Phải làm gì nếu con chó của bạn bị cụp đuôi

Đối với chúng ta, những người yêu thương chó, người bạn thân thiết của con người, chúng ta không thể nào không thương cảm khi thấy thú cưng của mình gặp vấn đề hay sự khó khăn nào. Đuôi chó không chỉ là phần thân hình đáng yêu của chúng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc diễn đạt cảm xúc và cân đối cơ thể. Vì nên  “Phải làm gì nếu con chó của bạn bị cụp đuôi” trong bài viết này, thegioiloaicho.com sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thực hiện nếu thú cưng của bạn gặp vấn đề này.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân chó bị cụp đuôi

Chó không thể nói chuyện, việc hiểu và đọc được các dấu hiệu mà chó gửi cho chúng ta là rất quan trọng, tuy nhiên chúng vẫn có nhiều phương pháp khác để truyền đạt thông điệp cho chúng ta và tương tác với môi trường xung quanh, chúng giao tiếp bằng đuôi rất nhiều.

Các dấu hiệu từ tư thế của chúng, vị trí của đôi tai, đến cử chỉ của đuôi đều giúp chúng ta hiểu được tâm trạng của chúng.

Tim hiểu được nguyên nhân chó cụp đuôi là bị gì? khi đuôi cái đuôi cụp xuống, rủ xuống hay hạ xuống, nhận biết được những vấn đề này chủ nuôi có thể giúp chú chó nuôi giảm bớt khó chịu liên quan đến chiếc đuôi gặp vấn đề và có phương pháp chữa lành.  Cũng như hiểu được vấn đề này chúng ta mới có thể biết được chó đang lo lắng, sợ hãi, hạnh phúc, vui vẻ hay tức giận để từ đó có thể xử lý tình huống một cách phù hợp, giúp chó giao tiếp tốt hơn với môi trường xung quanh.

Chó nhút nhát, lo lắng, sợ hãi

Chú chó nhút nhát cũng có thể là nguyên nhân chó cụp đuôi xuống kẹp giữa hai chân
Chú chó nhút nhát cũng có thể là nguyên nhân chó cụp đuôi xuống kẹp giữa hai chân

Những chú chó nhút nhát thường sử dụng đuôi để truyền đạt tình cảm của mình. Những chú chó này thường khó tiếp cận với người hoặc chó khác và việc này thể hiện rõ ràng qua cách họ để đuôi.

Đuôi không được giữ ở tư thế thẳng, giương cao khi chúng cảm thấy sợ hãi, cũng không lỏng lẻo như khi chúng thoải mái. Với những chú chó nhút nhát sợ hãi, chúng thường giữ đuôi thấp và kẹp giữa hai chân như được che khuất, hạ đuôi xuống và đôi khi có những cử động nhẹ để cho thấy chúng muốn tiếp xúc với chó khác, các biểu hiện khác bao gồm chó giữ hông thấp, lông trên lưng dựng đứng, tai cụp ra sau, mắt mở to và đồng tử giãn.

Chúng có thái độ thân thiện và vui vẻ nhưng lại cảm thấy bối rối trong tình huống này. Khi chúng tự tin hơn, chúng ta sẽ thấy đuôi của chúng sẽ được giương cao lên.

Khi thấy những dấu hiệu này, chúng ta cần di chuyển chó khỏi những gì khiến chúng lo lắng và cố gắng an ủi chúng. Khi đuôi của chó bắt đầu thả lỏng, chúng ta sẽ biết rằng chúng đã trở nên bình tĩnh hơn. Nếu chó kéo đuôi lên lại, điều đó có nghĩa là nỗi sợ đã qua đi và chúng cảm thấy tự tin hơn.

Sức khoẻ của chó

Chó cụp đuôi xuống có thể do xảy ra một tai nạn làm đuôi bị chấn thương
Chó cụp đuôi xuống có thể do xảy ra một tai nạn làm đuôi bị chấn thương

Những vấn đề về sức khỏe như bệnh tuyến tiền liệt, viêm tuyến hậu môn, hay viêm khớp có thể khiến chú chó của bạn giữ đuôi ở tư thế thấp để giảm bớt cảm giác đau. Mọi loại chó đều có thể phải đối mặt với tình trạng đuôi cụp xuống, nhưng những chú chó có đuôi dài thường gặp vấn đề này nhiều hơn.

Chó cụp đuôi xuống có thể do có thể xảy ra do một tai nạn như mắc kẹt, bị đè nặng hoặc một vụ va chạm mạnh, chấn thương ảnh hưởng đến đuôi chó do tập luyện. Lúc này chú chó sẽ bị tình trạng đau đớn, nếu chạm vào đuôi con chó có thể khóc hoặc rên rỉ vì đau vì vậy nó không thể nhấc đuôi lên, đuôi sẽ hạ xuống. Cần chữa trị cho chó.

Chó cảm thấy sợ hãi

Lý do chó của bạn giữ đuôi thấp, chó cụp đuôi xuống khi đi dạo có thể là do chúng cảm thấy sợ hãi, nghe lời hoặc căng thẳng. Thông thường, chó khi phấn khích, cảnh giác hoặc muốn thể hiện sự thống trị sẽ giữ đuôi cao. Ngược lại, nếu chó giữ đuôi thấp và gần hai chân sau, có thể chúng đang cảm thấy không khỏe, không an tâm hoặc trầm cảm.

Di truyền

Một số giống chó có đặc điểm gen di truyền là đuôi ngắn hoặc không có đuôi. Điều này có nghĩa là chúng sinh ra đã có đuôi ngắn nhìn sẽ cụp đuôi xuống hoặc không có đuôi. Ví dụ, giống chó Corgi hay Bulldog Anh.

Chó thư giãn

Khi chó cảm thấy thoải mái, bình tĩnh thì đuôi thường lõng lẽo và hạ thấp
Khi chó cảm thấy thoải mái, bình tĩnh thì đuôi thường lõng lẽo và hạ thấp

Khi chó cảm thấy hoàn toàn thoải mái và bình tĩnh, đuôi của chúng thường lỏng lẻo và thấp, không có cử động đặc biệt. Nếu chó giữ đuôi thả lỏng, không kẹp giữa hai chân, có nghĩa là chúng đang ở trong tình trạng bình tĩnh. Hằng ngày, bạn có thể thấy tình trạng này khi bạn dừng lại để trò chuyện với ai đó và chó của bạn đang chờ đợi, không cảm thấy phấn khích hay hài lòng, chỉ đơn giản là bình tĩnh.

Yếu tố thẩm mỹ

Hiện nay, việc cắt đuôi cho chó với mục đích thẩm mỹ trở nên phổ biến. Nhiều người cho rằng chiếc đuôi cụt trên cún con của họ sẽ tạo nên vẻ đáng yêu và dễ thương. Thêm vào đó, ở Châu Âu, các cuộc thi Dog Show cho những chú chó kiểng được tạo kiểu, cắt tỉa lông, cắt đuôi đã ra đời. Do đó, xu hướng cắt đuôi cho chó dần dần được xem như một yếu tố thẩm mỹ không thể thiếu trong mắt nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này đã bị nhiều quốc gia cấm vì được coi là đau đớn và không cần thiết cho chó.

Phải làm gì nếu con chó của bạn bị cụp đuôi

Nếu chó bị cụp đuôi trong thời gian dài không hồi phục nên đưa đến bác sĩ thú y
Nếu chó bị cụp đuôi trong thời gian dài không hồi phục nên đưa đến bác sĩ thú y

Nếu bạn thấy đuôi của chó cụp xuống hoặc đang có những biểu hiện không bình thường khác, dưới đây là những gì bạn cần làm:

  •  Quan sát xem con chó có bị đau không khi bạn chạm vào đuôi của nó hay không. Kiểm tra xem có dấu hiệu gì bất thường như vết thương, sự sưng tấy, hay dấu hiệu của việc bị can thiệp cơ học nào đó không.
  • Cụp đuôi cũng có thể là dấu hiệu của sự lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng. Nhìn vào hành vi và thái độ tổng thể của chó để xem liệu nó có gặp rắc rối về mặt cảm xúc không.
  •  Nếu đuôi của chó cụp xuống không hồi phục sau một thời gian hoặc nếu có dấu hiệu gì đó không bình thường, hãy đưa chó đến thăm bác sĩ thú y. Có thể có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà bạn không thể nhận biết được.
  • Cung cấp sự ủng hộ tinh thần khi chó có dấu hiệu căng thẳng hoặc lo lắng, hãy cố gắng tạo ra một môi trường yên tĩnh và thoải mái cho nó. Dành thời gian chơi với chó và đảm bảo rằng nó cảm thấy an toàn và yêu thương.
  • Đảm bảo kiểm tra vùng bị thương định kỳ, kiểm tra xem có dấu hiệu nhiễm trùng, sưng, đỏ hoặc ra mủ hay không. Nếu có, hãy đưa chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Để tránh nhiễm trùng, hãy giữ vùng đuôi do chấn thương sạch sẽ. Rửa vùng bị đuôi bị thương với nước muối ấm và sau đó lau khô một cách nhẹ nhàng.

Việc đuôi của chó cụp xuống có thể là dấu hiệu của nhiều tình huống khác nhau, từ những vấn đề tâm lý như lo lắng hoặc sợ hãi, cho đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, việc quan sát và hiểu biểu hiệu từ chó của bạn là rất quan trọng. Hy vọng rằng bài viết của Thegioiloaicho.com “Phải làm gì nếu con chó của bạn bị cụp đuôi” đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.