Phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay

Chó có vấn đề về răng miệng và cần được chăm sóc răng miệng, giống như con người. Nhiều người trong chúng ta không kiểm tra răng và nướu của chó và thường vì điều này mà một chiếc răng lung lay có thể khó nhận thấy. Trong nhiều trường hợp, các nguyên nhân cơ bản khiến chó bị lung lay răng, chẳng hạn như bệnh nha chu, không có triệu chứng rõ ràng. Vậy bạn phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay. Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng để bạn có thể nhận được sự chăm sóc và điều trị cần thiết để giữ cho chú chó của bạn vui vẻ và khỏe mạnh. Cùng Thegioiloaicho.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Rụng răng bình thường ở chó con

Rụng răng bình thường ở chó con
Rụng răng bình thường ở chó con

Răng chó bị lung lay không phải lúc nào cũng đáng lo ngại, việc rụng răng là điều bình thường đối với chó con khi chúng lớn lên. Chó con được sinh ra không có răng và vẫn như vậy trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Khi được ba đến năm tuần tuổi, răng sữa của chó con, còn được gọi là răng sữa, bắt đầu nhú lên. Chó con có tất cả 28 chiếc răng sữa và chúng dần dần rụng đi để nhường chỗ cho những chiếc răng trưởng thành. Khi chó con được sáu đến bảy tháng tuổi, tất cả răng sữa đã rụng hết và tất cả 42 chiếc răng trưởng thành đã mọc lên.

Trong một số trường hợp, răng sữa không rụng như bình thường dẫn đến tình trạng giữ lại một chiếc răng. Răng bị giữ lại là răng sữa vẫn còn trong miệng sau khi răng trưởng thành mọc lên. Răng phổ biến nhất được giữ lại là răng nanh hàm trên, nhưng điều này có thể xảy ra với bất kỳ răng nào. Việc giữ lại một chiếc răng vị thành niên có thể dẫn đến các vấn đề với răng trưởng thành và sự tích tụ mảng bám quá mức. Nếu được lưu ý, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y của bạn và bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ khuyên bạn nên nhổ răng sữa, nhổ răng nanh chó để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chăm sóc đặc biệt trong quá trình nhổ bất kỳ chiếc răng còn lại nào để tránh làm hỏng chân răng chưa trưởng thành của chiếc răng vĩnh viễn mới.

Triệu chứng răng lung lay ở chó

 • Hôi miệng (chứng hôi miệng)
 • Đỏ hoặc chảy máu dọc theo đường viền nướu
 • Chảy nhiều nước dãi có thể nhuốm máu; bạn cũng có thể thấy chảy máu khi chó chơi với đồ chơi nhai hoặc máu gần thức ăn hoặc bát nước của chúng
 • Vỗ vào miệng
 • Khó nhai: chó của bạn có thể chỉ nhai một bên miệng hoặc gặp khó khăn trong việc gắp và giữ thức ăn trong miệng
 • Sưng mặt
 • Ăn mất ngon
 • Chảy nước mũi và/hoặc hắt hơi
 • Cục u hoặc vết sưng trong miệng
 • Đau hoặc đau trong miệng

Nguyên nhân khiến răng chó bị lung lay

  • Răng của chó con có thể bị lung lay khi chúng đang rụng răng sữa, điều này là bình thường như đã thảo luận ở trên.
  • Bệnh nha chu là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng các mô xung quanh răng. Quá trình mất răng do bệnh nha chu gây đau đớn cho chó mặc dù bề ngoài chúng có thể trông bình thường. Bệnh nha chu xảy ra khi sự tích tụ của mảng bám và cao răng gây ra túi nha chu hoặc tụt nướu xung quanh phần bám của răng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng thường lan sâu hơn vào ổ răng, phá hủy xương. Cuối cùng, răng trở nên lung lay và có thể rụng theo thời gian. Thật không may, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chó trưởng thành bị rụng răng và có nghĩa là chó cần được khám thú y càng sớm càng tốt.
  • Chấn thương chẳng hạn như tai nạn bên đường, ngã, đánh nhau hoặc cắn phải vật cứng không phù hợp,như đá hoặc kim loại.
  • Ung thư trong xương hàm hoặc nướu răng có thể làm hỏng nướu, xương và các phần bám giữ răng chắc chắn.
Nguyên nhân khiến răng chó bị lung lay
Nguyên nhân khiến răng chó bị lung lay

Chó bị rụng răng sữa là một phần bình thường của cuộc sống, nhưng mất răng trưởng thành có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng tiến triển gây đau đớn cho những chú chó của chúng ta. Bệnh răng miệng phổ biến hơn bạn nghĩ và chó khá thành thạo trong việc che giấu nó. Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ tuyên bố rằng khi thú cưng của bạn được 3 tuổi, rất có thể chúng sẽ có một số bằng chứng ban đầu về bệnh nha chu, bệnh này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thú cưng của bạn lớn lên nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Gặp bác sĩ thú y thường xuyên để đánh giá sức khỏe răng miệng của chó là cách tốt nhất để nhận biết và điều trị các vấn đề trước khi chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Sự đối đãi

Trong mọi trường hợp, ngoại trừ trường hợp chó con bị mất răng bình thường, răng lung lay là thứ cần được thú y can thiệp và không phải là thứ sẽ tự cải thiện hoặc nhờ chăm sóc răng miệng tại nhà.

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đang bị lung lay một chiếc răng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Họ sẽ bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra và nếu ghi nhận có một chiếc răng lung lay, rất có thể nên nhổ răng dưới sự gây mê cùng với việc làm sạch răng.

Trước khi làm sạch răng và trước khi con chó của bạn được gây mê, bác sĩ thú y sẽ lấy máu con chó của bạn. Điều này là để xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào mà bác sĩ thú y cần lưu ý và xác định xem con chó của bạn có đủ sức khỏe để gây mê hay không.

Không giống như khi bạn đến nha sĩ, để được đánh giá và chăm sóc răng miệng tốt nhất, thú cưng của chúng ta cần được gây mê trong quá trình làm thủ thuật nha khoa. Gây mê là cần thiết vì nó cho phép thú cưng của bạn nằm yên để bác sĩ thú y có thể tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ khoang miệng (bao gồm cả bên dưới đường viền nướu), chụp X-quang (để tìm “bệnh ẩn”) một cách đầy đủ và an toàn làm sạch răng thú cưng của bạn. Điều này cũng đảm bảo trải nghiệm an toàn và thoải mái cho thú cưng của bạn bằng cách giảm mức độ lo lắng, căng thẳng và đau đớn của chúng. Ngoài ra, nó giúp bảo vệ đường thở của chúng khỏi nước hoặc mảnh vụn do làm bong tróc mảng bám răng có thể xâm nhập vào phổi thú cưng của bạn trong suốt quá trình.

Kiểm tra răng cho chó
Kiểm tra răng cho chó

Làm sạch răng sẽ bao gồm khám răng kỹ lưỡng, chụp x-quang răng, làm sạch răng và đánh bóng để loại bỏ cao răng và mảng bám gây bệnh nha chu. Bác sĩ thú y sẽ nhổ những chiếc răng bị bệnh khi cần thiết dựa trên kết quả khám và chụp X-quang nha khoa. Điều này được thực hiện trong khi con chó của bạn được gây mê toàn thân. Điều trị miệng cho thú cưng của bạn theo cách này sẽ khiến chó thoải mái hơn nhiều so với việc để bệnh nha chu tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng (điều này khá đau đớn đối với chó của chúng tôi). Chụp X-quang nha khoa sẽ được thực hiện để đánh giá sức khỏe của hàm và chân răng bên dưới đường viền nướu. Bởi vì hầu hết các bệnh răng miệng xảy ra bên dưới đường viền nướu nơi bạn không thể nhìn thấy nó, việc đánh giá và làm sạch răng kỹ lưỡng được thực hiện dưới sự gây mê.

Cuối cùng, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau nếu cần.

Cách phòng ngừa lung lay răng ở chó

Cách phòng ngừa lung lay răng ở chó
Cách phòng ngừa lung lay răng ở chó
  • Khám thú y hàng năm: Gặp bác sĩ thú y để khám hàng năm giúp tránh các trường hợp khẩn cấp về y tế vì họ có thể phát hiện các tình trạng hoặc bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, đau đớn hoặc tốn kém hơn để điều trị. Chăm sóc phòng ngừa tốt hơn chăm sóc phản ứng.
  • Làm sạch răng phòng ngừa tại bác sĩ thú y: làm sạch răng phòng ngừa giống như chúng tôi làm tại phòng khám nha khoa đang trở thành tiêu chuẩn cho chó. Đối với chó, điều này cần gây mê nhưng là một phần quan trọng giúp chúng khỏe mạnh. Hỏi bác sĩ thú y của bạn khi nào nên làm điều này cho con chó của bạn.
  • Đánh răng hàng ngày: Đánh răng cho chó có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh răng miệng ở chó của bạn. Khi làm điều này, hãy nhớ mua bàn chải đánh răng và kem đánh răng dành cho chó. Kem đánh răng dành cho người có chứa các thành phần không được nuốt và có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Cung cấp đồ chơi và đồ ăn vặt an toàn để nhai hàng ngày: Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y đánh giá tính hiệu quả của các sản phẩm nha khoa. Bạn có thể truy cập trang web của họ (www.vohc.org) để biết danh sách các sản phẩm kiểm soát mảng bám. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp với bạn và chú chó của bạn.

Phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay?

Nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay, hãy thực hiện các bước sau:

Phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay
Phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay
 1. Đưa chó đến thăm bác sĩ thú y: Đầu tiên, hãy đặt cuộc hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra và chẩn đoán tình trạng răng của chó. Bác sĩ thú y có thể xác định nguyên nhân và mức độ lung lay của răng, cũng như đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.
 2. Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thú y: Theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, bạn có thể được khuyên về các biện pháp điều trị, bao gồm tẩy răng, điều trị nha chu, hay thậm chí cần phải gỡ bỏ răng nếu tình trạng lung lay nghiêm trọng. Hãy tuân thủ các chỉ dẫn và lịch trình điều trị được đề xuất.
 3. Chăm sóc răng miệng: Để hỗ trợ quá trình điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng, hãy chăm sóc răng của chó bằng cách đánh răng hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng chó. Điều này có thể giúp giảm tác động của bệnh nha chu và giữ cho các răng khác không bị tác động tiếp tục.
 4. Kiểm tra định kỳ: Tiếp tục đưa chó đến kiểm tra định kỳ với bác sĩ thú y để theo dõi tình trạng răng và nha chu của chó. Điều này giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nha chu mới và đảm bảo rằng chó của bạn có một hàm răng khỏe mạnh.

Trên đây thegioiloaicho.com đã bật mí các dấu hiệu và các vấn đề cần lưu ý trong quá trình chó thay răng và cần phải làm gì nếu con chó của bạn có một chiếc răng lung lay? mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn. Hy vọng bài viết bổ ích này sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình nuôi thú cưng của mình.