Kinh nghiệm nuôi chó

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn phải Baking Soda

Baking soda là một vật dụng gia dụng đa năng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Từ nấu ăn và nướng bánh đến làm sạch và khử mùi, mặt hàng chủ lực này là thứ bắt buộc phải có cho mọi gia đình. Baking soda có an toàn cho chó không? Có những tình huống mà baking soda thực sự hữu ích khi sử dụng xung quanh chó. Một lượng nhỏ baking soda được coi là vô hại khi sử dụng xung quanh chó, nhưng không nên cho chúng ăn. Baking soda có thể gây độc cho chó nếu ăn phải một lượng lớn. Điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng nó đúng cách và giữ an toàn cho chú chó của bạn.

Nội dung bài viết

Baking Soda là gì?

Natri bicacbonat là một hợp chất hóa học bao gồm natri và bicacbonat. Loại muối này thường được gọi là muối nở khi nó ở dạng bột kết tinh màu trắng. Baking soda thường được sử dụng như một chất tạo men trong nướng bánh. Nó trở thành bột nở khi được kết hợp với một loại axit khô như cream of tartar.

Ngoài tác dụng như một chất tạo men, baking soda còn có những công dụng khác trong làm bánh và nấu ăn. Đôi khi nó cũng được sử dụng như một thuốc kháng axit cho con người khi uống. Baking soda là một chất tẩy rửa tuyệt vời. Nó có chất lượng mài mòn nhẹ và tác dụng làm khô nên rất hữu ích cho nhiều loại lộn xộn. Baking soda có khả năng hấp thụ mùi rất tốt và thường được rắc lên thảm và vải bọc để khử mùi. Nó cũng thường được sử dụng để làm mát không khí trong tủ lạnh và tủ đông.

Baking Soda Nuốt phải ở chó

Baking soda có vị hơi mặn với chất đắng giống như xà phòng. Mặc dù hầu hết những con chó sẽ không thấy hương vị đặc biệt hấp dẫn, nhưng độ mặn có thể đủ để khiến chó thưởng thức hương vị và do đó ăn quá nhiều.

Baking soda có thể có tác dụng độc hại nếu chó ăn 10-20 gram mỗi kg (22-44 gram mỗi pound trọng lượng cơ thể). Một thìa cà phê baking soda tương đương với khoảng bốn gam. Một hộp muối nở nhỏ thường nặng 8 ounce hoặc 227 gam. Một con chó nặng 10 pound (4,5 kg) có thể bị nhiễm độc sau khi ăn 45-90 thìa cà phê (180-360 gam) muối nở. Điều này có nghĩa là một con chó nặng 10 pound có thể bị ốm sau khi ăn ít nhất 3/4 hộp baking soda nhỏ. Một con chó nặng 50 pound sẽ cần ăn khoảng bốn hộp. Đây là một lượng khá lớn cho một con chó ăn, nhưng nó có thể.

Baking soda trong đồ nướng không phải là vấn đề đối với chó vì lượng sử dụng rất nhỏ. Nếu một con chó bị bệnh do ăn đồ nướng, thủ phạm có thể là do hàm lượng chất béo hoặc một thành phần thực phẩm độc hại (độc hại hơn muối nở).

Dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc baking soda thường là nôn mửa. Các dấu hiệu khác bao gồm tiêu chảy, thờ ơ, trầm cảm, co giật và/hoặc run, mất phương hướng và khó thở.

Bởi vì baking soda là một loại muối, nếu ăn một lượng lớn có thể dễ dàng gây ra sự mất cân bằng điện giải nghiêm trọng. Nó cũng có thể dẫn đến suy tim sung huyết. Những điều kiện này có thể gây tử vong, đặc biệt là nếu không được điều trị.

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn phải Baking Soda

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã ăn phải baking soda, hãy cố gắng xác định xem chúng đã ăn bao nhiêu. Liên hệ ngay với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Không bao giờ gây nôn trừ khi bác sĩ thú y đặc biệt khuyên bạn làm như vậy.

Con chó của bạn sẽ không bị ảnh hưởng độc hại nếu nó chắc chắn đã ăn ít hơn liều lượng gây độc. Tuy nhiên, nôn mửa vẫn có thể xảy ra. Theo dõi con chó của bạn chặt chẽ và cung cấp nhiều nước. Nếu nôn mửa xảy ra nhiều hơn một hoặc hai lần, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Khi nghi ngờ, hãy mang chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bắt đầu điều trị càng sớm thì cơ hội sống sót của chó càng cao.

Sử dụng an toàn cho chó khi sử dụng Baking Soda

Bạn không nên cho chó ăn baking soda, ngay cả với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, baking soda có thể rất hữu ích cho những vấn đề khác liên quan đến chó.

Khử mùi thảm, vải bọc và giường ngủ của thú cưng bằng cách rắc một lớp baking soda nhẹ lên khu vực cần khử mùi. Để yên trong khoảng 30 phút, sau đó hút bụi kỹ khu vực đó.

Sử dụng baking soda làm dầu gội khô trên lông chó của bạn. Hãy chắc chắn rằng áo khô hoàn toàn. Sau đó, phủ một lớp bụi rất nhẹ, đảm bảo tránh đầu chó. Xoa nó vào lông chó của bạn, sau đó chải sạch lông.

Điều trị vết ong đốt bằng cách thoa hỗn hợp baking soda và nước lên vùng bị ảnh hưởng. Nếu có thể, hãy loại bỏ ngòi trước. Hãy chắc chắn để giữ cho con chó của bạn không liếm khu vực này.

Làm sạch bát chó và các bề mặt khác bằng baking soda và nước. Chất mài mòn nhẹ sẽ giúp loại bỏ thức ăn và mảnh vụn bị mắc kẹt. Hãy chắc chắn để rửa khu vực tốt.