Phải làm gì nếu con chó của bạn bị xịt bởi một con chồn hôi

Hình ảnh Karel Bock / Getty

Những sọc đen trắng của chồn hôi khiến nhiều người sợ hãi, không phải vì chúng hung dữ mà vì dù ở khoảng cách xa, chồn hôi vẫn có thể phun vào người bạn. Mọi người biết để tránh chồn hôi vì lý do này, nhưng thật không may, những con chó không phải lúc nào cũng chú ý đến lời khuyên của chúng tôi. Biết phải làm gì nếu con chó của bạn bị chồn hôi xịt vào có thể giúp bạn giảm thời gian ngửi thấy mùi chồn hôi.

Nội dung bài viết

Thuốc xịt chồn hôi là gì?

Chồn hôi có hai tuyến nằm ở hai bên hậu môn của chúng. Những tuyến này giống như những quả bóng nhỏ chứa đầy chất lỏng gốc lưu huỳnh có mùi hôi. Chất lỏng này có thể được phun mạnh ra khỏi các tuyến thông qua một ống dẫn nhỏ. Khi một con chồn hôi chọn phun thứ gì đó hoặc ai đó, chất lỏng có mùi hôi thối này sẽ tiết ra.

Bình xịt chồn hôi rất khó tẩy và có thể tồn tại trong nhiều ngày. Nó có màu vàng, nhờn và có thể gây kích ứng mắt, mũi, miệng và da. Bởi vì nó có mùi hôi và không tự biến mất nhanh chóng nên khi chó bị xịt thuốc, cần khẩn trương có các biện pháp giúp chó ngửi thấy dễ chịu hơn.

Bạn có những lựa chọn nào cho chú chó Skunked của mình?

Trong nhiều năm, mọi người đã đề xuất nhiều cách để nhanh chóng loại bỏ mùi chồn hôi khỏi con chó bị xịt thuốc. Hiệu quả, chi phí và sự tiện lợi đều có thể được cân nhắc khi khám phá các lựa chọn khử mùi nhưng một số thứ, chẳng hạn như nước ép cà chua, không hiệu quả. Tốt nhất là nên tuân theo các phương pháp đã được thử và đúng.

Dầu gội mua tại cửa hàng

Dầu gội dành cho chó thông thường sẽ không loại bỏ được mùi chồn hôi của con chó đã xịt thuốc, nhưng có những loại dầu gội đặc biệt có sẵn để mua và chúng có tác dụng. Những loại dầu gội này được thiết kế đặc biệt để trung hòa mùi chồn hôi, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn và làm theo hướng dẫn sử dụng. Một số loại dầu gội được thiết kế để loại bỏ mùi chồn hôi là Skunk-Off, Nature's Miracle Skunk Odor Remover, và De-Skunk Odor Odor Removal. Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều chồn hôi hoặc chó của bạn có tiền sử hơi tò mò về chồn hôi, bạn nên luôn có sẵn một chai dầu gội đầu mua ở cửa hàng.

dầu gội tự chế

Nếu không có thời gian mua dầu gội đầu hoặc muốn tiết kiệm tiền mà vẫn khử được mùi chồn hôi trên người chó, bạn có thể chỉ cần một loại dầu gội tự chế đơn giản. Nếu có sẵn một chai nước ô xy già 3%, muối nở và xà phòng rửa bát dạng lỏng, bạn có thể pha chế loại dầu gội khử mùi chồn hôi hiệu quả của riêng mình.

Để làm loại dầu gội này, hãy kết hợp một lít nước oxy già 3% (từ chai mới), 1/4 cốc muối nở (natri bicacbonat) và 1-2 thìa cà phê nước rửa chén. Hỗn hợp này trung hòa mùi nhưng phải được sử dụng ngay sau khi trộn. Nó không thể được làm sẵn và không được bảo quản trong hộp kín; thùng chứa có thể vỡ khi hydro peroxide giải phóng oxy.

Tránh để thứ này dây vào mắt chó của bạn và đảm bảo không để chó liếm hoặc nuốt phải vì nó có thể gây nôn. Sau khi bôi lên chó, hãy để yên trong năm phút trước khi rửa sạch và lặp lại nếu cần. Xin lưu ý rằng hỗn hợp này có thể làm sáng màu lông hoặc quần áo sẫm màu.

rửa mắt

Nếu chó của bạn bị chồn hôi xịt vào mặt, bạn nên chuẩn bị sẵn dung dịch rửa mắt. Bình xịt chồn hôi có thể rất khó chịu cho mắt và thậm chí có thể gây viêm kết mạc nếu không được rửa sạch ngay. Có thể nhỏ nước mắt đơn giản hoặc nước mắt nhân tạo vào mắt chó của bạn để nhẹ nhàng rửa sạch chúng và giúp chó của bạn nhẹ nhõm hơn.

Con chó bị chồn hôi của bạn có cần gặp bác sĩ thú y không?

Hầu hết những con chó không cần điều trị thú y sau khi bị chồn hôi xịt, nhưng nên được điều trị khử nhiễm như rửa mắt và tắm nhiều lần. Nếu chó nuốt hoặc hít phải một ít thuốc xịt, chúng có thể buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy hoặc kích ứng đường thở. Trong một số ít trường hợp, việc tiếp xúc nhiều với thuốc xịt chồn hôi có thể ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu và dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng bao gồm suy nhược, thờ ơ, nướu nhợt nhạt hoặc nước tiểu sẫm màu và có thể không xuất hiện trong vài ngày.

Nếu những triệu chứng này phát triển, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Nếu mắt chó của bạn có vẻ khó chịu, chúng nên được đánh giá để xác định xem có cần dùng thuốc hay không. Ngoài ra, một số bệnh viện động vật có thể sẵn sàng tắm cho chó của bạn nếu bạn không thể làm điều đó ở nhà. Vì chồn hôi có thể mang mầm bệnh dại nên điều quan trọng là phải đưa chó đi khám nếu bạn cho rằng chồn hôi đã tiếp xúc cơ thể với chó của bạn và luôn đảm bảo cập nhật lịch tiêm phòng cho chó.