Những lý do hàng đầu khiến chó trở nên hung dữ

Cho dù nó nhắm vào bạn hay một thành viên khác trong gia đình, một người lạ hoặc một con vật khác, một con chó hung dữ không chỉ rất đáng sợ mà còn có thể dẫn đến thương tích hoặc hành động pháp lý. Nhưng mặc dù có vẻ như con chó của bạn đang hung hăng cắn bạn hoặc bất ngờ thể hiện những hành vi hung hăng khác, nhưng hầu hết những con chó chỉ thể hiện hành vi hung hăng vì một trong năm lý do cơ bản: Con chó của bạn bị bệnh, sợ hãi, chiếm hữu, thể hiện sự thống trị hoặc thất vọng.

Hiểu lý do tại sao con chó của bạn cắn, gầm gừ hoặc thể hiện các hành động hung hăng khác là bước đầu tiên để giải quyết hành vi nguy hiểm tiềm ẩn này. Quá nhiều chủ sở hữu cho rằng một con chó hung dữ đã mất kiểm soát và phải được đưa về nhà mới hoặc cho chết. Tuy nhiên, một khi bạn thực hiện các bước để giải quyết các tình huống khiến chó của mình hành động như vậy, bạn sẽ thường thấy rằng sự hung hăng sẽ biến mất hoặc giảm đi đáng kể.

Đây là những gì bạn cần biết nếu con chó của bạn trở nên hung dữ với bạn, các thành viên trong gia đình, vật nuôi hoặc người lạ.

Nội dung bài viết

Tại sao chó thể hiện sự hung hăng?

Biết lý do tại sao con chó của bạn hành động hung hăng là điều cần thiết để tìm ra kế hoạch tốt nhất để ngăn chặn hành vi đáng sợ này. Tuy nhiên, trước tiên, việc biết các dấu hiệu hung dữ của loài chó sẽ hữu ích, vì rất ít con chó cắn mà không thể hiện các hành vi leo thang trước cho thấy sắp có một cuộc tấn công. Một con chó thể hiện sự hung dữ có thể:

  • Đứng rất yên với tư thế cứng nhắc
  • Giao tiếp bằng mắt trực tiếp và giữ nó
  • Ép tai vào đầu
  • Gầm gừ hoặc sủa với giọng đe dọa
  • Gầm gừ
  • Cong môi để lộ răng
  • Lao về phía trước mà không tiếp xúc
  • Chụp mà không cần liên lạc
  • Cắn nhẹ để không làm rách da
  • Cắn đủ mạnh để làm rách da hoặc để lại dấu vết

Tùy thuộc vào nguyên nhân và cường độ của tác nhân kích thích gây ra sự hung dữ, một con chó có thể tiến triển qua tất cả các hành vi này hoặc có thể chỉ đưa ra lời cảnh báo bằng cách gầm gừ, gầm gừ, thể hiện tư thế hung hăng hoặc nhe răng mà không tiến đến vết cắn thực sự.

Thông thường, con chó của bạn sẽ tỏ ra hung dữ vì một trong năm lý do sau.

Bệnh tật và chấn thương

Một số điều kiện y tế có thể khiến chó trở nên hung dữ. Nếu một con chó chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hung dữ nào đột nhiên bắt đầu gầm gừ, ngoạm hoặc cắn, thì đó có thể là do bệnh tật hoặc bệnh tật.

Đau là một nguyên nhân đặc biệt phổ biến gây ra sự hung dữ ở chó. Con chó đột nhiên hung dữ của bạn có thể bị thương hoặc bị bệnh gây ra sự khó chịu và căng thẳng lớn. Một số nguyên nhân có thể gây đau bao gồm viêm khớp, gãy xương, chấn thương bên trong, các khối u khác nhau và vết rách.

Các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến não của chó, dẫn đến hành vi hung hăng dường như vô lý. Các tình trạng như rối loạn chức năng nhận thức và các bệnh về não hoặc khối u có thể gây ra sự hung hăng. Những vấn đề này có nhiều khả năng xảy ra ở những con chó già hơn nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nếu con chó của bạn có biểu hiện hung hăng đột ngột, không rõ nguyên nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cố gắng coi đó là một vấn đề về hành vi.

Bạn có thể muốn thử cho chó uống thuốc để giảm đau, nhưng đây là điều bạn không nên làm. Nếu con chó của bạn bị ốm, bạn cần biết chính xác nó bị bệnh gì trước khi bắt đầu điều trị. Đừng cố gắng tự mình giải quyết vấn đề cho đến khi bạn biết mình đang phải giải quyết vấn đề gì. Chỉ bác sĩ thú y mới có thể tư vấn loại thuốc nào phù hợp với con chó của bạn.

Nỗi sợ

Một con chó sợ hãi có thể dễ dàng phát triển hành vi hung hăng. Hầu hết những con chó chỉ thể hiện hành vi hung dữ nếu chúng cảm thấy rằng chúng đang gặp nguy hiểm, không thể trốn thoát và cảm thấy cần phải tự vệ. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu một con chó bị dồn vào một góc không có lối thoát hoặc nếu nó nghĩ rằng một bàn tay giơ lên trên đầu nghĩa là nó sắp bị đánh.

Nếu con chó của bạn là chó cứu hộ có hành vi hung hăng hoặc đáng sợ hơn bình thường, thì nó có thể đã bị ngược đãi, bỏ rơi, trải qua một sự kiện đau thương hoặc không được hòa nhập xã hội đúng cách khi còn là một chú chó con. Bất kỳ thông tin nào bạn có thể nhận được từ tổ chức nơi bạn nhận nuôi chó có thể giúp bạn xác định cách tốt nhất để xử lý tình huống.

Đôi khi những chú chó cứu hộ cần được huấn luyện vâng lời với một người hướng dẫn chuyên dạy những chú chó đã bị ngược đãi hoặc những chú chó chưa được xã hội hóa đúng cách. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự kiểm soát nỗi sợ hãi của chó bằng cách huấn luyện và kiên nhẫn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về cách hành động tốt nhất.

Để tránh kích động loại hành vi hung hăng này, hãy tiếp cận những con chó lạ một cách cẩn thận (tốt hơn hết là để chúng tiếp cận bạn). Huấn luyện và giao tiếp với con chó của bạn để giúp ngăn chặn sự sợ hãi trên đường.

chiếm hữu

Sự hung hăng chiếm hữu, hoặc bảo vệ tài nguyên, xảy ra khi một con chó đang chiếm hữu một thứ gì đó. Đây thường là thức ăn, đồ chơi hoặc một số đồ vật có giá trị khác. Một con chó thể hiện sự hung hăng chiếm hữu có thể gầm gừ nếu ai đó đến gần bát thức ăn của nó hoặc đến quá gần khi nó đang nhai một món đồ chơi yêu thích.

Chó cũng có thể cắn hoặc tỏ ra hung dữ với người lạ bước vào nhà bạn hoặc vào khu đất của bạn, đó là lãnh thổ của chó. Đây là một tình huống phổ biến với những con chó "ghét người đưa thư" hoặc sủa dữ dội với những người ngay bên ngoài ranh giới hoặc hàng rào của khu nhà.

Bảo vệ tài nguyên cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra sự hung dữ đối với các vật nuôi khác trong gia đình. Một số con chó sẽ gầm gừ, cắn hoặc cắn những con vật khác trong nhà khi chúng đến gần bát thức ăn, giường hoặc đồ chơi yêu thích của chó.

Mức độ hung dữ có thể thay đổi từ con chó này sang con chó khác và giữa các đối tượng. Ví dụ, con chó của bạn có thể không quan tâm nếu bạn ngồi xuống và vuốt ve nó trong khi nó nhai một món đồ chơi bằng cao su, nhưng nó có thể quay lại và cắn bạn khi bạn làm điều tương tự trong khi nó nhai tai lợn. Tất cả phụ thuộc vào giá trị mà con chó gán cho từng đối tượng hoặc tài nguyên.

hình ảnh gollykim / Getty

Thể hiện sự thống trị

Chó đôi khi cư xử hung hăng như một sự thể hiện sự thống trị. Điều này thường hướng đến những con chó khác, nhưng nó cũng có thể xảy ra với mọi người.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự thống trị là một hành vi , không phải là một đặc điểm tính cách. Chó không thống trị hoặc phục tùng "về bản chất". Một số có thể có xu hướng hướng tới hành vi này hay hành vi khác, nhưng điều này thường được xác định bởi hoàn cảnh.

Những con chó thể hiện hành vi thống trị cảm thấy rằng chúng phải chứng minh rằng chúng chịu trách nhiệm về một tình huống. Tiếng gầm gừ, ngoạm hoặc cắn xảy ra khi chúng cảm thấy vị trí của mình đang bị thách thức.

Thật không may, mọi người thường nhầm nguyên nhân khiến chó hung dữ là hành vi liên quan đến sự thống trị trong khi có thể có một nguyên nhân khác. Trên thực tế, hành vi thống trị hung hăng gần như không phổ biến bằng các nguyên nhân gây hung hăng khác.

Hình ảnh của Cindy Biell / Getty

thất vọng

Sự gây hấn gây ra bởi sự thất vọng thường được gọi là sự gây hấn chuyển hướng hoặc sự thất vọng về rào cản. Nó xảy ra khi một con chó thất vọng vì không thể lấy được thứ gì đó và giải tỏa sự thất vọng của nó theo cách khác. Kiểu hung hăng này phổ biến ở những con chó dành nhiều thời gian bị trói, bị trói bằng dây xích hoặc đằng sau hàng rào dây xích.

Ví dụ, một con chó bị xích trong sân có thể dành cả ngày để cố gắng tiếp cận một con chó sống bên kia đường hoặc ở sân bên cạnh. Con chó bị kiềm chế thường sủa và gầm gừ dữ dội hơn khi sự thất vọng ngày càng lớn. Khi chủ đến gần, con chó có thể chuyển hướng bực bội và cắn chủ. Sự hung hăng được chuyển hướng cũng có thể dẫn đến việc con chó tấn công một con vật cưng khác trong gia đình, cho dù là chó hay mèo.

Hãy cẩn thận để không hiểu sai sự hung dữ của con chó của bạn. Luôn loại trừ vấn đề sức khỏe hoặc nỗi sợ hãi trước khi cho rằng bạn biết lý do khiến chó có hành vi hung hăng. Mặt khác, nỗ lực thực hiện các biện pháp khắc phục có thể thực sự làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không thể giải quyết tận gốc tính hung hăng của chó, bạn có thể thuê một người huấn luyện chó chuyên nghiệp chuyên về tính hung hăng của chó. Những chuyên gia này có kiến thức và phương pháp huấn luyện có thể rất hiệu quả ngay cả với những con chó dường như "mất nguyên nhân".

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.