Phải làm gì nếu con chó của bạn bị ngộ độc hoặc tiếp xúc với chất độc

Mọi chủ sở hữu chó cần biết phải làm gì nếu chó tiếp xúc với chất độc hoặc chất độc. Có nhiều loại chất độc hại mà chó có thể tiếp xúc. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đã tiếp xúc với chất độc hoặc chất độc hại, điều quan trọng là bạn phải hành động nhanh chóng. Nếu có thể, hãy dành thời gian trước (trước khi đó là trường hợp khẩn cấp) để tìm hiểu xem bạn nên làm gì nếu chó của bạn tiếp xúc với chất độc.

Nội dung bài viết

Xác định chất độc

Nếu thú cưng của bạn có vẻ ổn định, hãy cố gắng xác định chất độc và cách con chó của bạn tiếp xúc với nó để bạn có thể cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có biểu hiện bị bệnh và/hoặc bạn không chắc việc phơi nhiễm đã xảy ra cách đây bao lâu, hãy tìm cách điều trị ngay để ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn. Can thiệp sớm có thể cứu sống nhiều trường hợp phơi nhiễm độc tố, đặc biệt nếu chúng có thể được loại bỏ trước khi quá lâu. Bác sĩ thú y của bạn có thể suy ra chất độc nào đã được ăn vào dựa trên khám sức khỏe và kết quả xét nghiệm. Nếu bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình có thời gian để điều tra, hãy cố gắng tìm hiểu xem nó đã được ăn, hít phải hay tiếp xúc. Nó có phải là một loại cây độc không? Nó có thể là một thực phẩm có hại? Con chó của bạn có tiếp xúc với một con vật khác chẳng hạn như một con cóc không? Đó là một hóa chất độc hại hay thuốc của con người? Cố gắng xác định lượng chất độc mà con chó của bạn đã ăn, hít phải hoặc tiếp xúc với chúng. Lấy bao bì gốc của chất độc (nếu có).

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp

Bước tiếp theo của bạn là gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn, ngay cả khi con chó của bạn vẫn hoạt động bình thường. Bạn không nên đợi chó có dấu hiệu bệnh vì lúc đó có thể đã quá muộn. Không bao giờ cho chó của bạn một biện pháp khắc phục tại nhà hoặc phương pháp điều trị khác mà không nói chuyện với chuyên gia thú y trước. Nếu văn phòng bác sĩ thú y của gia đình bạn mở cửa, hãy gọi cho họ trước. Nếu ngộ độc xảy ra sau nhiều giờ, hãy gọi cho phòng khám cấp cứu thú y gần đó. Một chuyên gia thú y sẽ có thể cho bạn biết làm thế nào để tiến hành. Các hành động bạn sẽ được khuyên thực hiện sẽ tùy thuộc vào loại tiếp xúc với chất độc. Sau đây là một số hành động mà một chuyên gia có thể khuyên:

  • Bạn có thể được khuyên nên đưa chó đến phòng khám thú y gần nhất. Đến đó nhanh chóng, nhưng hãy an toàn! Hãy nhớ mang theo bao bì chứa chất độc nếu có cũng như hồ sơ bệnh án của chó nếu chúng mới đến phòng khám thú y này.
  • Một chuyên gia có thể yêu cầu bạn gây nôn tại nhà bằng hydro peroxide. Vì lý do này, bạn nên cố gắng luôn giữ một chai hydro peroxide chưa mở, chưa hết hạn sử dụng trong nhà (oxy già thường sẽ không hoạt động). Bạn sẽ cho chó uống hydro peroxide. Chuyên gia thú y sẽ cho bạn biết nên cho bao nhiêu. LƯU Ý: Không bao giờ làm điều này trừ khi được chuyên gia thú y khuyên làm như vậy. Không phải lúc nào cũng an toàn để gây nôn và peroxide có thể gây kích ứng nghiêm trọng cho đường tiêu hóa).
  • Nếu da hoặc lông chó của bạn tiếp xúc với chất độc, bạn có thể nên tắm cho chúng. Chuyên gia có thể khuyên dùng dầu gội dành cho chó bình thường hoặc thứ gì đó mạnh hơn. Trong một số trường hợp, chất tẩy rửa loại bỏ dầu mỡ hoạt động tốt nhất. Cố gắng để sẵn một ít xà phòng rửa bát Dawn, vì chuyên gia có thể khuyên bạn nên tắm cho chó bằng xà phòng đó.
  • Bạn có thể được yêu cầu gọi kiểm soát chất độc động vật. Một số văn phòng thú y thích tự gọi cho cơ quan kiểm soát chất độc để được tư vấn trực tiếp. Dù bằng cách nào, một khoản phí có thể được chuyển cho bạn. Cố gắng giữ những số điện thoại này tiện dụng:
    Kiểm soát chất độc ASPCA (888)426-4435
    Đường dây trợ giúp về ngộ độc thú cưng (800)213-6680

Sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp

Bạn nên lưu giữ hồ sơ y tế của chó, bao gồm lịch sử tiêm phòng, thuốc hiện tại, dị ứng thực phẩm và thuốc, giấy tờ tùy thân (chẳng hạn như vi mạch hoặc hình xăm) và các vật dụng quan trọng khác ở khu vực dễ tiếp cận trong trường hợp bạn phải chuyển đến nơi mới. phòng khám thú y. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con chó của bạn đeo vòng cổ có thẻ ID hoặc giữ nó gần cửa (có dây xích) để chúng dễ dàng tóm lấy trên đường ra ngoài.

Nói chung, bạn nên liên hệ với phòng khám thú y nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, ngay cả khi bạn không nghi ngờ bị ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc có thể không xuất hiện trong vài giờ đến vài ngày. Các dấu hiệu có thể mơ hồ, chẳng hạn như thờ ơ hoặc kém ăn. Các dấu hiệu nhiễm độc cũng có thể nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như co giật, suy sụp hoặc khó thở.

ngăn ngừa ngộ độc

Làm mọi thứ bạn có thể để ngăn ngừa phơi nhiễm độc tố ngay từ đầu. Để những vật dụng nguy hiểm ngoài tầm với của chó (bao gồm cả rác của bạn). Cố gắng sử dụng các sản phẩm trong nhà và sân của bạn được biết là an toàn cho vật nuôi. Cẩn thận không làm rơi các thực phẩm có khả năng gây hại trong khi nấu ăn. Chọn những loại cây và hoa an toàn cho vật nuôi cho ngôi nhà và sân vườn của bạn. Phòng ngừa là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ chú chó của mình. Tuy nhiên, độc tính vẫn có thể xảy ra, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu. May mắn thay, bây giờ bạn đã có thông tin và nguồn lực tốt để giúp bạn trong trường hợp con chó của bạn bị lộ.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.