Phải làm gì nếu mắt chó của bạn bị sưng

Có nhiều lý do khiến mắt chó sưng lên.

Getty Images/Ирина ÐœÐµÑ‰ÐµÑ€Ñ ÐºÐ¾Ð²Ð°

Có thể đáng báo động nếu một hoặc cả hai mắt của chú chó của bạn bắt đầu sưng lên. Có một số nguyên nhân khiến chó bị sưng mắt, vì vậy những người nuôi chó nên làm quen với chúng trong trường hợp chó của họ gặp phải vấn đề này sẽ rất hữu ích. Sưng mắt có thể gây đau và là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn; bỏ qua nó không bao giờ là câu trả lời.

Nội dung bài viết

  Nguyên nhân gây sưng mắt ở chó

Có nhiều thứ có thể khiến mắt chó của bạn sưng lên. Tùy thuộc vào nguyên nhân, sưng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt cũng như đột ngột hoặc từ từ theo thời gian. Các nguyên nhân sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây sưng mắt.

Dị ứng

Một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất gây sưng mắt ở chó là phản ứng dị ứng. Cũng giống như ở người, vết cắn và đốt của côn trùng hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác có thể khiến mắt chó nhanh chóng bị sưng tấy. Sưng mặt cùng với sưng cổ họng cũng có thể xảy ra trong phản ứng dị ứng, vì vậy không nên bỏ qua tình trạng sưng tấy cấp tính này.

Phản ứng dị ứng do côn trùng đốt có thể gây sưng mắt.

Getty Images/Anant_Kasetsinsombut

khối u

Các khối u trong miệng, trên mặt hoặc trong hộp sọ có thể gây áp lực lên mắt và khiến mắt hoặc các mô xung quanh sưng lên. Bác sĩ thú y của bạn có thể không nhìn thấy khối u nếu chó của bạn không được dùng thuốc an thần hoặc gây mê hoàn toàn và chụp X-quang, MRI hoặc CT, vì vậy chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các khối u có thể gây đau và tiên lượng của chúng khác nhau tùy thuộc vào loại khối u.

nhiễm trùng

Nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn liên quan đến mắt và các mô xung quanh có thể gây viêm và sưng tấy. Ngoài ra, nhiễm virus, vi khuẩn, nấm và thậm chí một số ký sinh trùng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể có thể gây sưng mắt.

áp xe

Mặc dù chúng ở bên trong miệng nhưng áp xe chân răng có thể khiến mắt sưng lên. Răng hàm thứ tư phía trên là thủ phạm phổ biến gây sưng ngay dưới mắt do chân răng dài. Áp xe da cũng có thể gây sưng mắt nếu áp xe nằm gần mắt.

bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gây tăng áp lực bên trong mắt. Mắt có thể lồi ra và do đó có vẻ sưng hoặc to hơn bình thường.

Khô mắt

Một bệnh khác của mắt là keratoconjunctivitis sicca, hay khô mắt. Khi bị khô mắt, chó không tiết đủ nước mắt để giữ cho mắt được bôi trơn. Do đó, chúng trở nên khô, viêm và có thể sưng lên.

tiên lượng

Chấn thương nghiêm trọng có thể khiến mắt thực sự bật ra khỏi hốc mắt. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là "lồi mắt" và mắt sẽ sưng lên. Đôi khi mắt hoàn toàn nhô ra khỏi hốc mắt, nhưng những lần khác, nó chỉ đơn giản là lồi ra.

chấn thương

Vết cắn, vết sưng và vết trầy xước trên mặt đều có thể gây viêm và sưng tấy, vì vậy nếu những vết thương này xảy ra gần mắt, mắt hoặc khu vực xung quanh sẽ bị sưng tấy. Đánh chó, bị ô tô đâm và chơi đùa thô bạo là những nguyên nhân phổ biến gây ra những vết thương sưng mắt này.

Điều trị sưng mắt ở chó

Nếu một hoặc cả hai mắt của chó bị sưng, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ có thể đề xuất các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà, chẳng hạn như chườm ấm, rửa mắt bằng nước muối hoặc uống thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine, cho đến khi bạn có thể đưa chó vào bệnh viện. Sau khi họ kiểm tra con chó của bạn và xác định được nguyên nhân khiến mắt bị sưng, các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm hoặc steroid có thể được kê đơn. Phẫu thuật, thủ thuật nha khoa và các phương pháp điều trị khác cũng có thể cần thiết tùy thuộc vào nguyên nhân gây sưng tấy.

Cách phòng ngừa sưng mắt ở chó

Vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây sưng mắt ở chó nên rất khó để ngăn chặn nó xảy ra. Khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ thú y có thể giúp phát hiện bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng khiến mắt sưng lên. Bạn cũng nên cố gắng hết sức để giữ cho chó của mình tránh xa côn trùng đốt và cắn cũng như các tình huống có thể khiến nó bị thương ở mặt.

Các biện pháp an toàn cơ bản mà bạn thường áp dụng cho chó cũng sẽ giúp mắt chó không bị thương và sưng tấy. Nó cũng sẽ giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng thường xuyên; tránh để con chó của bạn nhai những thứ có thể làm gãy răng của nó. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa áp xe chân răng phát triển.