No Hair, Don't Care: Gặp chú chó trụi lông Mexico

Xoloitzcuintli (phát âm là show-low-eats-QUEENT-lee), đôi khi được gọi bằng tên Mỹ hóa, Chó không lông Mexico, là một giống chó nhỏ sống động đến từ Mexico với thân hình lông ngắn hoặc không có lông có màu sẫm. Tên giống đôi khi cũng được đánh vần là Xoloitzcuintle. Xolo (show-low), như nó được gọi một cách trìu mến, có ba kích cỡ: tiêu chuẩn, thu nhỏ và đồ chơi. Mặc dù loại không có lông được biết đến nhiều nhất, nhưng Xolo cũng có nhiều loại có lớp phủ. Coated Xoloitzcuintli có bộ lông ngắn và mượt bao phủ toàn bộ cơ thể. Xolos không lông hoàn toàn không có da, mặc dù đôi khi chúng mọc một vài búi tóc trên đỉnh đầu, trên bàn chân và trên một phần ba cuối cùng của đuôi. Mặc dù các nhà lai tạo có thể tập trung vào một kích cỡ hoặc nhiều loại lông, nhưng cả ba kích cỡ và hai loại lông khác nhau đều có thể xuất hiện trong cùng một lứa.

Xoloitzcuintli được biết đến như một giống nguyên thủy—về cơ bản, một giống rất lâu đời vẫn giữ được các đặc điểm bán “hoang dã”. Điều này có nghĩa là chúng cần được xã hội hóa và huấn luyện rộng rãi ngay từ khi còn nhỏ và trong suốt cuộc đời để chống lại sự nhút nhát hoặc sợ hãi. Điều quan trọng cần lưu ý là sự cảnh giác với người lạ là một đặc điểm nổi bật của giống chó này; chúng tạo ra những cơ quan giám sát tuyệt vời và sẽ cảnh báo bạn về bất kỳ diễn biến kỳ lạ nào trong và xung quanh nhà của bạn. Giống chó này hoạt động tốt nhất khi có ranh giới rõ ràng và một thói quen nhất quán. Những con chó trung thành này gắn bó rất chặt chẽ với các thành viên trong gia đình của chúng. Họ hơi thiếu thốn tình cảm, ở chỗ họ muốn và cần nhiều tương tác với người của họ. Không có nó, chúng có thể trở nên khắt khe và thậm chí phá phách trong nhà. Nhưng Xolo rất quyến rũ và hấp dẫn, thật dễ dàng để thu hút sự chú ý mà họ mong muốn. Chúng thường hòa thuận với những đứa trẻ được tôn trọng trong gia đình, những con chó khác và thậm chí có thể chung sống hòa bình với con mèo của gia đình nếu được nuôi dưỡng cùng nhau.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Phi thể thao

Chiều cao: Tiêu chuẩn: cao tính đến vai từ 18 đến 23 inch; Thu nhỏ: 14 đến 18 inch; Đồ chơi: 10 đến 14 inch

Cân nặng: Tiêu chuẩn: 30 đến 55 pounds; Thu nhỏ: 15 đến 30 pounds; Đồ chơi: 10 đến 15 pounds

Bộ lông: Không có lông: Một ít lông ngắn, thô có thể xuất hiện trên đỉnh đầu, bàn chân và cuối đuôi. Tráng: Bộ lông ngắn, mịn và ôm sát

Màu lông: Một loạt các màu tối, bao gồm đen, xám đen, đá phiến, đỏ, gan (nâu) hoặc đồng

Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

Tính cách: Thông minh và bảo vệ

Không gây dị ứng: Không. Mặc dù không có lông nhưng hầu hết lông sống trong nước bọt của nó

Xuất xứ: Mexico

Đặc điểm của Xolo

Xoloitzcuintli năng động và nhanh nhẹn. Chúng thường yên tĩnh trong nhà miễn là chúng tập thể dục đầy đủ dưới hình thức đi dạo hàng ngày và dạo chơi ở sân sau. Họ thông minh và nhạy cảm,

Bạn có thể nghĩ rằng không có lông, Xolo không gây dị ứng. Mặc dù đúng là giống chó này có thể tốt cho một số người bị dị ứng, nhưng nó phụ thuộc vào việc cá nhân đó có nhạy cảm với lông chó hay lông chó (nước bọt khô và chất thải ra từ da động vật hay không). Xolo thiếu lông, nhưng có nhiều lông. Tốt nhất là những người bị dị ứng nên dành nhiều thời gian với Xolos trưởng thành (tốt nhất là ở nhà nơi Xolos sống) để xác định xem chúng có phản ứng với chúng hay không. Nói chung, Xolo là một trong những giống chó được coi là tốt cho những người bị dị ứng với chó.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Rất thấp

Lịch sử của Xolo

Xoloitzcuintli là một giống chó cổ xưa có nguồn gốc từ thời người Aztec, khiến giống chó này có tuổi đời ít nhất 3.500 năm. Theo Câu lạc bộ Xoloitzcuintli của Mỹ, tên giống chó này là sự kết hợp giữa tên của thần chó Xolotl và từ Itzcuintli trong tiếng Aztec, có nghĩa là chó. Xolo là quốc khuyển của Mexico. Xoloitzcuintli được công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ, Câu lạc bộ chó giống United, Câu lạc bộ chó giống Canada, Câu lạc bộ chó giống Mexico và câu lạc bộ chó giống quốc tế Fédération Cynologique International.

Ở Mexico cổ đại, Xoloitzcuintli rất linh thiêng. Những con chó này thường bị hiến tế và đặt trong mộ của những người chủ vừa qua đời vì chúng được cho là sẽ giúp dẫn dắt linh hồn của chủ nhân đến vùng đất của người chết một cách an toàn. Họ cũng được cho là để chữa các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Hình ảnh TaynaPanova / Getty
Hình ảnh TaynaPanova / Getty
Tất cả các quyền đối với ảnh được trình bày là của riêng tôi / Getty Images

Chăm sóc Xoloitzcuintli (Chó trụi lông Mexico)

Bài tập

Xoloitzcuintli có mức độ bảo dưỡng khá thấp khi quan tâm đến việc tập thể dục: vài lần đi bộ hàng ngày là tất cả những gì họ cần để giữ sức khỏe và vóc dáng cân đối.

chải chuốt

Xoloitzcuintli là một con chó giặt và mặc. Loại có lông cần được tắm thường xuyên và ít chải (loại không có lông không cần chải). Giống không có lông cần tắm thường xuyên để loại bỏ chất nhờn tích tụ trên da, sau đó thoa kem dưỡng ẩm thoa khắp da. Một số Mexico Hairless có thể cần kem chống nắng an toàn cho vật nuôi. Nếu bạn đang thắc mắc về cảm giác của da của loại không có lông, nó không mềm hay mượt. Được mô tả như một lớp da sống, nhưng trên thực tế, lớp da này dày, dai và có khả năng bảo vệ. Ở tuổi vị thành niên (thường là trong năm đầu tiên của chó), mụn trứng cá (nổi mụn trên da) và vảy nến (sáp tích tụ trên da) là phổ biến khi da trải qua quá trình chuyển đổi. Chăm sóc da bổ sung có thể được yêu cầu trong thời gian này để giảm thiểu những vấn đề này. Nhà lai tạo của bạn có thể hướng dẫn bạn cách chăm sóc da phù hợp cho đến khi da trưởng thành.

Ngoài việc chăm sóc và tắm rửa cho da hoặc áo khoác, Xolo của bạn cần được đánh răng và cắt móng tay thường xuyên.

Đào tạo

Xolos rất dễ huấn luyện miễn là bạn sử dụng các phương pháp tích cực và không áp đảo chúng. Xã hội hóa là vô cùng quan trọng đối với giống chó này, chúng có thể cảnh giác và thận trọng với người lạ. Bắt đầu giao tiếp xã hội sớm khi còn nhỏ và tiếp tục trong suốt cuộc đời của con chó.

Ирина Мещерякова / Getty Images
Hình ảnh TaynaPanova / Getty
Xoloitzcuintli có ba kích cỡ và hai loại áo khoác.

Hình ảnh TaynaPanova / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Xoloitzcuintli khá khỏe mạnh. Một số Xolos không lông có thể không có đủ bộ răng (điều này có khả năng liên quan đến gen gây ra tình trạng không có lông), nhưng điều này thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho chó. Các nhà lai tạo có trách nhiệm thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn trên Xolos của họ trước khi nhân giống chúng, bao gồm sàng lọc chứng loạn sản xương hông và trật khớp xương bánh chè, cũng như các bệnh về tim và mắt.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Một số Xoloitzcuintli dễ bị thừa cân. Cho chó ăn thức ăn chất lượng cao Xolo của bạn và đo các bữa ăn thông thường bằng cốc đo lường hoặc cân để tránh cho ăn quá nhiều. Cho ăn tự do (để thức ăn ngoài cả ngày) có thể dẫn đến tăng cân. Những con chó thừa cân có thể gặp các vấn đề về khớp hoặc hông và các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tiểu đường. Yêu cầu nhà lai tạo hoặc bác sĩ thú y giới thiệu loại thức ăn tốt nhất cho Xolo của bạn.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Xoloitzcuintli

Xoloitzcuintli là một giống chó quý hiếm. Một số người lớn có thể tìm cách giải cứu, nhưng thông thường, những người muốn mang Xolo về nhà sẽ mua một con chó con. Hãy chắc chắn rằng của bạn đến từ một nhà lai tạo có uy tín. Câu lạc bộ Xoloitzcuintli của Mỹ xuất bản danh mục các nhà lai tạo trên trang web của mình, nhưng hãy chuẩn bị để có tên trong danh sách chờ.

Tổng quan về Xoloitzcuintli

ưu

 • không đổ

 • Trái phiếu mạnh mẽ với gia đình

 • cơ quan giám sát tuyệt vời

Nhược điểm

 • Yêu cầu chăm sóc da thường xuyên

 • Có thể cảnh giác với người lạ

 • Yêu cầu xã hội hóa và đào tạo rộng rãi

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn thích Xoloitzcuintli, bạn cũng có thể thích những giống chó này:

Nếu không, hãy xem tất cả các bài viết về giống chó khác của chúng tôi để giúp bạn tìm được chú chó hoàn hảo cho bạn và gia đình.

Câu hỏi thường gặp

 • Xoloitzcuintli giá bao nhiêu?

  Tùy thuộc vào tình trạng sẵn có và nơi bạn sống, Xolos có giá từ $2000 đến $4000.

 • Tại sao Xoloitzcuintli không có lông?

  Xolos không có tóc, chỉ để dành một miếng vá trên đầu do đột biến gen.

 • Xoloitzcuintli sống được bao lâu?

  Xolos sống từ 12 đến 15 năm.

 • Tại sao Xoloitzcuintli có thể đi dưới ánh mặt trời?

  Xolos thực sự không thể ra nắng mà không được bảo vệ, vì làn da trần của chúng rất dễ bị bỏng. Trên thực tế, Xoloitzcuintli cần kem chống nắng nếu chúng ở bên ngoài trong thời gian dài mà không tiếp cận khu vực râm mát.