Phải làm gì nếu con chó của bạn bị sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở những nơi khác nhau trong cơ thể. Những tuyến nhỏ này thường không dễ tìm thấy hoặc sờ thấy trừ khi chúng to ra. Sưng hạch bạch huyết thường xảy ra do nhiễm trùng hoặc bệnh tật , đặc biệt là ở khu vực hạch bị sưng. Biết những lý do tiềm ẩn khiến hạch bạch huyết bị sưng và những điều cần theo dõi có thể giúp bạn theo dõi sức khỏe của chó tốt hơn. Mặc dù bản thân các hạch bạch huyết hiếm khi cần điều trị, nhưng tình trạng cơ bản gây sưng tấy có thể nghiêm trọng và cần được bác sĩ thú y đánh giá.

Các hạch bạch huyết là các tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết giúp điều chỉnh các chức năng miễn dịch của chó. Các nút này giúp vận chuyển chất lỏng bạch huyết chống nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu đi khắp cơ thể thông qua các mạch bạch huyết. Khi chất lỏng bạch huyết và tế bào bạch cầu tập trung trong các hạch bạch huyết để tiêu diệt độc tố và vật liệu truyền nhiễm, sự tích tụ này có thể gây sưng tấy các hạch bạch huyết.

Nội dung bài viết

Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở chó

Các hạch bạch huyết bị sưng thường là dấu hiệu của quá trình nhiễm trùng hoặc bệnh tật xảy ra trong cơ thể chó và có thể có các dấu hiệu và triệu chứng riêng. Bản thân các hạch bạch huyết trở nên to ra và cứng lại để đáp ứng với vấn đề cơ bản.

Triệu chứng

  • Sưng (có thể sờ thấy, hạch chắc) ở một trong năm vị trí tập trung hạch bạch huyết trên cơ thể chó.

Có thể sờ thấy các hạch bạch huyết ở bốn vùng trên cơ thể chó, nơi các tuyến này nổi rõ khi sưng lên:

  • Hàm dưới: Dưới cằm, hai bên cổ
  • Popliteal: Ở mặt sau của chân sau, phía sau đầu gối
  • Prescapular: Trên ngực, trước vai
  • Bẹn: Ở bẹn

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết mở rộng có thể được gọi là bệnh hạch bạch huyết hoặc hạch to cho đến khi xác định được nguyên nhân gây ra. Một hoặc nhiều hạch bạch huyết có thể bị sưng lên và điều này thường xảy ra do một căn bệnh hoặc nhiễm trùng tiềm ẩn. Nếu bạn nhận thấy một khối u nơi các hạch bạch huyết của con chó của bạn, bạn không nên đợi bác sĩ thú y kiểm tra.

Một số nguyên nhân cơ bản phổ biến của các hạch bạch huyết bị sưng bao gồm:

  • Ung thư hạch: Lý do phổ biến nhất khiến các hạch bạch huyết to ra là một loại ung thư gọi là ung thư hạch. Có hơn 30 loại ung thư hạch ở chó, nhưng hầu hết chúng đều bắt đầu từ các hạch bạch huyết. Loại ung thư này liên quan đến các tế bào bạch cầu và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể chó.
  • Tăng sản phản ứng: Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết này là lành tính. Đó là một dấu hiệu của hệ thống miễn dịch làm việc chăm chỉ. Nó có thể xảy ra do nhiễm trùng mà cơ thể đang chiến đấu.
  • Viêm hạch bạch huyết: Điều này có nghĩa là một hạch bạch huyết bị viêm. Nó có thể xảy ra do nhiễm trùng dẫn đến viêm mãn tính. Nhiễm trùng toàn thân do vi khuẩn, virus, nấm và một số ký sinh trùng có thể gây ra loại hạch bạch huyết mở rộng này.
  • Xuất huyết: Nếu các mô xung quanh bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh tật, hạch bạch huyết có thể bị xuất huyết, gây sưng tấy. Nó cũng có thể được nhìn thấy ở những con chó bị rối loạn chảy máu.
  • Bệnh hạch bạch huyết liên quan đến khoáng chất: Mặc dù không ai hiểu chính xác điều này xảy ra như thế nào, nhưng bệnh hạch bạch huyết liên quan đến khoáng chất xảy ra khi các khoáng chất khác nhau tích tụ trong các hạch bạch huyết. Những khoáng chất này làm cho các hạch bạch huyết to ra.

Chẩn đoán sưng hạch bạch huyết ở chó

Nếu con chó của bạn có các hạch bạch huyết mở rộng, bác sĩ thú y của bạn trước tiên sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Điều này sẽ giúp xác định có bao nhiêu hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng và lý do mở rộng.

Các xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng cơ quan và số lượng bạch cầu thường được thực hiện, nhưng cũng nên tiến hành chọc hút bằng kim nhỏ (FNA). Điều này liên quan đến việc đưa kim vào hạch bạch huyết để thu thập các tế bào có thể chỉ ra lý do cho sự mở rộng. Nếu FNA không kết luận được, sinh thiết hạch bạch huyết có thể được thực hiện dưới gây mê. Điều này sẽ cho phép nhìn rõ hơn mô hạch bạch huyết.

Các xét nghiệm sâu hơn có thể cần thiết đối với các bệnh nhiễm trùng khác nhau tùy thuộc vào những gì bác sĩ thú y nghi ngờ dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Chúng có thể bao gồm phân tích nước tiểu, xét nghiệm phân, chụp X-quang và siêu âm.

Sự đối đãi

Các loại thuốc khác nhau bao gồm steroid, thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc chống ký sinh trùng và thậm chí cả hóa trị liệu có thể được khuyến nghị tùy thuộc vào lý do khiến hạch bạch huyết to ra. Phẫu thuật hoặc xạ trị là những khả năng điều trị khác, đặc biệt đối với u lympho cấp thấp, cục bộ.

Tiên lượng cho chó bị sưng hạch bạch huyết

Tiên lượng lâu dài cho một con chó bị sưng hạch bạch huyết có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nguyên nhân và giai đoạn của tình trạng cơ bản. Điều trị kịp thời có thể rất quan trọng đối với các tình trạng dẫn đến hạch to.

Cách phòng ngừa sưng hạch bạch huyết

Một số giống chó dường như có khuynh hướng di truyền phát triển ung thư hạch, nhưng không ai biết chắc chắn. Những giống chó này bao gồm chó tha mồi vàng, võ sĩ quyền anh, chó săn bò tót, chó săn basset, chó săn Cocker, chó sói Ailen, Saint Bernards, chó sục Scotland, chó sục Airedale và chó bulgie. Nếu một con chó có tiền sử ung thư hạch, nó không nên được nhân giống để ngăn ngừa khả năng mắc bệnh ung thư này ở thế hệ con của nó.

Các lý do khác cho sự mở rộng hạch bạch huyết là khó khăn để ngăn chặn. Nhìn chung, chỉ cần giữ cho chó của bạn khỏe mạnh thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh và nhiễm trùng có thể dẫn đến phì đại hạch bạch huyết. Dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc thú y thường xuyên và thực hành vệ sinh tốt là tất cả những điều có thể hỗ trợ cho nỗ lực của bạn.