Phải làm gì nếu con chó của bạn nôn ra mật vàng

Không ai muốn nhìn thấy — hoặc nghe thấy — con chó của họ nôn mửa, nhưng thật không may, việc thỉnh thoảng bị nôn mửa chỉ là một phần của quyền sở hữu thú cưng. Không có gì lạ khi chó bị nôn mửa, đặc biệt là những con chó thích ăn đồ thừa từ thùng rác hoặc những món đồ lặt vặt mà chúng tìm thấy trên mặt đất. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này có thể dẫn đến đau dạ dày, thường thuyên giảm bằng cách ném đồ vật gây khó chịu ra ngoài. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến chó của bạn có thể bị nôn, đặc biệt là nôn ra mật vàng.

Một con chó có thể nôn ra mật màu vàng vì dạ dày của nó trống rỗng và axit dạ dày đang kích thích niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dị vật màu vàng hoặc chất mà chó của bạn có thể đã ăn phải, vì vậy điều quan trọng là không được coi mật vàng là dấu hiệu đói. Một số lý do chính đáng khiến mật có màu vàng là hội chứng nôn ra mật, khó tiêu, bệnh gan, v.v.

Nếu con chó của bạn chỉ nôn một lần và có vẻ ổn, thì thường không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có các dấu hiệu bệnh tật khác, chẳng hạn như thờ ơ, chán ăn, tiêu chảy hoặc liên tục bị nôn mửa, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến chó nôn ra mật vàng, cũng như cách điều trị và phòng ngừa nôn mửa.

Nội dung bài viết

Tại sao chó nôn ra mật vàng?

Chất nôn màu vàng thường bao gồm axit dạ dày và mật. Axit dạ dày được sản xuất trong niêm mạc dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa. Mật là một chất lỏng được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Mật đi vào tá tràng (một phần của ruột non nằm ngay sau dạ dày) để hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa.

Khi chó nôn ra chất lỏng màu vàng, có thể đơn giản là dạ dày không có thức ăn. Axit dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày khi không được đệm bởi thức ăn, khiến chó bị nôn. Điều này giải thích tại sao một số con chó sẽ nôn khi đặc biệt đói. Tuy nhiên, có những vấn đề khác có thể khiến chó nôn mửa, vì vậy đừng bỏ qua chất nôn màu vàng của chó.

Lưu ý rằng chất lỏng màu vàng có thể không chỉ là axit dạ dày và mật; có thể con chó của bạn đã ăn phải thứ gì đó có màu vàng và không thể tiêu hóa được.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó nôn ra mật vàng. Trong nhiều trường hợp, nôn mửa tự khỏi và ít gây lo ngại. Tuy nhiên, nôn mửa dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu tình trạng nôn mửa xảy ra thường xuyên.

khó tiêu

Chó có xu hướng ăn những thứ thực sự không nên được coi là thức ăn. Nếu con chó của bạn ăn phải thứ gì đó hư hỏng hoặc quá nhiều chất béo từ thùng rác, chăn thả trên cỏ, ngấu nghiến thứ gì đó khó chịu trên mặt đất hoặc cố gắng ăn từ hộp vệ sinh của mèo, kết quả có thể là nôn mửa. Thỉnh thoảng, chất nôn đó sẽ chứa mật màu vàng sủi bọt. Đây thường là một sự kiện tự giới hạn, trừ khi con chó của bạn tiếp tục ăn những thứ mà nó không nên ăn.

viêm tụy

Viêm tụy là tình trạng viêm tụy, một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó thường xảy ra sau khi một con chó ăn một bữa ăn đặc biệt giàu chất béo. Cùng với việc nôn ra mật vàng, chó của bạn thường sẽ bị tiêu chảy và tỏ ra đau đớn dữ dội. Viêm tụy cần đến bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị.

tắc nghẽn đường ruột

Chó có thể bị tắc ruột do ăn phải vật lạ, chẳng hạn như đồ chơi, xương hoặc mảnh vải vụn. Ban đầu, chó sẽ nôn ra bất cứ thứ gì có trong dạ dày, nhưng khi dạ dày trống rỗng, chó có thể nôn ra dịch mật màu vàng. Con chó của bạn cũng có thể sẽ bị đau, hành động yếu ớt hoặc lờ đờ, chán ăn và có thể không đi ngoài được. Tắc ruột thường phải phẫu thuật, mặc dù đôi khi bác sĩ thú y có thể loại bỏ tắc nghẽn bằng ống nội soi đưa qua cổ họng vào dạ dày của động vật.

Phơi nhiễm độc tố

Đôi khi chó nôn ra mật vàng sau khi ăn phải chất độc, chẳng hạn như sô cô la, thuốc hoặc thực vật độc hại. Thường sẽ có các triệu chứng khác, bao gồm rùng mình hoặc run rẩy, suy nhược, tiêu chảy, chán ăn hoặc đau ruột. Nếu con chó của bạn có những triệu chứng này và đặc biệt nếu bạn nghi ngờ nó ăn phải thứ gì đó độc hại, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.

Hội chứng nôn ra mật

Còn được gọi là viêm dạ dày trào ngược, hội chứng nôn ra mật là một nguyên nhân gây nôn khá phổ biến, đặc biệt là ở những con chó lớn tuổi. Thông thường, những con chó mắc bệnh này sẽ nôn ra mật vàng vào buổi sáng trước khi chúng có cơ hội ăn sáng, nhưng lại hoạt động bình thường sau khi ăn. Chứng trạng là do dạ dày bị kích ứng vì mật. Thường có thể ngăn ngừa bằng cách cho chó ăn một bữa nhỏ trước khi đi ngủ và cho ăn sáng ngay vào buổi sáng để chó không bị đói lâu. Nếu điều đó không có ích, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng axit.

Bệnh toàn thân

Một con chó mắc bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh thận hoặc gan, bệnh Addison hoặc các tình trạng mãn tính khác, có thể nôn ra mật do rối loạn tiêu hóa hoặc buồn nôn do tình trạng này gây ra. Bác sĩ thú y của bạn có thể tư vấn về những cách tốt nhất để xử lý các loại tình trạng sức khỏe này.

Vân sam / Hilary Allison

Phải làm gì nếu con chó của bạn nôn ra mật vàng

Nếu con chó của bạn chỉ nôn ra mật vàng một lần thì không cần phải báo động. Theo dõi con chó của bạn để phát hiện tình trạng lờ đờ, tiêu chảy, chán ăn, suy nhược và các dấu hiệu bệnh tật khác. Nếu con chó của bạn có vẻ bình thường, hãy theo dõi nôn mửa nhiều hơn. Nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp diễn, hãy bỏ qua bữa ăn tiếp theo của chó và tiếp tục quan sát. Cung cấp bữa ăn theo lịch trình tiếp theo sau khi bỏ qua một bữa ăn và tiếp tục theo dõi tình trạng nôn mửa và các dấu hiệu bệnh tật khác. Nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp diễn, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn bị nôn hơn hai lần trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc nếu tình trạng nôn hàng ngày vẫn tiếp diễn trong vài ngày. Ngoài ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu xuất hiện các dấu hiệu bệnh tật khác.

Điều trị nôn mửa ở chó

Trước tiên, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng con chó của bạn. Trao đổi với bác sĩ thú y về tiền sử bệnh gần đây và lâu dài của chó. Bao gồm thông tin về các loại thuốc hiện tại và chế độ ăn uống. Hãy nhớ chia sẻ thông tin về bất cứ thứ gì mà bạn cho rằng chó của mình có thể đã ăn, chẳng hạn như thực vật, hóa chất hoặc thực phẩm nguy hiểm.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguồn gốc gây nôn. Điều này thường có nghĩa là có thể bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X quang (X-quang) và có thể là siêu âm.

Điều trị thường bắt đầu bằng việc sử dụng thuốc chống buồn nôn, thuốc kháng axit và/hoặc thuốc bảo vệ GI. Nếu có thể, những liều đầu tiên có thể được tiêm qua đường tiêm để tránh nôn thêm. Nôn mửa liên tục thường dẫn đến mất nước và liệu pháp truyền dịch thường được khuyến nghị. Truyền dịch dưới da hoặc truyền dịch tĩnh mạch được khuyến nghị dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất nước. Mất nước nghiêm trọng và các mối lo ngại khác như viêm tụy, bệnh toàn thân và bệnh truyền nhiễm có thể phải nhập viện. Chó thường được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và dùng thuốc thường xuyên khi được theo dõi trong bệnh viện.

Nếu nôn mửa là do ngộ độc, bác sĩ thú y sẽ tuân theo các phương pháp điều trị được khuyến nghị đối với loại độc tố cụ thể. Điều này cũng có thể yêu cầu nhập viện.

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ tắc nghẽn đường tiêu hóa, thì bước tiếp theo có thể là phẫu thuật hoặc nội soi để khám phá đường tiêu hóa và loại bỏ vật cản. Một thời gian nằm viện sẽ là cần thiết để chăm sóc sau phẫu thuật.

Làm thế nào để ngăn ngừa nôn mửa ở chó

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nôn mửa là để chó của bạn tránh xa những món mà chúng không nên ăn, liếm hoặc nhai. Tất nhiên, đôi khi không có cách nào để ngăn chó bị nôn mửa vì nhiều bệnh xảy ra mà không rõ nguyên nhân.

Tin tốt là có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro nôn mửa ở chó.

  • Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm (hoặc nhiều hơn nếu bác sĩ thú y của bạn đề nghị).
  • Cho ăn một chế độ ăn uống hợp lý và giữ cho các món ăn vặt ở mức tối thiểu.
  • Giữ thực vật, hóa chất, thực phẩm của con người và bất kỳ chất độc nào khác ngoài tầm với.
  • Theo dõi con chó của bạn khi chúng đang chơi với đồ chơi nhai, đặc biệt nếu nó thích phá hủy chúng.
  • Ngăn chặn con chó của bạn liếm, nhai và ăn những thứ nguy hiểm.

Hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu ban đầu của bệnh; trì hoãn chỉ có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Khi nghi ngờ, hãy đến văn phòng bác sĩ thú y mở gần nhất.