Những giống chó tốt nhất có tuổi thọ cao

Nội dung bài viết

16 giống chó sống lâu nhất

Những chú chó này sẽ ở bên bạn lâu nhất

Cây vân sam / Sarah Crowley

Khi nói đến những giống chó sống lâu nhất, nó thường là những giống chó nhỏ nhất có tuổi thọ trung bình dài hơn. Chó nhỏ thường sống lâu hơn các giống chó lớn, lên tới 16 năm hoặc hơn, trong khi tuổi thọ trung bình của chó vừa hoặc lớn là gần 10 đến 13 năm. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi chó trong nhiều năm, nhất định đừng chọn giống chó khổng lồ. Chúng hiếm khi sống lâu hơn 8 đến 10 năm. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong tuổi thọ của một con chó.

May mắn thay, bạn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của thú cưng bằng cách đảm bảo rằng chú chó của bạn được chăm sóc phòng ngừa theo khuyến nghị, bao gồm khám sức khỏe, tiêm vắc-xin, phòng ngừa ký sinh trùng, làm sạch răng và nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc thú y khi mọi thứ có vẻ không ổn. Ngoài ra, béo phì có thể làm giảm tuổi thọ của chó từ vài tháng đến vài năm và việc đảm bảo chó của bạn có trọng lượng cơ thể phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là 10 giống chó được biết đến là sống lâu nhất.

Mẹo

Như với bất kỳ loài động vật nào, chế độ ăn uống chất lượng cao, tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý và theo dõi chăm sóc thú y định kỳ cho chó có thể kéo dài tuổi thọ của chúng tối đa.

 • chihuahua

  Chihuahua lông mượt màu trắng đen Ảnh Duncan Smith / Getty Images

  Chihuahua là một trong những giống chó sống lâu nhất. Nhiều con sống sót qua 15 năm, thỉnh thoảng có cá thể sống từ 18 đến 20 năm. Ngay cả những con chó nhỏ cũng cần vận động nhiều, kích thích tinh thần và huấn luyện. Nhìn chung chúng khỏe mạnh, nhưng giống chó này vẫn dễ mắc các bệnh về tim, răng và mắt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 5 đến 8 inch

  Trọng lượng: Lên đến 6 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt hoặc dài; màu sắc bao gồm đen, nâu, nâu vàng, kem, trắng, xanh, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 20 năm

 • dachshund

  Getty

  Không có gì lạ khi gặp một chú chó dachshund trên 15 tuổi. Một chú chó tên Chanel đã lập kỷ lục Guinness thế giới về chú chó già nhất còn sống. Cô mất năm 2009 lúc 21 tuổi. Nhưng dachshund có thể gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là các vấn đề về lưng, có thể trở nên trầm trọng hơn do béo phì. Ngoài ra, nếu không được chăm sóc đúng cách, răng của họ có thể dễ mắc các bệnh răng miệng nghiêm trọng bao gồm áp xe chân răng và lỗ rò quanh miệng, và có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 5 đến 9 inch

  Trọng lượng: Lên đến 32 pounds

  Lông và màu lông: Lông ngắn, lông dây hoặc lông dài; màu bao gồm sô cô la, nâu, đen, đỏ, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Poodle đồ chơi

  Irina Marwan / Khoảnh khắc / Hình ảnh Getty

  Chú chó xù đồ chơi thông minh, ngổ ngáo có thể trở thành thú cưng tuyệt vời trong gia đình. Nhưng đừng đánh giá thấp năng lượng của họ hoặc mức độ kích thích tinh thần mà họ cần cho tâm trí bận rộn của họ. Không có gì lạ khi chó xù đồ chơi đạt 16 đến 18 tuổi. Nhưng giống chó này dễ mắc các vấn đề về chỉnh hình cũng như rối loạn về mắt và bệnh răng miệng nghiêm trọng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Lên đến 10 inch

  Cân nặng: 4 đến 6 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xoăn, rậm; màu bao gồm trắng, mơ, đen, nâu, v.v.

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

 • Jack Russell Terrier

  Westend61 / Getty Images

  Chó sục Jack Russell là một giống chó nhỏ khác thường có thể sống đến 16 tuổi. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, Jack Russell lớn tuổi nhất là Willie, bước sang tuổi 20 vào năm 2014. Jack Russells được lai tạo để làm việc và chúng vẫn giữ được động lực và năng lượng đó.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 14 inch

  Cân nặng: 13 đến 17 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc gãy; màu bao gồm màu trắng với các mảng màu đen, nâu hoặc nâu

  Tuổi thọ: 13 đến 18 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 16 bên dưới.

 • Thạch Tử

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Shih tzus thân thiện và dễ thích nghi thường sống từ 14 tuổi trở lên. Những con chó này được lai tạo để trở thành bạn đồng hành và yêu cầu thời gian đi dạo và vui chơi ngắn hàng ngày. Bộ lông dài của chúng cần chải lông hàng ngày hoặc nếu không thì cần cắt tỉa thường xuyên. Giống chó này dễ bị các vấn đề về chỉnh hình, nha khoa, da và mắt.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 11 inch

  Cân nặng: 9 đến 16 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài; màu bao gồm đen, trắng, xanh, bạc, v.v.

  Tuổi thọ: 10 đến 16 năm

 • cây nho

  buchsammy / Getty Images

  Maltese thường là một giống chó nhỏ đặc biệt khỏe mạnh có thể sống đến khoảng 15 năm. Những con chó này phát triển mạnh nhờ bầu bạn và tình cảm, và nếu không được huấn luyện thích hợp có thể phát triển chứng lo lắng về sự chia ly. Chúng, giống như hầu hết các giống chó nhỏ, cũng có thể dễ mắc bệnh răng miệng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 9 inch

  Trọng lượng: Lên đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Đôi mắt sẫm màu, cảnh giác; lông mượt, trắng

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó sục Yorkshire

  Hình ảnh của Cindy Biell / Getty

  Chó sục Yorkshire là một giống chó đồ chơi thông minh và phổ biến, nhưng chúng không phải là chó cưng hoàn toàn. Mặc dù chúng trung thành và tình cảm với gia đình, nhưng chúng có những đặc điểm giống chó sục, bao gồm bản năng bảo vệ mạnh mẽ và bản tính hay kêu. Không có gì lạ khi chó Yorkie sống từ 13 đến 15 năm, miễn là chúng được chăm sóc sức khỏe thích hợp trong suốt tuổi thọ của chúng, có thể bao gồm việc bác sĩ thú y làm sạch răng hàng năm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 8 inch

  Cân nặng: 7 cân

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt; các màu bao gồm đen và nâu, xanh lam và nâu, v.v.

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • chó phốc sóc

  Supparsorn / Getty Images

  Pomeranians được biết đến là người thân thiện nhưng đôi khi hơi hách dịch. Những con chó này thường cực kỳ trung thành với gia đình của chúng và có thể đảm nhận vai trò của một con chó bảo vệ nhỏ. Mặc dù chúng có thể hung dữ, nhưng việc huấn luyện kiên trì có thể biến chúng thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình có thể sống tới 14 đến 16 năm. Các mối quan tâm sức khỏe phổ biến đối với giống chó này bao gồm bệnh tim, xẹp khí quản, trật khớp xương bánh chè (mũi đầu gối bị lỏng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và thường dẫn đến viêm khớp sau này) và bệnh răng miệng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mịn; màu bao gồm đen, sô cô la, cam, đỏ, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 16 bên dưới.

 • Shiba Inu

  Hình ảnh Terje Håheim / Getty

  Là một giống chó cỡ trung bình, shiba inu có tuổi thọ cao, lên tới 14 đến 16 tuổi. Những con chó này có xu hướng rất mạnh mẽ và xa cách, vì vậy chúng không dành cho tất cả mọi người. Nhưng chúng là giống chó sạch sẽ, ít nói và trung thành. Và nhìn chung chúng khỏe mạnh miễn là chúng được chăm sóc phòng ngừa thích hợp, mặc dù một số con chó dễ bị dị ứng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 17 inch

  Cân nặng: 17 đến 23 pounds

  Lông và Màu sắc: Lông kép dày; đuôi cuộn tròn; màu sắc bao gồm đen và nâu, kem và đỏ

  Tuổi thọ: 13 đến 16 năm

 • Chó chăn cừu úc

  Hình ảnh Carmelka / Getty

  Chó chăn gia súc Úc (còn được gọi là chó săn gót xanh) có tuổi thọ cao so với những giống chó khác cùng kích cỡ. Con chó già nhất từng sống là chó chăn gia súc Úc, Bluey, sống được 29 năm cho đến năm 1939. Giống chó Úc này thường có thể đến tuổi thiếu niên. Những con chó này rất thông minh với tinh thần làm việc cao. Chúng phát triển mạnh trong những ngôi nhà năng động, tham gia các môn thể thao dành cho chó và các hoạt động khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 30 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép mượt mà; màu sắc bao gồm màu xanh lam và đỏ với các mảng màu đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Schnauzer thu nhỏ

  Hình ảnh David Courtenay / Getty

  Tinh nghịch, thông minh và tình cảm. Schnauzer thu nhỏ có thể bướng bỉnh, nhưng với sự huấn luyện và xã hội hóa tốt, những con chó sục này có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình thích nô đùa với lũ trẻ, tuần tra sân sau hoặc chỉ đi chơi với gia đình của chúng. Tuy nhiên, chúng yêu cầu được chải chuốt hoặc cắt tóc thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng trông đẹp nhất.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 14 inch

  Cân nặng: 11 đến 20 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông trung bình có màu đen, đen và bạc, hoặc muối và tiêu

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • chó săn

  Hình ảnh của Manuel Breva Colmeiro/Getty

  Được lai tạo để đi cùng thợ săn theo đàn, chó săn có thể sống tới 15 năm. Những con chó cỡ trung bình này là những con chó tình cảm và tốt bụng, hòa đồng với trẻ em, những con chó khác và những con mèo thân thiện với chó. Beagles là những con chó tràn đầy năng lượng cần được tập thể dục thường xuyên, có thời gian vui chơi và được chú ý để giữ cho chúng không trở nên phá phách hoặc sủa quá mức.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mượt kết hợp nhiều màu đen, nâu và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 16 bên dưới.

 • Bichon Frise

  Getty/Triệu Hối

  Thật khó để cưỡng lại những chú chó đáng yêu này với cái đầu tròn và biểu cảm vui vẻ. Bichon Frise là một giống chó hoạt bát, tình cảm và yêu quý tất cả những người mà nó gặp. Bộ lông xoăn của chúng ít gây dị ứng và hầu như không rụng, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nếu lo ngại về dị ứng. Những chú chó đồng hành khỏe mạnh, thông minh và vui tươi này có thể sống đến 15 tuổi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9,5 đến 11,5 inch

  Cân nặng: 12 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài xoăn màu trắng, mơ hoặc kem

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • Papillon

  Hình ảnh RichLegg / Getty

  "Papillon" trong tiếng Pháp có nghĩa là bướm, và chính đôi tai hình cánh xinh đẹp đã đặt tên cho giống chó này. Papillon là một chú chó nhỏ nhưng có cá tính mạnh mẽ; những chiếc răng nanh này rất tận tụy với gia đình của chúng và rất tình cảm. Họ cũng thông minh và tò mò, và cũng có khá nhiều năng lượng. Papillons rất nhanh nhẹn và cũng dễ dàng dạy các mánh khóe. Đáng ngạc nhiên là bộ lông dài mượt của chúng không cần chải chuốt quá nhiều ngoài việc thỉnh thoảng chải và cắt tỉa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Trọng lượng: 5 đến 10 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông trung bình mềm mượt với hầu hết mọi màu cùng với màu trắng

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • con rối

  Hình ảnh Nicole Hammond / EyeEm / Getty

  Sống lâu đối với một giống chó trung bình, Whippet được sinh ra để chạy đua, nhưng ngoài đường đua, những con chó này rất dễ tính, điềm tĩnh và tình cảm. Chúng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình vì chúng hòa đồng với hầu hết mọi người, kể cả trẻ em, những con chó khác và mèo thân thiện với chó. Mặc dù Whippet thích thảnh thơi vào cuối ngày, nhưng nó cần tập thể dục thường xuyên và có cơ hội duỗi chân. Whippet của bạn có thể tồn tại tới 15 năm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 25 đến 40 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mượt mà với bất kỳ màu sắc hoặc sự kết hợp màu sắc nào

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Pinscher thu nhỏ

  Ảnh © iStockphoto.com / Nancy Paiva

  Min Pin là một chú chó đồ chơi không biết sợ hãi, vui vẻ và hung dữ với tính cách quá khổ. Những con chó nhỏ này được biết đến với dáng đi khệnh khạng, mức năng lượng cao và sự bảo vệ của chúng đối với gia đình và gia đình. Sống tới 16 năm, Min Pin là giống chó tình cảm và tận tụy với gia đình, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng khoan dung với những đứa trẻ hiếu động.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12,5 inch

  Cân nặng: 8 đến 10 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mượt có màu đen và nâu, đen và gỉ, nâu và nâu, hoặc nâu và gỉ

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

Các giống cần tránh

Nói chung, con chó càng lớn thì tuổi thọ càng ngắn và những giống chó khổng lồ có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn so với những giống chó còn lại. Chó sói Ireland là giống chó cao nhất thế giới. Chúng, cùng với Great Danes và chó núi Bernese có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn. Mỗi con chó này sống trung bình khoảng 7 đến 9 tuổi. Một số con chó sống lâu hơn những con khác, trong khi một số cá thể và giống chó dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn.

Nếu bạn đang cố gắng quyết định giống chó nào phù hợp với mình, bác sĩ thú y luôn là nguồn thông tin tuyệt vời vì họ thường quen thuộc với nhiều giống chó và các mối quan tâm chung về sức khỏe của chúng. Họ cũng có thể tư vấn cho bạn về các lựa chọn chăm sóc tốt nhất hiện có cho sức khỏe thú cưng của bạn, bao gồm chế độ ăn uống, vắc-xin, phòng ngừa ký sinh trùng và kiểm tra sức khỏe như tần suất kiểm tra, kiểm tra xét nghiệm và chăm sóc răng miệng phòng ngừa. Chăm sóc phòng ngừa là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện tuổi thọ cho chú chó đồng hành của mình.

Câu hỏi thường gặp

 • Có bao nhiêu giống chó?

  Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận 200 giống chó, với gần 100 giống chó mới có thể đang được công nhận chính thức.

 • Các giống chó khỏe mạnh nhất là gì?

  Đây là một câu hỏi khó, vì không có dữ liệu thực tế về điều này. Tuy nhiên, theo giai thoại, ba loài hàng đầu bao gồm beagle, shiba inu và huskies Siberia.

 • Giống chó nào không tốt với mèo?

  Mặc dù không có số liệu thống kê chính thức về vấn đề này, nhưng The American Kennel Club gợi ý rằng chó săn basset, chó săn beagle, chó bulldog, chó King Charles spaniel ung dung, chó collies, chó tha mồi vàng, chó tha mồi labrador, papillons và pug là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho các thành viên trong gia đình mèo của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. 14 tháng 7 AB, 14 tháng 7 năm 2016 | 5 Phút, Phút 2016 | 5. Chó sống được bao lâu? Câu lạc bộ chó giống Mỹ.