Kinh nghiệm nuôi chó

Phải làm gì khi con chó của bạn bị tiêu chảy

Rất có thể chó của bạn đã bị tiêu chảy vào một thời điểm nào đó. Tiêu chảy được đặc trưng bởi việc đi ngoài phân lỏng hoặc rất mềm và là một trong những dấu hiệu bệnh phổ biến nhất mà những người nuôi chó báo cáo. Điều quan trọng đối với những người nuôi chó là phải hiểu tại sao chó bị tiêu chảy và cũng biết cách ứng phó với nó—bạn có thể cho chúng uống thuốc gì để điều trị tiêu chảy, khi nào cần quan tâm, v.v. Xác định nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy sẽ giảm thiểu khả năng nó xảy ra lần nữa.

Tiêu chảy là tình trạng phân lỏng, nhiều nước hoặc rất mềm xảy ra thường xuyên hơn bình thường và có khối lượng lớn hơn. Đó là một dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh phổ biến ở chó.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở chó?

Tiêu chảy phổ biến ở chó và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ, nó có thể là kết quả của một điều gì đó đơn giản như chế độ ăn uống không hợp lý (tất cả chúng ta đều biết một số con chó hay chui vào thùng rác hoặc ăn đồ thừa trên bàn). Hoặc nó có thể liên quan đến một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh truyền nhiễm hoặc ăn phải chất độc.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh tiêu chảy ở chó?

Tiêu chảy thường xuyên không được coi là bình thường. Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy liên tục trong hơn một hoặc hai tuần, bạn nên lên lịch hẹn với bác sĩ thú y. Mang theo mẫu phân, vì kiểm tra ký sinh trùng đường ruột là một trong những bước đầu tiên để chẩn đoán tình trạng của chó. Các chẩn đoán khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang có thể cần thiết và bác sĩ thú y của bạn có thể thảo luận về thuốc, chất bổ sung và thay đổi chế độ ăn uống.

Điều trị & Phòng ngừa

Đầu tiên, hãy cố gắng vượt qua phần "may mắn" của mọi thứ. Mọi người ị. Là người chăm sóc chó, bạn sẽ có thể đánh giá phân của nó để có thể thảo luận với bác sĩ thú y. Tất nhiên, bạn phải luôn đeo găng tay hoặc sử dụng túi nhựa để xử lý phân. Hãy chắc chắn rửa tay sạch sẽ sau khi xử lý con chó của bạn hoặc phân của nó.

Vân sam / Emilie Dunphy

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy, hãy thử lấy mẫu. Bạn có thể cần phải đưa nó đến bác sĩ thú y sau. Hãy xem tính nhất quán và màu sắc của phân. Có bị chảy nước không? giống như bánh pudding? Hình thành nhưng mềm? Có máu không? Chất nhầy? Nó có màu đen và/hoặc hắc ín không? Bạn có nhìn thấy những mảnh đồ chơi, quần áo hoặc vật liệu không ăn được khác trong đó không? Ghi lại điều này, bởi vì bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi.

Nếu thờ ơ, nôn mửa hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác đi kèm với nôn mửa, hãy ghi lại điều này. Nếu bạn không thể mang mẫu phân đến bác sĩ thú y ngay lập tức, hãy bảo quản mẫu phân trong túi hoặc hộp kín trong tủ lạnh. Nhiều người thích đóng túi đôi vì xét cho cùng thì đó là phân.

Một hoặc hai đợt tiêu chảy không nhất thiết là lý do để trở nên hoảng hốt. Một số trường hợp tiêu chảy tự giới hạn (có nghĩa là chúng tự khỏi). Nếu con chó của bạn vẫn ăn và uống, đó là một dấu hiệu tốt. Không bao giờ cho uống thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn mà không có lời khuyên của bác sĩ thú y. Nếu lo lắng như vậy, tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y.

Tiêu chảy liên tục có thể dẫn đến mất nước hoặc giảm cân và có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn. Điều quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng khi con chó của bạn bị bệnh. Chó thường che giấu bệnh tật của mình càng lâu càng tốt, hành động như thể chúng cảm thấy bình thường khi thực sự có điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra.

Khi nào nên gọi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt

Nếu bất kỳ trường hợp nào sau đây áp dụng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức:

 • Các đợt tiêu chảy thường lặp đi lặp lại trong vài giờ.
 • Con chó của bạn tỏ ra thờ ơ cực độ hoặc thiếu phản ứng.
 • Bạn nghi ngờ con chó của bạn đã ăn phải chất độc.
 • Bạn thấy có quá nhiều máu trong phân (đốm nhẹ không nhất thiết phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng hãy gọi bác sĩ thú y nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn).
 • Phân có màu đen và/hoặc có dạng hắc ín.
 • Con chó của bạn đang dùng thuốc có thể gây tiêu chảy (ngừng cho uống thuốc và gọi bác sĩ thú y của bạn).
 • Bạn nghi ngờ con chó của mình đã nuốt phải dị vật, chẳng hạn như đồ chơi hoặc quần áo.
 • Nướu của chó có màu nhạt, trắng, hơi xanh hoặc xám.
 • Bụng chó của bạn có vẻ đau và/hoặc chướng lên.
 • Bạn thấy giun trong phân (không phải trường hợp khẩn cấp, nhưng sẽ cần dùng thuốc tẩy giun).
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ.
 • Nếu bạn nghi ngờ, chỉ cần gọi bác sĩ thú y.

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy một lần và hoạt động hoàn toàn bình thường, bạn có thể tiếp tục cho nó ăn và sinh hoạt bình thường. Chỉ cần theo dõi tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn và các dấu hiệu bệnh tật. Lưu ý rằng những con chó bị tiêu chảy có thể rặn để đại tiện với ít hoặc không có phân. Đây không nhất thiết là một nguyên nhân gây lo ngại trừ khi nó tiếp tục trong hơn một ngày.

Cho ăn một chế độ ăn uống nhạt nhẽo

Nếu chó của bạn lại bị tiêu chảy trong lần đi tiêu tiếp theo, hãy tạm thời thử chuyển sang chế độ ăn nhạt. Để chuẩn bị một chế độ ăn kiêng nhạt nhẽo, hãy luộc ức gà không tẩm gia vị với cơm trắng HOẶC xay thịt ít béo với cơm trắng. Xả hết chất béo còn sót lại sau khi nấu. Không thêm muối hoặc gia vị. Cho chó ăn chế độ nhạt nhẽo cho đến ngày hôm sau. Nếu tình trạng tiêu chảy bắt đầu cải thiện, chó ăn ngon miệng và không bị nôn, bạn có thể bắt đầu cho dần thức ăn bình thường của chó vào hỗn hợp chế độ ăn nhạt. ​Gọi bác sĩ thú y nếu tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ.

Như bạn có thể biết, không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh tiêu chảy. Các biện pháp phòng ngừa liên quan đến chế độ ăn của chó là cách tốt nhất để bạn chống lại bệnh tiêu chảy. Tránh đồ ăn thừa trên bàn, thức ăn của con người và để chó của bạn ăn đồ vật hoặc vật liệu lạ ở ngoài trời. Tất cả những thứ này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và thường tàn phá hệ thống tiêu hóa của chó.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.