Phải làm gì nếu con chó của bạn có đôi mắt mờ

Đôi mắt có mây ở chó thường xuất hiện dưới dạng một lớp màng mờ hoặc đổi màu che phủ mắt. Tầm nhìn của con chó của bạn có thể hoặc không bị ảnh hưởng bởi mây. Một số tình trạng mắt bị đục có thể gây đau trong khi những tình trạng khác thì không. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám mắt kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân gây ra vẩn đục.

Mắt mờ ở chó có thể là triệu chứng của bệnh về mắt đang tiến triển hoặc là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Đục thường xảy ra trên giác mạc của mắt. Bạn không thể bỏ qua lớp vẩn đục vì nó thường nằm trên giác mạc, là vòm trong suốt phía trước mắt mỗi chú chó của bạn.

Nội dung bài viết

Triệu chứng mắt có mây ở chó

Các triệu chứng của mắt bị đục khác nhau do nguyên nhân của tình trạng này. Dưới đây là danh sách các triệu chứng liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài dấu hiệu lâm sàng về tình trạng vẩn đục, để cảnh báo bạn rằng con chó của bạn có thể mắc bệnh. Con chó của bạn sẽ không gặp phải tất cả các triệu chứng. Nhưng ngay khi bạn nhận thấy những thay đổi trong mắt con chó của mình, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được thăm khám.

Triệu chứng

 • Mây trong mắt
 • Dụi mắt và nheo mắt
 • Lòng trắng mắt đỏ, khó chịu
 • Sưng hoặc lồi trong mắt
 • Rắc rối tìm đồ, thức ăn, giường ngủ
 • Phóng điện

Mây mù trong mắt

Đục trong mắt có thể được ghi nhận bằng các tông màu xám, xanh lam, đỏ (hiếm gặp) hoặc trắng với các mức độ mờ đục khác nhau. Màu sắc có thể chỉ ra nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng nhiều mây, bao gồm những nguyên nhân sau:

 • Màu xám hoặc hơi xanh: Bệnh tăng nhãn áp, xơ cứng thể thủy tinh, thoái hóa nội mô giác mạc hoặc viêm màng bồ đào (viêm bên trong mắt)
 • Đỏ: Loét giác mạc (nhưng cũng có thể có màu xám/xanh)
 • Trắng bạc/xám: Loạn dưỡng giác mạc
 • Màu trắng sữa: Đục thủy tinh thể

dụi mắt

Nếu bạn thấy chó của mình nheo mắt khi vồ hoặc dụi một bên mắt và mắt có vẻ hơi đục, chó của bạn có thể bị trầy xước hoặc loét giác mạc. Viêm màng bồ đào bên dưới cũng có thể gây lác mắt và cọ xát.

Lòng trắng mắt đỏ, khó chịu

Ngoài mắt có mây hơi xanh, nếu lòng trắng mắt của chó có màu đỏ hoặc viêm, đó có thể là triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp.

Sưng hoặc phồng trong mắt

Nếu mắt chó của bạn có màu đục, hơi xanh và dường như có một vết sưng hoặc phồng bên trong mắt, đó cũng có thể là triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp.

Rắc rối khi tìm đồ, thức ăn, giường ngủ

Nếu con chó của bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đồ vật, thức ăn và nước uống, cũng như chiếc giường hoặc đồ nội thất yêu thích của nó, hãy kiểm tra mắt xem có bị vẩn đục có thể cản trở tầm nhìn hay không và lên kế hoạch đưa bác sĩ thú y kiểm tra mắt càng sớm càng tốt nếu tình trạng mất thị lực xảy ra. đột nhiên.

Phóng điện

Nếu bạn nhận thấy mắt chó của bạn có dịch tiết màu vàng hoặc xanh lục, ngoài vẩn đục, nó có thể bị loét giác mạc hoặc nhiễm trùng do loét giác mạc. Thông thường, điều này sẽ xảy ra ở một mắt chứ không phải cả hai. Viêm màng bồ đào có thể gây ra các dấu hiệu tương tự và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Nguyên nhân của đôi mắt có mây

Có một số tình trạng nhãn khoa có thể khiến mắt chó có vẻ đục và một số tình trạng này nghiêm trọng hơn những tình trạng khác. Nhiều người ban đầu cho rằng đục thủy tinh thể là do đục thủy tinh thể. Mặc dù đôi khi trường hợp này xảy ra, mắt bị đục có thể xảy ra do các vấn đề về mắt khác. Dưới đây là các loại điều kiện gây ra đôi mắt có mây.

xơ cứng dạng thấu kính

Còn được gọi là xơ cứng hạt nhân, xơ cứng thể thủy tinh là một tình trạng mắt bình thường ảnh hưởng đến những con chó già và khiến thủy tinh thể của mắt trở nên mờ. Tình trạng này phát triển do sự tích tụ của các mô xơ cũ trong thủy tinh thể của mắt nằm phía sau mống mắt. Bệnh xơ cứng dạng thấu kính thường gặp ở chó trung niên và cao tuổi. May mắn thay, tình trạng này không gây đau đớn hoặc mù lòa.

đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là sự mờ đục trên thủy tinh thể của mắt. Không giống như xơ cứng thể thủy tinh, nơi các mô xơ tích tụ, đục thủy tinh thể gây ra một đốm mờ trên thủy tinh thể và phát triển theo thời gian. Khi đục thủy tinh thể phát triển, nó chặn ánh sáng và làm giảm thị lực. Khi trưởng thành, đục thủy tinh thể có thể gây mù hoàn toàn, làm lệch thủy tinh thể và viêm mắt gây đau đớn.

TeamDAF / Hình ảnh Getty

bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực bên trong mắt chó tăng lên. Khi nhãn áp duy trì ở mức cao quá lâu, dây thần kinh thị giác có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này rất đau đớn và có thể dẫn đến mù lòa.

Loét giác mạc

Loét giác mạc là một vết thương trên bề mặt của mắt (giác mạc). Loét giác mạc thường xảy ra khi giác mạc bị trầy xước do ma sát hoặc chấn thương. Vùng bị thương trở nên đau đớn và chó có thể làm cho vết loét nặng hơn bằng cách dụi mắt. Nhiều bệnh về mắt khác có thể dẫn đến loét giác mạc. Nếu không được điều trị, loét giác mạc có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt.

Hình ảnh Todorean Gabriel / Getty

Thoái hóa nội mô giác mạc

Thoái hóa nội mô giác mạc là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ở chó gây ra sự mờ đục của giác mạc. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào nội mô trong giác mạc không còn duy trì sự cân bằng thích hợp của chất lỏng trong mô giác mạc. Điều này dẫn đến vẩn đục có thể dẫn đến mù lòa. Thoái hóa nội mô giác mạc có thể gây ra các biến chứng đau thứ phát ở mắt.

Loạn dưỡng giác mạc

Chứng loạn dưỡng giác mạc cũng gây ra độ mờ đục cho giác mạc của mắt. Tình trạng này xảy ra do cặn canxi hoặc cholesterol tích tụ trên giác mạc. Một số con chó dễ mắc bệnh loạn dưỡng giác mạc do di truyền. Loạn dưỡng giác mạc có thể gây loét giác mạc đau đớn và dẫn đến mù lòa.

viêm màng bồ đào

Màng bồ đào là phần của mắt phía sau giác mạc. Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm của màng bồ đào và có thể xảy ra thứ phát sau chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh hệ thống. Tình trạng viêm có thể dẫn đến sự tích tụ của các tế bào viêm và protein làm cho mắt có màu đục.

Chẩn đoán mắt có mây ở chó

Bác sĩ thú y khám mắt bằng nhiều công cụ khác nhau để xác định nguyên nhân gây ra vẩn đục ở mắt, bao gồm:

 • Kỹ thuật hình ảnh độ phân giải cao không xâm lấn
 • kính soi đáy mắt
 • Thuốc nhỏ giãn đồng tử
 • Các vết bẩn đặc biệt, chẳng hạn như fluorescein
 • Một áp kế (thường được sử dụng để kiểm tra bệnh tăng nhãn áp)
 • Đèn và bộ lọc nhãn khoa khác

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng thể thủy tinh, bác sĩ thú y sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể ở thú cưng của bạn. Nếu đục thủy tinh thể hình thành và không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển.

Sự đối đãi

Điều trị mắt mờ có cơ hội thành công cao hơn nếu bệnh về mắt được phát hiện sớm. Cách điều trị thích hợp cho tình trạng mắt bị đục ở chó phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng bị đục:

 • Không có phương pháp điều trị nào cho bệnh xơ cứng thể thủy tinh, cũng như không cần thiết phải điều trị.
 • Đục thủy tinh thể chỉ có thể được điều trị bằng phẫu thuật.
 • Bệnh tăng nhãn áp được điều trị bằng thuốc bôi mắt để giảm áp lực nội nhãn.
 • Loét giác mạc được điều trị bằng thuốc bôi, nhưng loét nặng có thể phải điều trị bằng phẫu thuật.
 • Các lựa chọn điều trị thoái hóa nội mô giác mạc còn hạn chế. Thuốc có thể được sử dụng như điều trị giảm nhẹ. Một số lựa chọn phẫu thuật chuyên biệt có thể có sẵn thông qua bác sĩ nhãn khoa thú y.
 • Loạn dưỡng giác mạc có thể được điều trị bằng chế độ ăn uống đặc biệt để điều chỉnh mức cholesterol và canxi. Thuốc bôi cũng có thể được sử dụng để kiểm soát tình trạng này cũng như các vấn đề thứ phát. Phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp.
 • Điều trị viêm màng bồ đào phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng thường bao gồm cả thuốc bôi và thuốc toàn thân.

Tiên lượng cho những chú chó có đôi mắt mờ

Tiên lượng thường tốt cho những con chó có đôi mắt mờ, tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng này. Ngay cả khi chó của bạn bị mờ mắt dẫn đến mù lòa, thú cưng của bạn vẫn có thể có một cuộc sống lâu dài và chất lượng.

Làm thế nào để ngăn chặn đôi mắt có mây

Đôi mắt có mây không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn được, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ đôi mắt của chú chó của mình tốt nhất có thể. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hầu hết các vấn đề về mắt và các vấn đề sức khỏe khác ở chó của bạn là đến bác sĩ thú y một hoặc hai lần một năm để khám thú y định kỳ. Điều này có thể cho phép bác sĩ thú y phát hiện và điều trị các vấn đề sớm, đặc biệt là khi con chó của bạn già đi.

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa tình trạng mờ mắt xảy ra khi lão hóa, như trường hợp xơ cứng thể thủy tinh, nhưng bạn có thể biết một số biện pháp phòng ngừa khác:

 • Đục thủy tinh thể : Mặc dù đục thủy tinh thể có thể do di truyền và không thể ngăn ngừa được, nhưng cần biết rằng bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến sự phát triển đục thủy tinh thể. Giúp ngăn chặn nó bằng cách quản lý đúng cách bệnh tiểu đường của con chó của bạn.
 • Bệnh tăng nhãn áp: Bạn và bác sĩ thú y có thể kiểm soát các bệnh về mắt gây ra bệnh tăng nhãn áp.
 • Loét giác mạc: Điều này có thể phòng ngừa được nhất nếu bạn bảo vệ chó của mình khỏi những vết thương do chấn thương. Ngoài ra, hãy cố gắng hết sức để giữ cho chó của bạn không dụi mắt do các vấn đề về mắt khác bằng cách sử dụng vòng cổ điện tử, hoặc vòng cổ Elizabeth, như một biện pháp hỗ trợ tạm thời.
 • Thoái hóa nội mô giác mạc: Tình trạng này thường liên quan đến tuổi tác, nhưng cũng có thể xảy ra thứ phát sau các vấn đề về mắt khác. Bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách xác định và điều trị các vấn đề về mắt khác ở chó của bạn.
 • Loạn dưỡng giác mạc: Bạn có thể ngăn chặn điều này với sự trợ giúp của bác sĩ thú y bằng cách kiểm soát mức canxi và cholesterol. Bác sĩ thú y của bạn có thể chạy các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra định kỳ các mức này. Làm việc trong phòng thí nghiệm định kỳ luôn là một cách tốt để theo dõi sức khỏe tổng thể của con chó của bạn.
 • Viêm màng bồ đào: Viêm màng bồ đào không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được, nhưng một số trường hợp xảy ra thứ phát do các tác nhân truyền nhiễm như vi rút hoặc bệnh do ve gây ra. Luôn tiêm vắc-xin và thuốc phòng ngừa cho chó của bạn có thể giúp ngăn ngừa viêm màng bồ đào khỏi bệnh truyền nhiễm.