chuẩn sau đây cho chó xù:

 • quả mơ
 • Đen
 • màu xanh da trời
 • Màu nâu
 • kem
 • xám
 • Màu đỏ
 • bạc
 • trắng
Màu cơ bản được Hiệp hội AKC công nhận

Điều đáng chú ý là chó xù trắng, mặc dù được AKC công nhận, nhưng lại bị coi là lỗi không đủ tiêu chuẩn trong tiêu chuẩn. giống chó xù.Điều này có nghĩa là chó xù lông trắng không đủ tư cách thi đấu chính thức.

Ngoài các màu tiêu chuẩn được AKC công nhận, còn có một số màu và biến thể khác của chó xù không được AKC công nhận chính thức. Những màu này bao gồm

 • cà phê sữa
 • Parti-color (màu sắc khác nhau)
 • Phantom (hai tông màu)
 • màu xám đen
 • màu be bạc
 • Màu áo tuxedo (Bụng đen và trắng)
 • tĩnh mạch
bang-phoi-mau-cho-poodle-2
Poodles có số lượng màu thực tế lớn hơn nhiều

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù những màu này có thể không được AKC chính thức công nhận, nhưng chúng vẫn đủ tiêu chuẩn là chó thuần chủng. Việc bạn có cần poodle màu lông hay không là tùy thuộc vào sở thích và mục đích của chủ nhân. Nếu bạn chỉ là một người yêu chó bình thường và không yêu cầu cao thì bất kỳ màu lông nào của poodle cũng có vẻ đẹp và sức hút riêng phù hợp với gu thẩm mỹ của bạn.

1.2. Phối màu Poodle theo tiêu chuẩn AKC

bang-phoi-mau-cho-poodle-3
Theo quy luật lai tạo, chúng ta có thể dễ dàng xây dựng cách phối màu cho poodle

vượt qua quy trình nuôi chó Ngoài việc chọn lọc nhân giống, có một số đặc điểm chung mà người ta có thể thu nhận để xây dựng cách phối màu cho poodle như sau:

màu cơ bản 1 màu cơ bản 2 màu trẻ em có thể
Đen Đen Đen
Đen Màu nâu đen hoặc nâu
Đen bạc bạc hoặc đen
Đen kem kem hoặc đen
Đen quả mơ giấc mơ hay màu đen
Đen Màu đỏ đỏ hay đen?
Màu nâu Màu nâu Màu nâu
Màu nâu bạc bạc hoặc nâu
Màu nâu kem kem hoặc nâu
Màu nâu quả mơ mơ hoặc nâu
Màu nâu Màu đỏ đỏ hoặc nâu
bạc bạc bạc
bạc kem bạc hoặc kem
bạc quả mơ bạc hoặc mai
bạc Màu đỏ bạc hoặc đỏ
kem kem kem
kem quả mơ kem hoặc quả mơ
kem Màu đỏ kem hoặc đỏ
quả mơ quả mơ quả mơ
quả mơ Màu đỏ đỏ hoặc mơ
Màu đỏ Màu đỏ Màu đỏ

1.3. Phối màu Poodle tiêu chuẩn không phải AKC

Một bảng màu poodle không có biến thể màu nào khác.

Việc nhân giống chó xù để tạo ra các biến thể màu cụ thể có thể là một quá trình phức tạp, vì di truyền của màu lông chó xù vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung mà các nhà lai tạo có thể tuân theo để tăng cơ hội tạo ra một chú chó xù có màu nhất định.

Dưới đây là một số bước chung mà nhà lai tạo có thể làm theo để tạo ra một chú chó xù có màu cụ thể:

 1. Bắt đầu với một chú chó xù thuần chủng, khỏe mạnh có màu mong muốn: Để lai tạo một chú Poodle có màu cụ thể, điều quan trọng là phải bắt đầu với một chú Poodle thuần chủng, khỏe mạnh có màu đó.Quy tắc là chỉ Poodle đã đến tuổi phối giống Khi đó chúng mới có đủ sức khỏe và thể chất tốt nhất để sinh ra những lứa con chất lượng nhất.
 2. Nghiên cứu di truyền của màu lông Poodle: Để hiểu cách lai tạo một con chó xù với một màu cụ thể, điều quan trọng là phải nghiên cứu di truyền của màu lông chó xù. Một số màu, chẳng hạn như màu mơ và màu kem, được kiểm soát bởi một gen duy nhất, trong khi những màu khác, chẳng hạn như màu tách, được kiểm soát bởi nhiều gen.
 3. Sử dụng dụng cụ và kỹ thuật chăn nuôi: Có một số công cụ và kỹ thuật nhân giống dành cho các nhà lai tạo để tăng cơ hội tạo ra một chú chó xù có màu cụ thể. Ví dụ: sử dụng một con chó đực giống được biết là sinh ra những chú chó con có màu nhất định hoặc lai hai con chó xù được biết là mang gen quy định màu đó, có thể làm tăng cơ hội sinh ra một chú chó xù có màu đó.
 4. Lưu trữ hồ sơ chi tiết: Việc lai tạo Poodle để tạo ra một màu cụ thể có thể là một quá trình phức tạp, vì vậy điều quan trọng là phải lưu giữ hồ sơ chi tiết về từng con lai, bao gồm cả màu sắc của bố mẹ và chó con mới sinh. Thông tin này có thể giúp các nhà lai tạo hiểu rõ hơn về di truyền của màu lông Poodle và đưa ra các quyết định nhân giống sáng suốt hơn trong tương lai.

Cần lưu ý rằng việc nhân giống chó xù để có một màu cụ thể không phải là khoa học chính xác và luôn có một mức độ không chắc chắn. Tuy nhiên, bằng cách làm theo các hướng dẫn chung này và thực hiện nghiên cứu thực nghiệm trong suốt quá trình nhân giống, bạn có thể tăng cơ hội sinh ra một chú Poodle có màu sắc mà bạn mong muốn.

2. Biết được sự di truyền màu sắc khi xây dựng cách phối màu cho poodle.

bang-phoi-mau-cho-poodle-4
Poodle có nhiều màu sắc khác nhau

2.1.Giải thích gen trội và gen lặn

Poodle có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đen, trắng, bạc, xám, mơ, đỏ, kem, v.v. Những màu này được xác định bởi sự kết hợp của các gen kiểm soát sắc tố, hoa văn và các đặc điểm di truyền khác. Có hai loại gen chính kiểm soát màu lông của chó xù: gen trội và gen lặn.

Gen trội là gen luôn biểu hiện ra kiểu hình khi có trong kiểu gen. Điều này có nghĩa là nếu một con chó xù có gen trội cho một màu nhất định, thì màu đó sẽ luôn hiện diện bất kể sự hiện diện của các gen khác. Mặt khác, gen lặn chỉ được biểu hiện khi gen đó có hai bản sao. Nếu một con Poodle có gen trội và gen lặn, thì gen trội sẽ được biểu hiện và gen lặn sẽ “ẩn”.

2.2. Cách các gen này kiểm soát màu lông của chó xù

Hiểu được cơ sở di truyền của màu lông poodle là rất quan trọng khi nhân giống. Bằng cách biết gen nào chiếm ưu thế và gen nào lặn, bạn có thể dự đoán kết quả của quá trình lai tạo và xác định các tổ hợp màu có thể có.

Để tăng cơ hội có được màu mong muốn cho chú chó xù của bạn, điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ sở di truyền của màu sắc mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, màu đen là gen trội, trong khi màu mơ là gen lặn. Điều này có nghĩa là nếu bạn lai một con chó xù đen với một con chó xù mai, giống chó thu được rất có thể sẽ có màu đen. Để có được một chú chó con màu mơ, bạn cần lai tạo hai chú chó xù màu mơ hoặc một chú chó xù màu mơ và một chú chó xù mang gen quả mơ.

Đáng buồn thay, một số nhà lai tạo có thể sử dụng một cái gì đó như chó cận huyết Việc tạo ra những đặc điểm độc đáo và màu sắc mới ở chó xù có nhiều hậu quả nghiêm trọng và rất phi đạo đức.

3. Chọn màu lông poodle theo sở thích

bang-phoi-mau-cho-poodle-5
Mỗi màu poodle đều có vẻ đẹp và giá trị riêng

Màu của Poodle là vấn đề sở thích cá nhân và không có màu “tốt nhất” cho tất cả mọi người. Việc lựa chọn màu lông poodle phần lớn phụ thuộc vào sở thích và phong cách của mỗi cá nhân. Một số có thể thích các màu Poodle cổ điển như đen, trắng hoặc bạc, trong khi những người khác có thể thích các màu độc đáo hoặc hiếm như mơ, đỏ hoặc sô cô la.

Ngoài sở thích cá nhân, việc lựa chọn màu lông của chó poodle còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như mục đích sử dụng của chó, khí hậu nơi chó sống và loại lông của chó.

Vào cuối ngày, màu sắc tốt nhất cho Poodle của bạn là màu bạn thích và khiến bạn hài lòng. Cho dù bạn thích màu sắc cổ điển hay sắc thái độc đáo hơn, thì vẫn có màu poodle phù hợp với bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem một số bài viết về màu poodle:

4.Tóm lại là

Nói tóm lại, lai tạo Poodle cho một màu cụ thể có thể là một quá trình phức tạp, nhưng với kiến ​​thức, công cụ và kỹ thuật phù hợp, bạn có thể tăng cơ hội phát triển Poodle có màu mong muốn. Cho dù bạn thích màu chó xù cổ điển hay màu sắc độc đáo hơn, thì điều quan trọng là bạn phải làm việc với một nhà lai tạo có uy tín, người hiểu về di truyền màu lông của chó xù và có kinh nghiệm. Phối giống chó poodle với màu sắc mong muốn. Hãy nhớ rằng màu sắc tốt nhất cho Poodle của bạn là màu bạn thích và khiến bạn hài lòng, vì vậy hãy chọn màu phù hợp với phong cách và sở thích cá nhân của bạn.

màn hình Thế Giới Chó Mèo Tìm hiểu thêm sự thật thú vị về vật nuôi và động vật.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com