Kinh nghiệm nuôi chó

Phải làm gì nếu con chó của bạn bị ho và bịt miệng

Nếu con chó của bạn đột nhiên bắt đầu phát ra tiếng khạc nhổ hoặc ho, đó có thể là điều đáng báo động. Đôi khi, đó chỉ là một cơn ho hoặc bịt miệng, trong khi những lần khác, đó là vấn đề mãn tính. Nếu các triệu chứng bị bỏ qua và có một căn bệnh tiềm ẩn gây ra chúng, mọi thứ có thể tiến triển thành một tình huống có khả năng đe dọa đến tính mạng. Tìm hiểu nguyên nhân khiến chó ho hoặc bịt miệng và bạn có thể làm gì để giúp ngăn ngừa các vấn đề không cần thiết phát triển.

Nội dung bài viết

Ho vs Gagging

Ho và bịt miệng giống nhau nhưng không giống nhau. Tiếng ho là tiếng phát ra khi con chó của bạn đẩy không khí ra khỏi cổ họng và miệng. Nôn trớ là tình trạng nôn mửa tương tự như nôn mửa nhưng không có gì chảy ra ngoài, ngoại trừ có thể là một ít đờm hoặc chất nhầy. Đôi khi một con chó sẽ ho và sau đó bịt miệng khi kết thúc cơn ho, nhưng cả hai điều này đều có thể tự xảy ra.

Nguyên nhân gây ho hoặc nôn ở chó

Các mảnh vụn trong không khí, thức ăn, bệnh tật, v.v. có thể khiến chó của bạn bị ho hoặc bịt miệng. Biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở chó có thể giúp bạn xác định xem chúng có nghiêm trọng hay không.

Đồ ăn

Đôi khi một con chó sẽ ăn quá nhanh đến nỗi thức ăn sẽ đi xuống khí quản thay vì thực quản. Điều này có thể khiến chó bị ho hoặc bịt miệng khi cố lấy thức ăn ra khỏi ống nhầm. Trong trường hợp này, bạn có thể khuyến khích chó ăn chậm hơn và đặt thức ăn vào bát có chiều cao phù hợp với kích thước của chó. Máy cho ăn chậm và bát cho chó nâng cao có thể hữu ích.

Bệnh hô hấp

Nếu chó mắc bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp, chó có thể bị ho và/hoặc bịt miệng. Nó gây ra bởi viêm và kích ứng khí quản hoặc phổi và cho đến khi được điều trị, ho và nôn sẽ tiếp tục. Viêm phổi, ho cũi, cúm, viêm khí quản, nhiễm giun phổi, nhiễm nấm, bệnh ghẻ và các bệnh khác gây ra các vấn đề về đường hô hấp sẽ cần được chăm sóc thú y.

Bệnh tim

Một số loại bệnh tim có thể khiến chó bị ho. Sự tích tụ chất lỏng trong phổi có thể dẫn đến ho và khó thở. Bệnh giun tim có thể cản trở chức năng tim và gây viêm trong phổi. Với những tình trạng này, chó có khả năng ho và khạc nhổ để cố gắng thông đường thở, nhưng điều đó sẽ không giúp ích gì. Chỉ có sự quan tâm của bác sĩ thú y mới có thể giúp con chó của bạn nhẹ nhõm hơn.

buồn nôn

Nếu chó buồn nôn hoặc bị trào ngược dạ dày, có thể bị nôn. Chó bị trào ngược mãn tính có thể bị ho mãn tính.

khí quản sụp đổ

Một số con chó, đặc biệt là giống chó nhỏ, dễ bị xẹp khí quản. Điều này xảy ra khi sụn giữ mở khí quản suy yếu. Ho có thể xảy ra do giảm khả năng mở đường thở.

Điều trị ho hoặc nôn

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện và thu thập tiền sử bệnh nhân để xem điều gì có thể khiến chó của bạn bị ho hoặc bịt miệng. Có thể cần chụp X-quang, xét nghiệm máu, siêu âm tim và các xét nghiệm khác để chẩn đoán tùy thuộc vào vấn đề mà bác sĩ thú y nghi ngờ.

Tùy thuộc vào lý do chó bị ho hoặc nôn mà kế hoạch điều trị sẽ khác nhau. Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh hoặc bệnh cần điều trị ngắn hạn, các loại thuốc bao gồm kháng sinh, steroid và thuốc giảm ho có thể sẽ được kê đơn.

Chó được chẩn đoán mắc bệnh tim có thể được kê đơn thuốc suốt đời để kiểm soát bệnh và các triệu chứng của nó. Nếu vấn đề nghiêm trọng đến mức con chó của bạn không được cung cấp đủ oxy, thì cũng có thể cần đến liệu pháp oxy.

Làm thế nào để ngăn ngừa ho hoặc nôn ở chó của bạn

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn tất cả những thứ có thể khiến chó ho hoặc bịt miệng, nhưng vẫn có một số điều bạn có thể làm. Giữ cho chó của bạn được tiêm phòng đầy đủ, phòng ngừa giun tim và tránh xa những con chó chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc bị bệnh. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ thú y để giúp phòng ngừa và chẩn đoán sớm. Điều này sẽ cho phép bác sĩ thú y của bạn bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.