Kinh nghiệm nuôi chó

Những hành vi của chó phục tùng cần biết

Bạn có thể đã nghe người ta nói rằng một con chó đang hành động phục tùng, nhưng bạn có biết điều đó có nghĩa là gì không? Có một số hành vi phục tùng được thấy ở chó. Những hành vi này là hình thức giao tiếp của chó. Nhiều khi, hành vi phục tùng là cách chó thể hiện sự thân thiện và dễ gần.

Nội dung bài viết

Tại sao một số con chó thể hiện hành vi phục tùng

Nhiều người hiểu sai ý nghĩa của các hành vi phục tùng và thống trị ở chó. Các thuật ngữ "phục tùng" và "thống trị" rất chung chung và không nên phân tích quá mức. Trên thực tế, nhiều nhà hành vi học và huấn luyện viên cố gắng tránh những thuật ngữ này vì chúng có liên quan đến những lý thuyết cũ, không chính xác về hệ thống cấp bậc của loài chó và "tâm lý bầy đàn".

Phục tùng và thống trị ở chó là hành vi chung, không phải đặc điểm tính cách. Những hành vi này là hình thức giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể. Hành vi thể hiện là về mối quan hệ giữa con chó và người hoặc động vật khác. Sự thống trị không thể tồn tại nếu không phục tùng; trong mối quan hệ với một con chó, một bên chỉ chiếm ưu thế khi con chó tự nguyện phục tùng.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự phục tùng không phải là điều ngược lại với sự gây hấn. Hành vi hung hăng thường liên quan đến sự sợ hãi và thường không liên quan gì đến sự thống trị.

Một con chó thể hiện hành vi phục tùng đang thiết lập hoặc củng cố mối quan hệ với một người hoặc động vật cụ thể. Cùng một con chó có thể là con chiếm ưu thế trong một mối quan hệ khác. Một số con chó có xu hướng ở cùng một phía trong nhiều mối quan hệ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có "con chó thống trị" hay "con chó phục tùng".

Nói chung, một con chó thể hiện hành vi phục tùng đang cố gửi thông điệp rằng nó không phải là mối đe dọa. Thông báo này có thể dành cho người, những con chó khác hoặc động vật khác. Đôi khi con chó đang cố chơi và muốn bên kia biết điều này. Hoặc, một con chó có thể cảm thấy không chắc chắn về ý định của bên kia. Anh ta cố gắng trấn tĩnh bản thân và người hoặc động vật khác. Đây là lý do tại sao nhiều hành vi được gọi là "phục tùng" thực sự được gọi là tín hiệu xoa dịu hoặc cử chỉ xoa dịu. Nhiều con chó sử dụng những tín hiệu này để giảm bớt tình huống đáng sợ hoặc căng thẳng.

Khi con chó của bạn thể hiện hành vi phục tùng bạn, nó thường cố gắng thể hiện sự tôn trọng và tình cảm. Điều đó cũng có thể có nghĩa là anh ấy tin tưởng bạn và cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn. Anh ấy có thể coi bạn là thành viên thống trị trong mối quan hệ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay đổi hành vi của mình theo bất kỳ cách nào.

Hành vi phục tùng ở chó

Một số hành vi của chó thường được coi là phục tùng. Hầu hết các hành vi này trùng lặp với các cử chỉ xoa dịu và vui đùa.

tiểu tiện

Tiểu rắt hay còn gọi là tiểu rắt. Hành vi này hơi phổ biến ở chó con nhưng cũng có thể xảy ra ở chó trưởng thành. Đi tiểu phục tùng hoặc phấn khích hoàn toàn khác với đi tiểu không thích hợp và thường xảy ra khi một người hoặc động vật đến gần hoặc đứng trên con chó. Chó có thể làm điều này để thể hiện sự tôn trọng đối với bên khác, nhưng nó cũng có thể xảy ra do sợ hãi hoặc bất an. Nhiều con chó con tự phát triển từ hành vi này. Bạn có thể giúp giảm bớt việc đi tiểu ngoan ngoãn bằng cách tăng cường sự tự tin cho chú chó của bạn. Đừng la mắng hoặc trừng phạt con chó của bạn vì tội tiểu tiện quá mức hoặc quá phấn khích vì điều đó có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

lộ bụng

Nhiều con chó hóp bụng hoặc lăn sang một bên hoặc nằm ngửa khi có người hoặc động vật đến gần. Đây thường là dấu hiệu của sự phục tùng, nhưng cũng có thể là lời mời chơi hoặc yêu cầu xoa bụng. Nếu chó để lộ bụng trước mặt bạn, hãy tìm những dấu hiệu khác của sự phục tùng hoặc vui đùa. Nếu bạn không biết rõ về con chó, hãy nhẹ nhàng và di chuyển chậm để không làm con chó sợ hãi. Nếu bạn muốn xoa bụng anh ấy, hãy bắt đầu từ từ và nhẹ nhàng. Dừng lại nếu con chó tỏ ra lo lắng hoặc không thoải mái.

ngoảnh mặt

Giao tiếp bằng mắt trực tiếp có thể được coi là mối đe dọa đối với chó, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa hai con chó. Bằng cách đảo mắt và nhìn đi chỗ khác, con chó cho thấy rằng nó không cố gắng thách thức hoặc đe dọa bên kia. Đôi khi những con chó của chúng tôi nhìn chằm chằm vào chúng tôi vì những lý do khác, nhưng điều này không nên được coi là một hành động thống trị.

Tai phẳng hoặc giữ lại

Tất cả các con chó đều khác nhau, nhưng hầu hết các con chó đều giữ tai hơi dựng lên khi thoải mái hoặc thư giãn. Có thể khó nhận thấy điều này ở những con chó tai cụp, nhưng bạn có thể biết bằng cách nhìn vào vị trí của gốc tai. Khi một con chó cụp tai lại hoặc cụp xuống, đây là một thông điệp có chủ ý. Nó có thể có nghĩa là con chó đang lo lắng hoặc sợ hãi. Đôi khi nó là một hành động phục tùng. Cách tốt nhất để xác định điều này là nhìn vào mắt và ngôn ngữ cơ thể tổng thể.

đuôi hạ xuống

Nếu đuôi chó vẫy thấp hoặc hơi cụp xuống, đây là một cách khác để thể hiện sự phục tùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là con chó đang sợ hãi hoặc e ngại.

Tư thế hạ thấp cơ thể

Khi một con chó cúi thấp người, có thể nó đang cố tỏ ra nhỏ bé và không nguy hiểm. Mặc dù tư thế này thường là một phản ứng đối với một tình huống đáng sợ, nhưng nó có thể không liên quan gì đến nỗi sợ hãi. Con chó có thể chỉ đơn giản là cố gắng thể hiện sự phục tùng đối với người hoặc động vật khác.

Liếm mõm chó khác

Nhẹ nhàng liếm mõm chó khác là một cách để chó thể hiện sự tôn trọng. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp trấn tĩnh một con chó khác trong tình huống căng thẳng. Hành vi liếm mõm có thể xảy ra sau khi hai con chó gặp nhau lần đầu tiên hoặc với những con chó đã quen nhau trong nhiều năm. Hành vi này là bình thường và không cần sự can thiệp của con người trừ khi những con chó không còn hòa thuận với nhau.

liếm môi

Liếm môi là một cử chỉ xoa dịu phổ biến nhằm gửi một thông điệp xoa dịu, không đe dọa. Đôi khi nó được thực hiện để thể hiện sự khuất phục đối với con người hoặc các động vật khác. Thông thường, nó xảy ra khi con chó lo lắng hoặc sợ hãi.

Mỉm cười hoặc toe toét

Một số con chó cười hoặc nhe răng ra. Thoạt nhìn, điều này có vẻ giống như một mối đe dọa hung hăng. Cười toe toét với hàm răng lộ ra không nên nhầm lẫn với nhe răng, đó là một lời cảnh báo và đôi khi là dấu hiệu báo trước cho hành vi gây hấn. Khi một con chó cười toe toét và phần còn lại của cơ thể được thả lỏng hoặc ở tư thế phục tùng, con chó không cố đe dọa. Điều này đôi khi được gọi là nụ cười phục tùng. Hành động này thường nhằm ám chỉ sự thân thiện và dễ gần.

Làm thế nào để phản ứng với những con chó thể hiện hành vi phục tùng

Hãy nhớ rằng một con chó thể hiện hành vi phục tùng đang cố chứng tỏ rằng nó không phải là mối đe dọa. Các hành vi phục tùng có thể xảy ra trước khi chơi hoặc như một phản ứng đối với sự nguy hiểm nhận thức được. Để diễn giải hành vi tốt hơn, bạn phải xem xét toàn bộ tình huống.

Hãy tưởng tượng bạn đưa con chó của bạn đến một công viên dành cho chó. Sau khi những con chó gặp nhau và đánh hơi phía sau, bạn thấy con chó của bạn hạ thấp tư thế và nhìn đi chỗ khác. Đây rất có thể là cách chú chó của bạn thông báo rằng nó chỉ muốn chơi. Nó có thể được theo sau bởi một cây cung chơi. Con chó của bạn đang thể hiện những hành vi này để gửi một thông điệp vui tươi, hòa bình đến con chó kia. Đây là một dấu hiệu tốt và có nghĩa là những con chó đang hòa thuận với nhau (cho đến nay). Tiếp tục theo dõi chó chơi trong trường hợp động lực thay đổi.

Khi một con chó thể hiện những hành vi phục tùng đối với bạn, nó có thể thể hiện sự tôn trọng và giữ bạn ở vị trí có thẩm quyền. Không cần phải hành động khác đi để khẳng định “sự thống trị”. Trên thực tế, điều này có thể khiến chó sợ hãi và dẫn đến hành vi hung hăng để tự vệ. Tốt nhất là giữ vững sự tự tin nhưng bình tĩnh để củng cố hành vi. Điều này nói với con chó rằng bạn có thể tin tưởng được.